Phe trung thành Gadhafi chiếm một thành phố Libya

 


BENGHAZI, Libya (AP) – Tay chân trung thành với Moammar Gadhafi vừa chiếm một thành phố miền núi của Libya. Ðây được xem là thử thách nghiêm trọng nhất đối với chính quyền trung ương, từ khi nhà cựu lãnh tụ độc tài bị lật đổ và cũng cho thấy cấp lãnh đạo được Tây phương ủng hộ đang ngày càng yếu thế, không thống nhất được các lực lượng trong nước.Dân Libya biểu tình bên ngoài trụ sở Hội Ðồng Chuyển Tiếp Quốc Gia ở Tripoli hôm 24 Tháng Giêng, 2012, đòi hỏi việc làm, thay đổi đời sống và bồi thường thiệt hại do chiến tranh. Quân trung thành Gadhafi vừa chiếm lại thành phố quan trọng Bani Walid. (Hình: Mahmud Turkia/AFP/Getty Images)


Bani Walid là thành trì cuối cùng của Gadhafi, bị rơi vào tay tân chính phủ hồi cuối năm ngoái, nay lại được xem như là nơi diễn ra hoạt động có tổ chức của tàn quân của chế độ Gadhafi. Ðồng thời ở thủ đô và thành phố lớn thứ nhì Benghazi bùng nổ những vụ bắn nhau, khiến chính quyền lo ngại những mạng lưới trung thành với Gadhafi đang còn hoạt động ở các nơi.


Bani Walid thất thủ ngay sau khi có những cuộc bạo động phản kháng ở Benghazi, nơi người dân Libya nổi giận vì chẳng thấy có thay đổi nào cả. Họ xông vào bộ chỉ huy tân chính quyền chuyển tiếp và xáo tung các phòng làm việc.


Tại Bani Walid, hằng trăm quân trung thành với chế độ cũ, trang bị tối tân, chiến đấu thiện nghệ giao tranh trong suốt tám tiếng chống lại Lữ Ðoàn 28 Tháng Năm của tân chính phủ. Cuối cùng lữ đoàn bị đánh bật ra ngoài và cờ của chính quyền cũ được kéo lên trên các cao ốc. Bốn quân chính phủ chết và 25 bị thương.


Không có dấu hiệu cho thấy đây là mưu toan phục hồi quyền lực cho gia đình Gadhafi, mà các thành viên hoặc đã chết, bị bắt hoặc thoát sang nước khác. Cuộc chiến hiện nay ở Bani Walid cho thấy sự kiểm soát của tân chính quyền không được cư dân tán đồng, chứng tỏ vẫn còn căng thẳng giữa phần tử được hưởng ơn mưa móc của chế độ cũ với phe cầm quyền hiện nay.


Abdullah al-Khazmi, trưởng hội đồng quân sự ở Bani Walid thú nhận: “Dây liên kết duy nhất giữa Bani Walid với chính quyền cách mạng là Lữ Ðoàn 28 Tháng Năm, nay đã bị đứt đoạn và 99 phần trăm cư dân của Bani Walid là người trung thành với Gadhafi.” (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.