“Osin” Singapore được nghỉ một ngày trong tuần


SINGAPORE (AFP)
Quyết định của chính phủ Singapore mới đây nhằm cho phép người giúp việc nhà từ các quốc gia khác đến làm việc có được một ngày nghỉ trong tuần đã được sự hoan nghênh của giới bảo vệ nhân quyền, nhưng gặp sự phản đối của thành phần chủ nhân, trong khi có những người khác nói rằng điều này vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Người giúp việc gốc Indonesia (trái) học cách làm thức ăn tại Tòa Ðại Sứ Indonesia tại Singapore. Hình minh họa. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Tuy Singapore được thế giới biết đến về truyền thống sạch sẽ ngăn nắp và được thế giới ngưỡng mộ về phát triển kinh tế, đảo quốc này vẫn thường bị chỉ trích do cách đối xử với công nhân ngoại quốc.

Bộ Trưởng Nhân Lực Tan Chuan Jin tuần qua cho hay ngày nghỉ chính thức mỗi tuần cho giới làm việc nhà sẽ bắt đầu có hiệu lực khi các công nhân xin giấy phép làm việc hoặc triển hạn giấy phép từ ngày 1 Tháng Giêng năm 2013.

Các chủ nhân cũng phải trả tiền lương cho người giúp việc nhà vào ngày nghỉ này.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch (HWR) gọi đây là một cải cách quan trọng. Hiện có hơn 200,000 phụ nữ từ các ngôi làng nghèo ở Indonesia, Philiippines, Sri Lanka và Ấn Ðộ đến làm việc nhà ở Singapore.

Một cuộc nghiên cứu của các tổ chức bảo vệ quyền lợi công nhân ngoại quốc và được sự tài trợ của Tổ Chức Lao Ðộng Quốc Tế (ILO) nói rằng người giúp việc nhà ở Singapore trung bình phải làm 14 tiếng mỗi ngày, trong khi chỉ có 12% được nghỉ ít nhất một ngày mỗi tuần. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Nhiều yêu cầu giúp trừ tà ở Ý, Vatican phải mở hội thảo

Tòa Thánh Vatican, hiện đang tìm cách đối phó với tình trạng ngày càng có nhiều yêu cầu giúp trừ tà, cho hay sẽ mở một hội nghị quốc tế kéo dài một tuần vào Tháng Tư tới đây để bàn về vấn đề này, vốn có sự gia tăng gấp ba lần chỉ riêng ở Ý.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.