Sau 6 ngày vẫn chưa tìm ra tăm tích gì của máy bay mất tích

 


PHÚ QUỐC (TH)Hơn 80 tàu và máy bay của 14 nước qua 6 ngày tìm kiếm trên cả hai vùng biển  Đông và Tây bán đảo Malacca, vẫn chưa thấy được một dấu tích gì về chiếc máy bay  Malaysia mất tích. Từ vệ tinh, chiến hạm, tàu hải tuần, máy bay quân và dạn sự, cho đến tàu đánh cá của ngư dân ở Phú Quốc đều tham gia vào việc tìm kiếm  máy bay mất tích. (Hình: Xinhua/Lui Xiu Wai)


Hôm Thứ Năm, Việt Nam điều phái 4 máy bay, 1 trực thăng và 7 tàu  tiếp tục tìm kiếm trong vùng Biển Đông,  nơi đầu tiên chiếc máy bay Malay


sia Airlines chuyến MH-370 mất liên lạc. Mức hoạt động như vậy vẫn ngang với ngày hôm trước, không giảm sút hay tạm ngưng như một số cơ quan truyền thông đã loan báo căn cứ theo tin tức nói Malaysia hiện nay tin là máy bay mất tích ở eo biển Malacca thuộc Ấn  Độ Dương


2 máy bay An-26 và 1 trực thăng của không quân, 2 máy bay CASA-212 của cảnh sát biển,  tổng cộng bay 9 phi xuất đã trở về căn cứ vào buổi chiều sau khi không tìm được một dấu hiệu gì khả nghi. Cùng ngày một máy bay C-130 của Singapore cũng xin phép bay vào vùng lãnh hải Việt Nam.


Phía Trung Quốc, 8 tàu tìm kiếm cứu nạn tiếp tục hoạt động trên một vùng biển rộng 45,000 km2 ở phía Tây Nam mũi Cà Mau kể từ hôm Thứ Hai. Hai máy bay Il-76 và Tu-154 vẫn tiếp tục bay theo lịch trình tìm kiếm mỗi ngày từ đảo Hải Nam đến khu vực nghi ngờrồi trở lại.


Ngư dân trên khoảng 2,000 tàu đánh cá trong vùng Biển Đông cũng được kêu gọi tham gia vào công cuộc tìm kiếm máy bay và gởi tin báo về ngay khi họ gặp những vật gì đáng nghi.
 
Ông Đoàn Hữu Gia, chỉ huy trưởng trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn đặt tại Phú Quốc, trong buổi họp báo hôm Thứ Năm cho biết đã cho tàu đến vị trí vệ tinh Trung Quốc chụp được 3 vật thể lạ nhưng không tìm thấy gì.


Theo lời ông Gia, Việt Nam nỗ lực làm tất cả những gì có thể được trong khả năng của mình và cuộc tìm kiếm cứu nạn này là một công tác nhân đạo có nhiều quốc gia đóng góp. Ông nhấn mạnh thêm rằng vì vị trí cuối cùng biết được của máy bay là rất gần vùng kiểm soát không lưu FIR-HCM City nên Việt Nam có trách nhiệm bảo đảm rằng công cuộc ấy phải được thi hành đầy đủ, chính quyền và các cơ quan chức năng đã phải dự trù phí tổn. Ông Gia không trả lời cụ thể câu hỏi của một  phóng viên là “mỗi ngày ước tính hết bao nhiêu tiền” mà nói rằng “chắc mọi người có thể dự đoán được”.


Thủ Tướng Lý Khắc Cường tuyên bố hôm Thứ Năm tại Bắc Kinh rằng Trung Quốc “sẽ tiếp tục tìm kiếm chiếc may bay mất tích, khi nào còn chút hy vọng dù mờ nhạt đến đâu”. Ông cho biết chính quyền Trung Quốc đã huy động vào công tác tìm kiếm cứu nạn 9 tàu lớn, nhiều máy bay, 10 vệ tinh nhân tạo cung cấp thông tin và hỗ trợ kỹ thuật, đồng thời các tàu hàng di chuyển qua vùng Biển Đông và eo biển Malacca cũng được huy động vào việc thông báo những gì đáng nghi ngờ nhận thấy.


