Phẫn nộ vì tổng thống tân cử Philippines đồng ý việc giết nhà báo

MANILA, Philippines (NV) – Các nhóm truyền thông trong và ngoài Philippines hôm Thứ Tư bày tỏ sự phẫn nộ sau khi tổng thống tân cử Rodrigo Duterte tuyên bố đồng ý với việc giết các nhà báo bị tố cáo là tham nhũng, cảnh cáo rằng những phát biểu của ông sẽ khuyến khích có thêm các vụ giết người ở quốc gia đang được coi là ở trong số những nơi nguy hiểm nhất cho nhà báo.

Ông Rodrigo Duterte, tổng thống tân cử của Philippines. (Hình: Jes Aznar/Getty Images)

Ông Duterte, người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines hồi tháng trước, hứa sẽ giết hàng chục ngàn tội phạm để vãn hồi an ninh ở quốc gia này, hôm Thứ Ba tuyên bố với các ký giả là việc giết các nhà báo nhận hối lộ hay có các hành vi sai trái khác là chính đáng.

“Không phải vì là nhà báo mà được miễn bị ám sát, nếu là đứa chó đẻ (if you’re a son of a bitch),” ông Duterte nói khi được hỏi ông sẽ giải quyết vấn đề giết hại giới truyền thông ở Philippines sau khi một ký giả bị bắn chết ở Manila tuần qua.

Hội Nhà Báo Philippines (NUJP) phản đối phát biểu này, công nhận rằng có vấn đề tham nhũng trong ngành nghề của họ, nhưng điều đó không biện minh được cho việc giết người.

“Ông cũng coi như khuyến khích việc đe dọa giới truyền thông để họ phải im lặng,” theo thông cáo của NUJP.

Lên tiếng tại thành phố Davao hôm Thứ Ba khi giới thiệu nội các, ông Duterte nói rằng phần lớn những người bị giết “là đã làm điều gì đó.”

Ông nói thêm: “Nếu không làm gì sai thì sẽ không bị giết.” (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.