Mỹ và Israel tìm những điểm chung trong đối phó với Iran

 


Hội đàm giữa Tổng Thống Obama và Thủ Tướng Netanyahu 


WASHINGTON (AP) Hoa Kỳ và Israel đồng ý rằng ngoại giao là con đường tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng về tiềm năng chế tạo vũ khí nguyên tử của Iran.


Tổng Thống Obama tuyên bố như vậy hôm Thứ Hai trước khi bước vào cuộc thảo luận với Thủ Tướng Benjamin Netanyahu dự trù kéo dài nhiều giờ tại tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên Thủ Tướng Netanyahu không hoàn toàn chia sẻ thái độ lạc quan này của Tổng Thống Obama và không công khai bày tỏ sự hoàn toàn tán thành. Trước ống kính truyền hình ông nhẹ nhàng khẳng định quan điểm rằng “Israel phải làm chủ vận mạng của mình.”

Tổng Thống Barack Obama gặp Thủ Tướng Benjamin Netanyahu trước khi bước vào
cuộc hội đàm ở tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 5 tháng 3. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)


Ðiều ấy thể hiện sự khác biệt căn bản vẫn còn tồn tại trước một nan đề đã làm đoàn kết và đồng thời chia rẽ hai nước đồng minh. Israel rõ ràng muốn xác nhận là họ phải tự quyết định bằng cách nào đối phó với mối đe dọa từ Iran trong khi Hoa Kỳ không muốn Israel tự ý oanh tạc các cơ sở nguyên tử, một hành động có thể là quá sớm và nguy hiểm.


Netanyahu không công khai tán thành tấn công quân sự, nhưng chính phủ ông bác bỏ lập luận của những giới chức an ninh cao cấp Hoa Kỳ rằng cuộc đánh phủ đầu như vậy có thể thất bại. Tổng Thống Obama cũng đồng ý “bây giờ không phải lúc hăm dọa mà là lúc để cho những áp lực gia tăng của chúng ta đạt tới hiệu quả.”


Hôm Chủ Nhật, trước cuộc hội đàm với các giới chức cao cấp Israel, Tổng Thống Obama đã phát biểu trước một tổ chức người Mỹ ủng hộ Do Thái và khẳng định là ông không muốn chiến tranh nhưng sẽ phải đánh Iran nếu đó là cách duy nhất để ngăn chặn nước này có bom nguyên tử.


Tổng Thống Do Thái Shimon Peres hội đàm với Tổng Thống Obama hôm Chủ Nhật nói rằng ông cảm thấy Tổng Thống Obama “quyết tâm ngăn ngừa Iran có vũ khí nguyên tử.” Còn theo Thủ Tướng Netanyahu: “Hơn hết mọi sự, tôi coi tuyên bố của Tổng Thống Obama hôm Chủ Nhật có nghĩa là Israel phải có khả năng tự vệ trước mọi đe dọa.”


Theo dự đoán, trong cuộc hội đàm riêng với Thủ Tướng Netanyahu, Tổng Thống Obama sẽ nói rằng mặc dầu cam kết với an ninh của Israel, Hoa Kỳ không muốn bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh khác. Ông coi việc dùng quân sự là giải pháp cuối cùng chứ không phải là một giải pháp khác, trong khi các biện pháp cấm vận hãy còn đang dồn ép Iran. Theo ông chỉ nói đến chiến tranh đã khiến cho giá dầu lửa lên cao làm lợi cho Iran.


Mặc dầu Israel không xác định khi nào tấn công nhưng tỏ cho thấy đã sẵn sàng để hành động trong vòng ít tháng tới. Một tướng lãnh cao cấp hàng đầu Hoa Kỳ mới đây đã nói rằng một cuộc oanh kích đơn phương sẽ là “thiếu thận trọng,” có thể đưa đến phản ứng dây chuyền từ giá dầu lên cao cho đến sự trả đũa của Iran, tấn công khủng bố và mở rộng chiến sự ở vùng Trung Ðông.


Israel tin rằng Iran có vũ khí nguyên tử là đe dọa cho sự tồn tại của đất nước mình. Các giới lãnh đạo Iran liên tiếp kêu gọi triệt tiêu Israel, hỗ trợ các nhóm chiến binh chống Israel và kho hỏa tiễn của Iran bây giờ đã đủ khả năng bắn tới Israel. Israel cũng lo ngại là việc Iran có vũ khí nguyên tử sẽ gây nên một cuộc chạy đua nguyên tử trong khu vực thù nghịch với dân Do Thái.


Giám đốc cơ quan nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai nói rằng tổ chức của ông “vô cùng quan ngại” là Iran đang che giấu việc chế tạo vũ khí nguyên tử. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.