Sản lượng kỹ nghệ Trung Quốc giảm 3 tháng liên tiếp

 


BẮC KINH (AFP)Mức sản xuất của kỹ nghệ Trung Quốc giảm trong Tháng Giêng, tháng thứ ba liên tiếp, theo các dữ kiện công bố hôm Thứ Sáu khiến các phân tích gia phải cảnh báo là còn có trì trệ hơn nữa cho quốc gia với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này.

Khu mua sắm ở Yichang, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Sản lượng kỹ nghệ nước này bị giảm 3 tháng liên tiếp, theo thống kê của ngân hàng HSBC. (Hình: STR/AFP/Getty Images)


Chỉ số về mua hàng (PMI) do ngân hàng HSBC thu thập cho thấy con số trong Tháng Giêng là 48.8, so với 48.7 hồi Tháng Mười Hai năm ngoái.


Theo các nhà phân tích, chỉ số trên 50 cho thấy có sự phát triển, trong khi chỉ số dưới 50 được coi là dấu hiệu của tình trạng co cụm.


Nguồn tin này được đưa ra ít ngày sau khi chính quyền Bắc Kinh công bố các dữ kiện của họ cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phát triển ở mức 9.2% năm ngoái, thấp hơn con số 10.4% năm 2010, trong khi đa số các dự đoán về phát triển kinh tế Trung Quốc năm nay chỉ vào khoảng từ 8.0% đến 8.5%.


Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng kinh tế Trung Quốc còn có thể trì trệ nhiều hơn nữa trong ba tháng đầu năm nay, với mức phát triển xuống dưới 8%, con số được coi là phải duy trì để giữ công việc và tránh tình trạng bất ổn xã hội.


Hoạt động sản xuất kỹ nghệ của Trung Quốc chậm lại vào Tháng Mười Một, lần đầu tiên trong 33 tháng, theo các con số của chính quyền.


Tổng trị giá xuất cảng của Trung Quốc tăng 20.3% trong năm ngoái, giảm nhiều so với con số 31.3% trong năm 2010, xuống còn $1.899 ngàn tỉ. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.