“Osin” Singapore được nghỉ một ngày trong tuần


SINGAPORE (AFP)
Quyết định của chính phủ Singapore mới đây nhằm cho phép người giúp việc nhà từ các quốc gia khác đến làm việc có được một ngày nghỉ trong tuần đã được sự hoan nghênh của giới bảo vệ nhân quyền, nhưng gặp sự phản đối của thành phần chủ nhân, trong khi có những người khác nói rằng điều này vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Người giúp việc gốc Indonesia (trái) học cách làm thức ăn tại Tòa Ðại Sứ Indonesia tại Singapore. Hình minh họa. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Tuy Singapore được thế giới biết đến về truyền thống sạch sẽ ngăn nắp và được thế giới ngưỡng mộ về phát triển kinh tế, đảo quốc này vẫn thường bị chỉ trích do cách đối xử với công nhân ngoại quốc.

Bộ Trưởng Nhân Lực Tan Chuan Jin tuần qua cho hay ngày nghỉ chính thức mỗi tuần cho giới làm việc nhà sẽ bắt đầu có hiệu lực khi các công nhân xin giấy phép làm việc hoặc triển hạn giấy phép từ ngày 1 Tháng Giêng năm 2013.

Các chủ nhân cũng phải trả tiền lương cho người giúp việc nhà vào ngày nghỉ này.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch (HWR) gọi đây là một cải cách quan trọng. Hiện có hơn 200,000 phụ nữ từ các ngôi làng nghèo ở Indonesia, Philiippines, Sri Lanka và Ấn Ðộ đến làm việc nhà ở Singapore.

Một cuộc nghiên cứu của các tổ chức bảo vệ quyền lợi công nhân ngoại quốc và được sự tài trợ của Tổ Chức Lao Ðộng Quốc Tế (ILO) nói rằng người giúp việc nhà ở Singapore trung bình phải làm 14 tiếng mỗi ngày, trong khi chỉ có 12% được nghỉ ít nhất một ngày mỗi tuần. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.