Philippines cho Mỹ lập cơ sở trong căn cứ quân sự


MANILA, Philippines (Bloomberg)
Chính phủ Philippines sẽ cho phép Mỹ lập các cơ sở bên trong các căn cứ quân sự của quốc gia này.


Ðây là theo một thỏa thuận tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây giữa khi có tình trạng leo thang căng thẳng với Trung Quốc.

Một chiến hạm của Philippines tại vịnh Subic Bay. (Hình: Getty Images)


Các quan tâm của Philippines liên quan đến các cơ sở của Mỹ trong căn cứ của mình đã “được giải đáp thỏa đáng” và hai quốc gia sẽ có thêm các cuộc thương thảo vào cuối tháng này để hoàn tất thỏa thuận, theo lời thứ trưởng Quốc Phòng Philippines, ông Pio Lorenzo Batino, cho hay trong cuộc họp báo ở Manila hôm Thứ Sáu.


Cuộc thương thảo diễn ra trong lúc tình trạng tranh chấp biển đảo giữa Philippines và Trung Quốc đang trở nên trầm trọng hơn. Philippines, một đồng minh thân cận của Mỹ, không có sức mạnh quân sự đủ mạnh để đối phó với Trung Quốc và đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc đứng ra giải quyết cuộc tranh chấp, một điều bị Bắc Kinh bác bỏ.


Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng thỏa thuận này là “vấn đề giữa Mỹ và Philippines.”


Hồi tuần qua, tàu Trung Quốc đuổi hai tàu dân sự Philippines ra khỏi khu vực Scarborough Shoal khi đang tìm cách tiếp tế cho đội quân Philippines đang đồn trú nơi đây. Manila sau đó phải tạm thời thả dù lương thực và các món hàng tiếp liệu khác cho số quân này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...