“Osin” Singapore được nghỉ một ngày trong tuần


SINGAPORE (AFP)
Quyết định của chính phủ Singapore mới đây nhằm cho phép người giúp việc nhà từ các quốc gia khác đến làm việc có được một ngày nghỉ trong tuần đã được sự hoan nghênh của giới bảo vệ nhân quyền, nhưng gặp sự phản đối của thành phần chủ nhân, trong khi có những người khác nói rằng điều này vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Người giúp việc gốc Indonesia (trái) học cách làm thức ăn tại Tòa Ðại Sứ Indonesia tại Singapore. Hình minh họa. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Tuy Singapore được thế giới biết đến về truyền thống sạch sẽ ngăn nắp và được thế giới ngưỡng mộ về phát triển kinh tế, đảo quốc này vẫn thường bị chỉ trích do cách đối xử với công nhân ngoại quốc.

Bộ Trưởng Nhân Lực Tan Chuan Jin tuần qua cho hay ngày nghỉ chính thức mỗi tuần cho giới làm việc nhà sẽ bắt đầu có hiệu lực khi các công nhân xin giấy phép làm việc hoặc triển hạn giấy phép từ ngày 1 Tháng Giêng năm 2013.

Các chủ nhân cũng phải trả tiền lương cho người giúp việc nhà vào ngày nghỉ này.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch (HWR) gọi đây là một cải cách quan trọng. Hiện có hơn 200,000 phụ nữ từ các ngôi làng nghèo ở Indonesia, Philiippines, Sri Lanka và Ấn Ðộ đến làm việc nhà ở Singapore.

Một cuộc nghiên cứu của các tổ chức bảo vệ quyền lợi công nhân ngoại quốc và được sự tài trợ của Tổ Chức Lao Ðộng Quốc Tế (ILO) nói rằng người giúp việc nhà ở Singapore trung bình phải làm 14 tiếng mỗi ngày, trong khi chỉ có 12% được nghỉ ít nhất một ngày mỗi tuần. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...