Phe trung thành Gadhafi chiếm một thành phố Libya

 


BENGHAZI, Libya (AP) – Tay chân trung thành với Moammar Gadhafi vừa chiếm một thành phố miền núi của Libya. Ðây được xem là thử thách nghiêm trọng nhất đối với chính quyền trung ương, từ khi nhà cựu lãnh tụ độc tài bị lật đổ và cũng cho thấy cấp lãnh đạo được Tây phương ủng hộ đang ngày càng yếu thế, không thống nhất được các lực lượng trong nước.Dân Libya biểu tình bên ngoài trụ sở Hội Ðồng Chuyển Tiếp Quốc Gia ở Tripoli hôm 24 Tháng Giêng, 2012, đòi hỏi việc làm, thay đổi đời sống và bồi thường thiệt hại do chiến tranh. Quân trung thành Gadhafi vừa chiếm lại thành phố quan trọng Bani Walid. (Hình: Mahmud Turkia/AFP/Getty Images)


Bani Walid là thành trì cuối cùng của Gadhafi, bị rơi vào tay tân chính phủ hồi cuối năm ngoái, nay lại được xem như là nơi diễn ra hoạt động có tổ chức của tàn quân của chế độ Gadhafi. Ðồng thời ở thủ đô và thành phố lớn thứ nhì Benghazi bùng nổ những vụ bắn nhau, khiến chính quyền lo ngại những mạng lưới trung thành với Gadhafi đang còn hoạt động ở các nơi.


Bani Walid thất thủ ngay sau khi có những cuộc bạo động phản kháng ở Benghazi, nơi người dân Libya nổi giận vì chẳng thấy có thay đổi nào cả. Họ xông vào bộ chỉ huy tân chính quyền chuyển tiếp và xáo tung các phòng làm việc.


Tại Bani Walid, hằng trăm quân trung thành với chế độ cũ, trang bị tối tân, chiến đấu thiện nghệ giao tranh trong suốt tám tiếng chống lại Lữ Ðoàn 28 Tháng Năm của tân chính phủ. Cuối cùng lữ đoàn bị đánh bật ra ngoài và cờ của chính quyền cũ được kéo lên trên các cao ốc. Bốn quân chính phủ chết và 25 bị thương.


Không có dấu hiệu cho thấy đây là mưu toan phục hồi quyền lực cho gia đình Gadhafi, mà các thành viên hoặc đã chết, bị bắt hoặc thoát sang nước khác. Cuộc chiến hiện nay ở Bani Walid cho thấy sự kiểm soát của tân chính quyền không được cư dân tán đồng, chứng tỏ vẫn còn căng thẳng giữa phần tử được hưởng ơn mưa móc của chế độ cũ với phe cầm quyền hiện nay.


Abdullah al-Khazmi, trưởng hội đồng quân sự ở Bani Walid thú nhận: “Dây liên kết duy nhất giữa Bani Walid với chính quyền cách mạng là Lữ Ðoàn 28 Tháng Năm, nay đã bị đứt đoạn và 99 phần trăm cư dân của Bani Walid là người trung thành với Gadhafi.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đài Loan mất thêm đồng minh El Salvador vào tay Trung Quốc

Đài Loan hôm Thứ Ba 21 Tháng Tám mất thêm một đồng minh vào tay Trung Quốc, khi mối quan hệ ngoại giao với El Salvador bị cắt đứt. Bắc Kinh hiện đang gia tăng nỗ lực để thuyết

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.