Phe trung thành Gadhafi chiếm một thành phố Libya

 


BENGHAZI, Libya (AP) – Tay chân trung thành với Moammar Gadhafi vừa chiếm một thành phố miền núi của Libya. Ðây được xem là thử thách nghiêm trọng nhất đối với chính quyền trung ương, từ khi nhà cựu lãnh tụ độc tài bị lật đổ và cũng cho thấy cấp lãnh đạo được Tây phương ủng hộ đang ngày càng yếu thế, không thống nhất được các lực lượng trong nước.Dân Libya biểu tình bên ngoài trụ sở Hội Ðồng Chuyển Tiếp Quốc Gia ở Tripoli hôm 24 Tháng Giêng, 2012, đòi hỏi việc làm, thay đổi đời sống và bồi thường thiệt hại do chiến tranh. Quân trung thành Gadhafi vừa chiếm lại thành phố quan trọng Bani Walid. (Hình: Mahmud Turkia/AFP/Getty Images)


Bani Walid là thành trì cuối cùng của Gadhafi, bị rơi vào tay tân chính phủ hồi cuối năm ngoái, nay lại được xem như là nơi diễn ra hoạt động có tổ chức của tàn quân của chế độ Gadhafi. Ðồng thời ở thủ đô và thành phố lớn thứ nhì Benghazi bùng nổ những vụ bắn nhau, khiến chính quyền lo ngại những mạng lưới trung thành với Gadhafi đang còn hoạt động ở các nơi.


Bani Walid thất thủ ngay sau khi có những cuộc bạo động phản kháng ở Benghazi, nơi người dân Libya nổi giận vì chẳng thấy có thay đổi nào cả. Họ xông vào bộ chỉ huy tân chính quyền chuyển tiếp và xáo tung các phòng làm việc.


Tại Bani Walid, hằng trăm quân trung thành với chế độ cũ, trang bị tối tân, chiến đấu thiện nghệ giao tranh trong suốt tám tiếng chống lại Lữ Ðoàn 28 Tháng Năm của tân chính phủ. Cuối cùng lữ đoàn bị đánh bật ra ngoài và cờ của chính quyền cũ được kéo lên trên các cao ốc. Bốn quân chính phủ chết và 25 bị thương.


Không có dấu hiệu cho thấy đây là mưu toan phục hồi quyền lực cho gia đình Gadhafi, mà các thành viên hoặc đã chết, bị bắt hoặc thoát sang nước khác. Cuộc chiến hiện nay ở Bani Walid cho thấy sự kiểm soát của tân chính quyền không được cư dân tán đồng, chứng tỏ vẫn còn căng thẳng giữa phần tử được hưởng ơn mưa móc của chế độ cũ với phe cầm quyền hiện nay.


Abdullah al-Khazmi, trưởng hội đồng quân sự ở Bani Walid thú nhận: “Dây liên kết duy nhất giữa Bani Walid với chính quyền cách mạng là Lữ Ðoàn 28 Tháng Năm, nay đã bị đứt đoạn và 99 phần trăm cư dân của Bani Walid là người trung thành với Gadhafi.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công