Sản lượng kỹ nghệ Trung Quốc giảm 3 tháng liên tiếp

 


BẮC KINH (AFP)Mức sản xuất của kỹ nghệ Trung Quốc giảm trong Tháng Giêng, tháng thứ ba liên tiếp, theo các dữ kiện công bố hôm Thứ Sáu khiến các phân tích gia phải cảnh báo là còn có trì trệ hơn nữa cho quốc gia với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này.

Khu mua sắm ở Yichang, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Sản lượng kỹ nghệ nước này bị giảm 3 tháng liên tiếp, theo thống kê của ngân hàng HSBC. (Hình: STR/AFP/Getty Images)


Chỉ số về mua hàng (PMI) do ngân hàng HSBC thu thập cho thấy con số trong Tháng Giêng là 48.8, so với 48.7 hồi Tháng Mười Hai năm ngoái.


Theo các nhà phân tích, chỉ số trên 50 cho thấy có sự phát triển, trong khi chỉ số dưới 50 được coi là dấu hiệu của tình trạng co cụm.


Nguồn tin này được đưa ra ít ngày sau khi chính quyền Bắc Kinh công bố các dữ kiện của họ cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phát triển ở mức 9.2% năm ngoái, thấp hơn con số 10.4% năm 2010, trong khi đa số các dự đoán về phát triển kinh tế Trung Quốc năm nay chỉ vào khoảng từ 8.0% đến 8.5%.


Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng kinh tế Trung Quốc còn có thể trì trệ nhiều hơn nữa trong ba tháng đầu năm nay, với mức phát triển xuống dưới 8%, con số được coi là phải duy trì để giữ công việc và tránh tình trạng bất ổn xã hội.


Hoạt động sản xuất kỹ nghệ của Trung Quốc chậm lại vào Tháng Mười Một, lần đầu tiên trong 33 tháng, theo các con số của chính quyền.


Tổng trị giá xuất cảng của Trung Quốc tăng 20.3% trong năm ngoái, giảm nhiều so với con số 31.3% trong năm 2010, xuống còn $1.899 ngàn tỉ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Koif Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa