Nam Hàn dọa trả đũa nếu Bắc Hàn tấn công


SEOUL (AFP)
Bộ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn hôm Thứ Tư ra lệnh cho quân đội quốc gia này sẵn sàng có phản ứng mạnh mẽ nếu bị Bắc Hàn khiêu khích, đáp lại những lời đe dọa của Bắc Hàn trong vài ngày qua dù rằng vừa đạt thỏa thuận về việc ngưng tiến hành chế tạo võ khí nguyên tử với Bình Nhưỡng.

Binh sĩ Nam Hàn tập đem xe tăng qua sông hồi Tháng Hai trong một cuộc tập huấn ở Yeoju. Nam Hàn đe dọa sẽ đánh trả nếu Bắc Hàn tấn công. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)


Bộ Trưởng Kim Kwan-Jin cho hay bất cứ cuộc tấn công nào của Bắc Hàn sẽ là cơ hội để quân đội Nam Hàn “báo thù” cuộc pháo kích bất ngờ của quân đội Bình Nhưỡng vào một hòn đảo tiền đồn của quốc gia này năm 2010 khiến 4 người chết.


Ông Kim tuyên bố như trên khi viếng thăm đảo Yeonpyeong nằm gần nơi tranh chấp trên biển Hoàng Hải, vốn từng xảy ra vụ pháo kích của Bắc Hàn và vụ bắn thủy lôi làm chìm chiếc hộ tống hạm Cheonan hồi Tháng Ba năm 2009 khiến 46 người thiệt mạng.


Chuyến viếng thăm của ông Kim tại Yeonpyeong diễn ra 10 ngày sau khi tân lãnh đạo Bắc Hàn Kim Chính Vân (Kim Jong Un) đến thăm một đơn vị pháo binh duyên hải, vốn từng bắn vào đảo này, để ra lệnh cho họ phải mở cuộc “tấn công trả đũa đích đáng” nếu Nam Hàn khiêu khích.


Bình Nhưỡng hồi tuần qua cho hay sẽ ngưng các cuộc thử nghiệm nguyên tử cũng như tinh luyện uranium để đổi lấy thực phẩm viện trợ của Mỹ, tuy nhiên mối quan hệ với chính phủ Seoul vẫn còn căng thẳng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng