Sản lượng kỹ nghệ Trung Quốc giảm 3 tháng liên tiếp

 


BẮC KINH (AFP)Mức sản xuất của kỹ nghệ Trung Quốc giảm trong Tháng Giêng, tháng thứ ba liên tiếp, theo các dữ kiện công bố hôm Thứ Sáu khiến các phân tích gia phải cảnh báo là còn có trì trệ hơn nữa cho quốc gia với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này.

Khu mua sắm ở Yichang, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Sản lượng kỹ nghệ nước này bị giảm 3 tháng liên tiếp, theo thống kê của ngân hàng HSBC. (Hình: STR/AFP/Getty Images)


Chỉ số về mua hàng (PMI) do ngân hàng HSBC thu thập cho thấy con số trong Tháng Giêng là 48.8, so với 48.7 hồi Tháng Mười Hai năm ngoái.


Theo các nhà phân tích, chỉ số trên 50 cho thấy có sự phát triển, trong khi chỉ số dưới 50 được coi là dấu hiệu của tình trạng co cụm.


Nguồn tin này được đưa ra ít ngày sau khi chính quyền Bắc Kinh công bố các dữ kiện của họ cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phát triển ở mức 9.2% năm ngoái, thấp hơn con số 10.4% năm 2010, trong khi đa số các dự đoán về phát triển kinh tế Trung Quốc năm nay chỉ vào khoảng từ 8.0% đến 8.5%.


Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng kinh tế Trung Quốc còn có thể trì trệ nhiều hơn nữa trong ba tháng đầu năm nay, với mức phát triển xuống dưới 8%, con số được coi là phải duy trì để giữ công việc và tránh tình trạng bất ổn xã hội.


Hoạt động sản xuất kỹ nghệ của Trung Quốc chậm lại vào Tháng Mười Một, lần đầu tiên trong 33 tháng, theo các con số của chính quyền.


Tổng trị giá xuất cảng của Trung Quốc tăng 20.3% trong năm ngoái, giảm nhiều so với con số 31.3% trong năm 2010, xuống còn $1.899 ngàn tỉ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.