Sản lượng kỹ nghệ Trung Quốc giảm 3 tháng liên tiếp

 


BẮC KINH (AFP)Mức sản xuất của kỹ nghệ Trung Quốc giảm trong Tháng Giêng, tháng thứ ba liên tiếp, theo các dữ kiện công bố hôm Thứ Sáu khiến các phân tích gia phải cảnh báo là còn có trì trệ hơn nữa cho quốc gia với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này.

Khu mua sắm ở Yichang, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Sản lượng kỹ nghệ nước này bị giảm 3 tháng liên tiếp, theo thống kê của ngân hàng HSBC. (Hình: STR/AFP/Getty Images)


Chỉ số về mua hàng (PMI) do ngân hàng HSBC thu thập cho thấy con số trong Tháng Giêng là 48.8, so với 48.7 hồi Tháng Mười Hai năm ngoái.


Theo các nhà phân tích, chỉ số trên 50 cho thấy có sự phát triển, trong khi chỉ số dưới 50 được coi là dấu hiệu của tình trạng co cụm.


Nguồn tin này được đưa ra ít ngày sau khi chính quyền Bắc Kinh công bố các dữ kiện của họ cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phát triển ở mức 9.2% năm ngoái, thấp hơn con số 10.4% năm 2010, trong khi đa số các dự đoán về phát triển kinh tế Trung Quốc năm nay chỉ vào khoảng từ 8.0% đến 8.5%.


Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng kinh tế Trung Quốc còn có thể trì trệ nhiều hơn nữa trong ba tháng đầu năm nay, với mức phát triển xuống dưới 8%, con số được coi là phải duy trì để giữ công việc và tránh tình trạng bất ổn xã hội.


Hoạt động sản xuất kỹ nghệ của Trung Quốc chậm lại vào Tháng Mười Một, lần đầu tiên trong 33 tháng, theo các con số của chính quyền.


Tổng trị giá xuất cảng của Trung Quốc tăng 20.3% trong năm ngoái, giảm nhiều so với con số 31.3% trong năm 2010, xuống còn $1.899 ngàn tỉ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...