Phe trung thành Gadhafi chiếm một thành phố Libya

 


BENGHAZI, Libya (AP) – Tay chân trung thành với Moammar Gadhafi vừa chiếm một thành phố miền núi của Libya. Ðây được xem là thử thách nghiêm trọng nhất đối với chính quyền trung ương, từ khi nhà cựu lãnh tụ độc tài bị lật đổ và cũng cho thấy cấp lãnh đạo được Tây phương ủng hộ đang ngày càng yếu thế, không thống nhất được các lực lượng trong nước.Dân Libya biểu tình bên ngoài trụ sở Hội Ðồng Chuyển Tiếp Quốc Gia ở Tripoli hôm 24 Tháng Giêng, 2012, đòi hỏi việc làm, thay đổi đời sống và bồi thường thiệt hại do chiến tranh. Quân trung thành Gadhafi vừa chiếm lại thành phố quan trọng Bani Walid. (Hình: Mahmud Turkia/AFP/Getty Images)


Bani Walid là thành trì cuối cùng của Gadhafi, bị rơi vào tay tân chính phủ hồi cuối năm ngoái, nay lại được xem như là nơi diễn ra hoạt động có tổ chức của tàn quân của chế độ Gadhafi. Ðồng thời ở thủ đô và thành phố lớn thứ nhì Benghazi bùng nổ những vụ bắn nhau, khiến chính quyền lo ngại những mạng lưới trung thành với Gadhafi đang còn hoạt động ở các nơi.


Bani Walid thất thủ ngay sau khi có những cuộc bạo động phản kháng ở Benghazi, nơi người dân Libya nổi giận vì chẳng thấy có thay đổi nào cả. Họ xông vào bộ chỉ huy tân chính quyền chuyển tiếp và xáo tung các phòng làm việc.


Tại Bani Walid, hằng trăm quân trung thành với chế độ cũ, trang bị tối tân, chiến đấu thiện nghệ giao tranh trong suốt tám tiếng chống lại Lữ Ðoàn 28 Tháng Năm của tân chính phủ. Cuối cùng lữ đoàn bị đánh bật ra ngoài và cờ của chính quyền cũ được kéo lên trên các cao ốc. Bốn quân chính phủ chết và 25 bị thương.


Không có dấu hiệu cho thấy đây là mưu toan phục hồi quyền lực cho gia đình Gadhafi, mà các thành viên hoặc đã chết, bị bắt hoặc thoát sang nước khác. Cuộc chiến hiện nay ở Bani Walid cho thấy sự kiểm soát của tân chính quyền không được cư dân tán đồng, chứng tỏ vẫn còn căng thẳng giữa phần tử được hưởng ơn mưa móc của chế độ cũ với phe cầm quyền hiện nay.


Abdullah al-Khazmi, trưởng hội đồng quân sự ở Bani Walid thú nhận: “Dây liên kết duy nhất giữa Bani Walid với chính quyền cách mạng là Lữ Ðoàn 28 Tháng Năm, nay đã bị đứt đoạn và 99 phần trăm cư dân của Bani Walid là người trung thành với Gadhafi.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.