Mỹ và Israel tìm những điểm chung trong đối phó với Iran

 


Hội đàm giữa Tổng Thống Obama và Thủ Tướng Netanyahu 


WASHINGTON (AP) Hoa Kỳ và Israel đồng ý rằng ngoại giao là con đường tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng về tiềm năng chế tạo vũ khí nguyên tử của Iran.


Tổng Thống Obama tuyên bố như vậy hôm Thứ Hai trước khi bước vào cuộc thảo luận với Thủ Tướng Benjamin Netanyahu dự trù kéo dài nhiều giờ tại tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên Thủ Tướng Netanyahu không hoàn toàn chia sẻ thái độ lạc quan này của Tổng Thống Obama và không công khai bày tỏ sự hoàn toàn tán thành. Trước ống kính truyền hình ông nhẹ nhàng khẳng định quan điểm rằng “Israel phải làm chủ vận mạng của mình.”

Tổng Thống Barack Obama gặp Thủ Tướng Benjamin Netanyahu trước khi bước vào
cuộc hội đàm ở tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 5 tháng 3. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)


Ðiều ấy thể hiện sự khác biệt căn bản vẫn còn tồn tại trước một nan đề đã làm đoàn kết và đồng thời chia rẽ hai nước đồng minh. Israel rõ ràng muốn xác nhận là họ phải tự quyết định bằng cách nào đối phó với mối đe dọa từ Iran trong khi Hoa Kỳ không muốn Israel tự ý oanh tạc các cơ sở nguyên tử, một hành động có thể là quá sớm và nguy hiểm.


Netanyahu không công khai tán thành tấn công quân sự, nhưng chính phủ ông bác bỏ lập luận của những giới chức an ninh cao cấp Hoa Kỳ rằng cuộc đánh phủ đầu như vậy có thể thất bại. Tổng Thống Obama cũng đồng ý “bây giờ không phải lúc hăm dọa mà là lúc để cho những áp lực gia tăng của chúng ta đạt tới hiệu quả.”


Hôm Chủ Nhật, trước cuộc hội đàm với các giới chức cao cấp Israel, Tổng Thống Obama đã phát biểu trước một tổ chức người Mỹ ủng hộ Do Thái và khẳng định là ông không muốn chiến tranh nhưng sẽ phải đánh Iran nếu đó là cách duy nhất để ngăn chặn nước này có bom nguyên tử.


Tổng Thống Do Thái Shimon Peres hội đàm với Tổng Thống Obama hôm Chủ Nhật nói rằng ông cảm thấy Tổng Thống Obama “quyết tâm ngăn ngừa Iran có vũ khí nguyên tử.” Còn theo Thủ Tướng Netanyahu: “Hơn hết mọi sự, tôi coi tuyên bố của Tổng Thống Obama hôm Chủ Nhật có nghĩa là Israel phải có khả năng tự vệ trước mọi đe dọa.”


Theo dự đoán, trong cuộc hội đàm riêng với Thủ Tướng Netanyahu, Tổng Thống Obama sẽ nói rằng mặc dầu cam kết với an ninh của Israel, Hoa Kỳ không muốn bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh khác. Ông coi việc dùng quân sự là giải pháp cuối cùng chứ không phải là một giải pháp khác, trong khi các biện pháp cấm vận hãy còn đang dồn ép Iran. Theo ông chỉ nói đến chiến tranh đã khiến cho giá dầu lửa lên cao làm lợi cho Iran.


Mặc dầu Israel không xác định khi nào tấn công nhưng tỏ cho thấy đã sẵn sàng để hành động trong vòng ít tháng tới. Một tướng lãnh cao cấp hàng đầu Hoa Kỳ mới đây đã nói rằng một cuộc oanh kích đơn phương sẽ là “thiếu thận trọng,” có thể đưa đến phản ứng dây chuyền từ giá dầu lên cao cho đến sự trả đũa của Iran, tấn công khủng bố và mở rộng chiến sự ở vùng Trung Ðông.


Israel tin rằng Iran có vũ khí nguyên tử là đe dọa cho sự tồn tại của đất nước mình. Các giới lãnh đạo Iran liên tiếp kêu gọi triệt tiêu Israel, hỗ trợ các nhóm chiến binh chống Israel và kho hỏa tiễn của Iran bây giờ đã đủ khả năng bắn tới Israel. Israel cũng lo ngại là việc Iran có vũ khí nguyên tử sẽ gây nên một cuộc chạy đua nguyên tử trong khu vực thù nghịch với dân Do Thái.


Giám đốc cơ quan nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai nói rằng tổ chức của ông “vô cùng quan ngại” là Iran đang che giấu việc chế tạo vũ khí nguyên tử. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.