Pháp, nước đầu tiên công nhận phe nổi dậy Syria


BEIRUT (AP) –
Pháp, hôm Thứ Ba, trở thành quốc gia Tây Phương đầu tiên chính thức công nhận tổ chức liên minh các phe phái chống đối người Syria mới thành lập, như là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Syria.

Mouaz al-Khatib (phải), cựu giáo sĩ thuyết giảng Hồi Giáo, vừa được các tổ chức chống chính phủ Syria bầu làm lãnh tụ cho một liên minh chung của họ. (Hình: AP/Osama Faisal)


Hoa Kỳ cũng công nhận tổ chức lãnh đạo công bố tại Qatar hôm Chủ Nhật là đại diện hợp pháp, nhưng chưa xem đây là tổ chức “duy nhất,” khi nói rằng, họ phải chứng tỏ khả năng đại diện cho người dân Syria ở trong nước.


Hai loan báo nói trên có thể mở màn cho quốc tế hướng đến việc công nhận chính quyền của phe nổi dậy Syria là hợp pháp, làm mất tính chính đáng của chế độ Tổng Thống Bashar Assad, vốn vẫn tồn tại sau 20 tháng nội chiến đẫm máu.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, Mark Toner, phát biểu từ Washington: “Chúng tôi hướng đến việc ủng hộ liên minh quốc gia khi họ đang tiến đến việc chấm dứt sự cai trị đẫm máu của ông Assad. Chúng tôi tin rằng điều này đánh dấu sự khởi đầu một tương lai hòa bình công chính và dân chủ cho người dân của Syria.”


Dưới áp lực mạnh mẽ của quốc tế, đòi hỏi sự thành lập một tổ chức của phe chống đối, gồm đại diện các phe phái trong nước đang chiến đấu chống lại chế độ Assad, các tổ chức chống chính phủ đi tới một thỏa thuận chung hôm Chủ Nhật ở Doha, Qatar. Họ cùng đứng vào một liên minh dưới sự lãnh đạo của Mouaz al-Khatib, người trước đây từng là một giáo sĩ thuyết giảng Hồi Giáo. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công