Pháp, nước đầu tiên công nhận phe nổi dậy Syria


BEIRUT (AP) –
Pháp, hôm Thứ Ba, trở thành quốc gia Tây Phương đầu tiên chính thức công nhận tổ chức liên minh các phe phái chống đối người Syria mới thành lập, như là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Syria.

Mouaz al-Khatib (phải), cựu giáo sĩ thuyết giảng Hồi Giáo, vừa được các tổ chức chống chính phủ Syria bầu làm lãnh tụ cho một liên minh chung của họ. (Hình: AP/Osama Faisal)


Hoa Kỳ cũng công nhận tổ chức lãnh đạo công bố tại Qatar hôm Chủ Nhật là đại diện hợp pháp, nhưng chưa xem đây là tổ chức “duy nhất,” khi nói rằng, họ phải chứng tỏ khả năng đại diện cho người dân Syria ở trong nước.


Hai loan báo nói trên có thể mở màn cho quốc tế hướng đến việc công nhận chính quyền của phe nổi dậy Syria là hợp pháp, làm mất tính chính đáng của chế độ Tổng Thống Bashar Assad, vốn vẫn tồn tại sau 20 tháng nội chiến đẫm máu.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, Mark Toner, phát biểu từ Washington: “Chúng tôi hướng đến việc ủng hộ liên minh quốc gia khi họ đang tiến đến việc chấm dứt sự cai trị đẫm máu của ông Assad. Chúng tôi tin rằng điều này đánh dấu sự khởi đầu một tương lai hòa bình công chính và dân chủ cho người dân của Syria.”


Dưới áp lực mạnh mẽ của quốc tế, đòi hỏi sự thành lập một tổ chức của phe chống đối, gồm đại diện các phe phái trong nước đang chiến đấu chống lại chế độ Assad, các tổ chức chống chính phủ đi tới một thỏa thuận chung hôm Chủ Nhật ở Doha, Qatar. Họ cùng đứng vào một liên minh dưới sự lãnh đạo của Mouaz al-Khatib, người trước đây từng là một giáo sĩ thuyết giảng Hồi Giáo. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.

Nhật thực tập di tản học sinh khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Chính phủ Nhật vừa quyết định sẽ đưa ra các hướng dẫn căn bản về việc di tản học sinh vào nơi ẩn náu trong trường hợp có hỏa tiễn Bắc Hàn phóng tới.

Pháp khám phá kho võ khí lớn trong tiệm bán đồ thể thao

Giới chức quan thuế Pháp hôm Thứ Tư cho hay họ vừa tịch thu được một số lượng lớn võ khí dấu trong một tiệm bán đồ thể thao ở Boulogne-sur-Mer, trong vùng Picardy, nằm về phía Bắc nước Pháp.

Nghi can giết Luật Sư Lê Đình Hồ vẫn tiếp tục ngồi tù, chưa ra tòa

SYDNEY, Úc (NV) – Tuy cảnh sát Sidney đã bắt được nghi can giết ông Lê Đình Hồ, một luật sư người gốc Việt ở Úc, nhưng nghi can này sẽ tiếp tục ngồi tù đến Tháng Tư mới ra tòa. Theo...

Cảnh sát Israel đề nghị truy tố thủ tướng Netanyahu vì tham nhũng

Cảnh sát Israel hôm Thứ Ba đề nghị truy tố thủ tướng Benjamin Netanyahu sau hai cuộc điều tra tham nhũng, có từ nhiều tháng nay và nhắm vào ông Netanyahu cùng gia đình ông.

Cảnh sát Úc bắt được nghi can ám sát luật sư Lê Đình Hồ

Một người đàn ông vừa bị truy tố trong vụ một luật sư nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Úc bị bắn chết trong quán cà phê ở khu Bankstown hồi tháng qua.