“Osin” Singapore được nghỉ một ngày trong tuần


SINGAPORE (AFP)
Quyết định của chính phủ Singapore mới đây nhằm cho phép người giúp việc nhà từ các quốc gia khác đến làm việc có được một ngày nghỉ trong tuần đã được sự hoan nghênh của giới bảo vệ nhân quyền, nhưng gặp sự phản đối của thành phần chủ nhân, trong khi có những người khác nói rằng điều này vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Người giúp việc gốc Indonesia (trái) học cách làm thức ăn tại Tòa Ðại Sứ Indonesia tại Singapore. Hình minh họa. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Tuy Singapore được thế giới biết đến về truyền thống sạch sẽ ngăn nắp và được thế giới ngưỡng mộ về phát triển kinh tế, đảo quốc này vẫn thường bị chỉ trích do cách đối xử với công nhân ngoại quốc.

Bộ Trưởng Nhân Lực Tan Chuan Jin tuần qua cho hay ngày nghỉ chính thức mỗi tuần cho giới làm việc nhà sẽ bắt đầu có hiệu lực khi các công nhân xin giấy phép làm việc hoặc triển hạn giấy phép từ ngày 1 Tháng Giêng năm 2013.

Các chủ nhân cũng phải trả tiền lương cho người giúp việc nhà vào ngày nghỉ này.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch (HWR) gọi đây là một cải cách quan trọng. Hiện có hơn 200,000 phụ nữ từ các ngôi làng nghèo ở Indonesia, Philiippines, Sri Lanka và Ấn Ðộ đến làm việc nhà ở Singapore.

Một cuộc nghiên cứu của các tổ chức bảo vệ quyền lợi công nhân ngoại quốc và được sự tài trợ của Tổ Chức Lao Ðộng Quốc Tế (ILO) nói rằng người giúp việc nhà ở Singapore trung bình phải làm 14 tiếng mỗi ngày, trong khi chỉ có 12% được nghỉ ít nhất một ngày mỗi tuần. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công