Pháp, nước đầu tiên công nhận phe nổi dậy Syria


BEIRUT (AP) –
Pháp, hôm Thứ Ba, trở thành quốc gia Tây Phương đầu tiên chính thức công nhận tổ chức liên minh các phe phái chống đối người Syria mới thành lập, như là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Syria.

Mouaz al-Khatib (phải), cựu giáo sĩ thuyết giảng Hồi Giáo, vừa được các tổ chức chống chính phủ Syria bầu làm lãnh tụ cho một liên minh chung của họ. (Hình: AP/Osama Faisal)


Hoa Kỳ cũng công nhận tổ chức lãnh đạo công bố tại Qatar hôm Chủ Nhật là đại diện hợp pháp, nhưng chưa xem đây là tổ chức “duy nhất,” khi nói rằng, họ phải chứng tỏ khả năng đại diện cho người dân Syria ở trong nước.


Hai loan báo nói trên có thể mở màn cho quốc tế hướng đến việc công nhận chính quyền của phe nổi dậy Syria là hợp pháp, làm mất tính chính đáng của chế độ Tổng Thống Bashar Assad, vốn vẫn tồn tại sau 20 tháng nội chiến đẫm máu.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, Mark Toner, phát biểu từ Washington: “Chúng tôi hướng đến việc ủng hộ liên minh quốc gia khi họ đang tiến đến việc chấm dứt sự cai trị đẫm máu của ông Assad. Chúng tôi tin rằng điều này đánh dấu sự khởi đầu một tương lai hòa bình công chính và dân chủ cho người dân của Syria.”


Dưới áp lực mạnh mẽ của quốc tế, đòi hỏi sự thành lập một tổ chức của phe chống đối, gồm đại diện các phe phái trong nước đang chiến đấu chống lại chế độ Assad, các tổ chức chống chính phủ đi tới một thỏa thuận chung hôm Chủ Nhật ở Doha, Qatar. Họ cùng đứng vào một liên minh dưới sự lãnh đạo của Mouaz al-Khatib, người trước đây từng là một giáo sĩ thuyết giảng Hồi Giáo. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,