Phe trung thành Gadhafi chiếm một thành phố Libya

 


BENGHAZI, Libya (AP) – Tay chân trung thành với Moammar Gadhafi vừa chiếm một thành phố miền núi của Libya. Ðây được xem là thử thách nghiêm trọng nhất đối với chính quyền trung ương, từ khi nhà cựu lãnh tụ độc tài bị lật đổ và cũng cho thấy cấp lãnh đạo được Tây phương ủng hộ đang ngày càng yếu thế, không thống nhất được các lực lượng trong nước.Dân Libya biểu tình bên ngoài trụ sở Hội Ðồng Chuyển Tiếp Quốc Gia ở Tripoli hôm 24 Tháng Giêng, 2012, đòi hỏi việc làm, thay đổi đời sống và bồi thường thiệt hại do chiến tranh. Quân trung thành Gadhafi vừa chiếm lại thành phố quan trọng Bani Walid. (Hình: Mahmud Turkia/AFP/Getty Images)


Bani Walid là thành trì cuối cùng của Gadhafi, bị rơi vào tay tân chính phủ hồi cuối năm ngoái, nay lại được xem như là nơi diễn ra hoạt động có tổ chức của tàn quân của chế độ Gadhafi. Ðồng thời ở thủ đô và thành phố lớn thứ nhì Benghazi bùng nổ những vụ bắn nhau, khiến chính quyền lo ngại những mạng lưới trung thành với Gadhafi đang còn hoạt động ở các nơi.


Bani Walid thất thủ ngay sau khi có những cuộc bạo động phản kháng ở Benghazi, nơi người dân Libya nổi giận vì chẳng thấy có thay đổi nào cả. Họ xông vào bộ chỉ huy tân chính quyền chuyển tiếp và xáo tung các phòng làm việc.


Tại Bani Walid, hằng trăm quân trung thành với chế độ cũ, trang bị tối tân, chiến đấu thiện nghệ giao tranh trong suốt tám tiếng chống lại Lữ Ðoàn 28 Tháng Năm của tân chính phủ. Cuối cùng lữ đoàn bị đánh bật ra ngoài và cờ của chính quyền cũ được kéo lên trên các cao ốc. Bốn quân chính phủ chết và 25 bị thương.


Không có dấu hiệu cho thấy đây là mưu toan phục hồi quyền lực cho gia đình Gadhafi, mà các thành viên hoặc đã chết, bị bắt hoặc thoát sang nước khác. Cuộc chiến hiện nay ở Bani Walid cho thấy sự kiểm soát của tân chính quyền không được cư dân tán đồng, chứng tỏ vẫn còn căng thẳng giữa phần tử được hưởng ơn mưa móc của chế độ cũ với phe cầm quyền hiện nay.


Abdullah al-Khazmi, trưởng hội đồng quân sự ở Bani Walid thú nhận: “Dây liên kết duy nhất giữa Bani Walid với chính quyền cách mạng là Lữ Ðoàn 28 Tháng Năm, nay đã bị đứt đoạn và 99 phần trăm cư dân của Bani Walid là người trung thành với Gadhafi.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.