Tại Kuala Lumpur, trong buổi họp báo hôm Thứ Năm, quyền bộ trưởng giao thông vận tải Hishammuddin Hussein cho biết máy bay của Malaysia được phái tới khu vực vệ tinh nhân tạo Trung Quốc chụp được hình 3 vật thể khác thường, nhưng không tìm được gì lạ. Ông nói rằng trong tình hình hiện nay, không bỏ qua bất cứ một tin tức hay dấu hiệu nào có thể hy vọng giúp tìm thấy bằng cớ của chiếc máy bay mất tích.


Theo lời ông Hishammuddin, toán chuyên viên điều tra Hoa Kỳ cũng đồng ý rằng “có lý do chính đáng để nhà cầm quyền Malaysia mở rộng việc tìm kiếm sang vùng biển phía Tây bán đảo, tuy nhiên nỗ lực chính vẫn là ở khu vực Biển Đông”.


Bộ trưởng  Hishammuddin cũng bác bỏ thông tin của nhiều cơ quan  truyền thông quốc tế, trong số có tờ Wall Street Journal,  nói rằng sau khi mất liên lạc, nghĩa là khi bộ phận gọi là ‘transponder’ không trả lời tín hiệu được yêu cầu, chiếc Boeing 777-200 chuyến MH370 còn tiếp tục bay thêm 4 giờ. Theo ông: “Tin tức cuối cùng được máy bay chuyển đi lúc 1.07 giờ cho biết mọi chuyền bình thường”. Liên lạc mất lúc 1.30 giờ khi máy bay sắp vàoFIR-HCM City,  vùng trách nhiệm của Việt Nam. Vá theo quân đội Malaysia tới 2,40 radar quân sự mới mất dấu MH370. Ông Hishammuddin nói là các chuyên viên của Boeing và Rolls Royce, công ty chế tạo động cơ Boeing 77, có mặt tại Kuala Lumpur từ hôm Chủ Nhật để điều tra và vấn đề ấy chưa bao giờ được nêu ra.


Tuy nhiên có một chỉ dấu khác là Malaysia quả thật có nghi ngờ  máy bay tiếp tục bay nhiều giờ sau khi tranponder mất tín hiệu, và như thế có thể đi rất xa tới Ấn Độ Dương.  Hôm Thứ Năm, chính quyền Malaysia đã yêu cầu Hạm Đội 7 Hoa Kỳ đưa chiến hạm Kidd một trong hai khu trục hạm Mỷ điều phái cho cuộc tìm kiếm cứu nạn, qua vùng biển Án Độ Dương.


Máy bay không quân Malaysia trong một phi vụ dài 8 giờ hôm Thứ Năm không tìm thấy dấu vết gì trong eo biền Malacca gần Subang, Penang, Phuket và vùng biển Andaman.


Hải quân Ấn Độ ở Andaman phái 2 chiến hạm tham gia việc tìm kiếm và bộ quốc phòng Ấn Độ loan báo sẽ điều phái thêm máy bay và trực thăng tới.


Cùng ngày, Thái Lan cho thêm một máy bay tuần thám biển Dorniers đến hỗ trợ cho các tàu hải quân Thái Lan đang hoạt động tìm kiếm ở vùng bờ biển phía Tây bán đảo Malacca.


Bộ ngoại giao Pakistan nói là đã sẵn sàng góp phần vào việc tìm máy bay mất tích và sẽ tham gia trong nhiều lãnh vực kể cả trao đổi dữ kiện hàng không dân sự của mình với Malaysia khi được yêu cầu.


Michael Jerome McKay, công nhân làm việc trên giàn khoan dầu Songa Mercur ngoài khơi Vũng Tàu nói rắng sáng sớm Thứ Bảy 8 tháng 3, ông chứng kiến tận mắt máy bay cháy trên trời trong khoảng 10 đến 15 giây ở khoàng cách xa từ 50km đến 70km. McKay viết lại việc này trong một e-mail gởi đến ABC News sau khi nói  chuyện với phóng viên Bob Wooruff cùa hãng này.


Nhà chức trách Việt Nam đã cho đưa McKay từ giàn khoan về Vũng Tàu và tiếp xúc phỏng vấn ông. Theo ABC News, Chuẩn Đô Đồc Lê Minh Thành, Tư Lệnh Phó Hải Quân nói rằng Việt Nam  phái máy bay đến thám sát khu vực này hôm Thứ Năm, căn cứ theo tọa độ McKay đã cho, nhưng không phát hiện được gì. Tuy vậy ngày Thứ Sáu, máy bay và tàu Việt Nam sẽ quay trở lại quan sát thêm.  (HC) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...