Nam Hàn dọa trả đũa nếu Bắc Hàn tấn công


SEOUL (AFP)
Bộ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn hôm Thứ Tư ra lệnh cho quân đội quốc gia này sẵn sàng có phản ứng mạnh mẽ nếu bị Bắc Hàn khiêu khích, đáp lại những lời đe dọa của Bắc Hàn trong vài ngày qua dù rằng vừa đạt thỏa thuận về việc ngưng tiến hành chế tạo võ khí nguyên tử với Bình Nhưỡng.

Binh sĩ Nam Hàn tập đem xe tăng qua sông hồi Tháng Hai trong một cuộc tập huấn ở Yeoju. Nam Hàn đe dọa sẽ đánh trả nếu Bắc Hàn tấn công. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)


Bộ Trưởng Kim Kwan-Jin cho hay bất cứ cuộc tấn công nào của Bắc Hàn sẽ là cơ hội để quân đội Nam Hàn “báo thù” cuộc pháo kích bất ngờ của quân đội Bình Nhưỡng vào một hòn đảo tiền đồn của quốc gia này năm 2010 khiến 4 người chết.


Ông Kim tuyên bố như trên khi viếng thăm đảo Yeonpyeong nằm gần nơi tranh chấp trên biển Hoàng Hải, vốn từng xảy ra vụ pháo kích của Bắc Hàn và vụ bắn thủy lôi làm chìm chiếc hộ tống hạm Cheonan hồi Tháng Ba năm 2009 khiến 46 người thiệt mạng.


Chuyến viếng thăm của ông Kim tại Yeonpyeong diễn ra 10 ngày sau khi tân lãnh đạo Bắc Hàn Kim Chính Vân (Kim Jong Un) đến thăm một đơn vị pháo binh duyên hải, vốn từng bắn vào đảo này, để ra lệnh cho họ phải mở cuộc “tấn công trả đũa đích đáng” nếu Nam Hàn khiêu khích.


Bình Nhưỡng hồi tuần qua cho hay sẽ ngưng các cuộc thử nghiệm nguyên tử cũng như tinh luyện uranium để đổi lấy thực phẩm viện trợ của Mỹ, tuy nhiên mối quan hệ với chính phủ Seoul vẫn còn căng thẳng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông là thúc đẩy có sự thay đổi trong bản hiến pháp, nhằm nêu rõ vai trò của quân đội

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, "lột áo" hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của ký giả Jamal Khashoggi cho thấy ông bị tra tấn rồi giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia.

Bị tố cáo bao che thuộc cấp dối gạt dân chúng, bộ trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha từ chức

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha hôm 12 Tháng Mười đệ đơn từ chức trong lúc cuộc điều tra tình nghi quân đội tìm cách che giấu vụ trộm võ khí.

Đức Giáo Hoàng chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục ở DC

Đức Giáo Hoàng Francis vừa chấp thuận đơn từ chức của Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, hôm 12 Tháng Mười.

Lãnh đạo Mỹ-Hoa có thể gặp nhau, hy vọng giải quyết chiến tranh mậu dịch

Do cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều tỏ vẻ muốn có cuộc họp giữa chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump trong tháng tới, đang có nhiều hy vọng là sẽ có