Sau 6 ngày vẫn chưa tìm ra tăm tích gì của máy bay mất tích

 


PHÚ QUỐC (TH)Hơn 80 tàu và máy bay của 14 nước qua 6 ngày tìm kiếm trên cả hai vùng biển  Đông và Tây bán đảo Malacca, vẫn chưa thấy được một dấu tích gì về chiếc máy bay  Malaysia mất tích. Từ vệ tinh, chiến hạm, tàu hải tuần, máy bay quân và dạn sự, cho đến tàu đánh cá của ngư dân ở Phú Quốc đều tham gia vào việc tìm kiếm  máy bay mất tích. (Hình: Xinhua/Lui Xiu Wai)


Hôm Thứ Năm, Việt Nam điều phái 4 máy bay, 1 trực thăng và 7 tàu  tiếp tục tìm kiếm trong vùng Biển Đông,  nơi đầu tiên chiếc máy bay Malay


sia Airlines chuyến MH-370 mất liên lạc. Mức hoạt động như vậy vẫn ngang với ngày hôm trước, không giảm sút hay tạm ngưng như một số cơ quan truyền thông đã loan báo căn cứ theo tin tức nói Malaysia hiện nay tin là máy bay mất tích ở eo biển Malacca thuộc Ấn  Độ Dương


2 máy bay An-26 và 1 trực thăng của không quân, 2 máy bay CASA-212 của cảnh sát biển,  tổng cộng bay 9 phi xuất đã trở về căn cứ vào buổi chiều sau khi không tìm được một dấu hiệu gì khả nghi. Cùng ngày một máy bay C-130 của Singapore cũng xin phép bay vào vùng lãnh hải Việt Nam.


Phía Trung Quốc, 8 tàu tìm kiếm cứu nạn tiếp tục hoạt động trên một vùng biển rộng 45,000 km2 ở phía Tây Nam mũi Cà Mau kể từ hôm Thứ Hai. Hai máy bay Il-76 và Tu-154 vẫn tiếp tục bay theo lịch trình tìm kiếm mỗi ngày từ đảo Hải Nam đến khu vực nghi ngờrồi trở lại.


Ngư dân trên khoảng 2,000 tàu đánh cá trong vùng Biển Đông cũng được kêu gọi tham gia vào công cuộc tìm kiếm máy bay và gởi tin báo về ngay khi họ gặp những vật gì đáng nghi.
 
Ông Đoàn Hữu Gia, chỉ huy trưởng trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn đặt tại Phú Quốc, trong buổi họp báo hôm Thứ Năm cho biết đã cho tàu đến vị trí vệ tinh Trung Quốc chụp được 3 vật thể lạ nhưng không tìm thấy gì.


Theo lời ông Gia, Việt Nam nỗ lực làm tất cả những gì có thể được trong khả năng của mình và cuộc tìm kiếm cứu nạn này là một công tác nhân đạo có nhiều quốc gia đóng góp. Ông nhấn mạnh thêm rằng vì vị trí cuối cùng biết được của máy bay là rất gần vùng kiểm soát không lưu FIR-HCM City nên Việt Nam có trách nhiệm bảo đảm rằng công cuộc ấy phải được thi hành đầy đủ, chính quyền và các cơ quan chức năng đã phải dự trù phí tổn. Ông Gia không trả lời cụ thể câu hỏi của một  phóng viên là “mỗi ngày ước tính hết bao nhiêu tiền” mà nói rằng “chắc mọi người có thể dự đoán được”.


Thủ Tướng Lý Khắc Cường tuyên bố hôm Thứ Năm tại Bắc Kinh rằng Trung Quốc “sẽ tiếp tục tìm kiếm chiếc may bay mất tích, khi nào còn chút hy vọng dù mờ nhạt đến đâu”. Ông cho biết chính quyền Trung Quốc đã huy động vào công tác tìm kiếm cứu nạn 9 tàu lớn, nhiều máy bay, 10 vệ tinh nhân tạo cung cấp thông tin và hỗ trợ kỹ thuật, đồng thời các tàu hàng di chuyển qua vùng Biển Đông và eo biển Malacca cũng được huy động vào việc thông báo những gì đáng nghi ngờ nhận thấy.


Tại Kuala Lumpur, trong buổi họp báo hôm Thứ Năm, quyền bộ trưởng giao thông vận tải Hishammuddin Hussein cho biết máy bay của Malaysia được phái tới khu vực vệ tinh nhân tạo Trung Quốc chụp được hình 3 vật thể khác thường, nhưng không tìm được gì lạ. Ông nói rằng trong tình hình hiện nay, không bỏ qua bất cứ một tin tức hay dấu hiệu nào có thể hy vọng giúp tìm thấy bằng cớ của chiếc máy bay mất tích.


Theo lời ông Hishammuddin, toán chuyên viên điều tra Hoa Kỳ cũng đồng ý rằng “có lý do chính đáng để nhà cầm quyền Malaysia mở rộng việc tìm kiếm sang vùng biển phía Tây bán đảo, tuy nhiên nỗ lực chính vẫn là ở khu vực Biển Đông”.


Bộ trưởng  Hishammuddin cũng bác bỏ thông tin của nhiều cơ quan  truyền thông quốc tế, trong số có tờ Wall Street Journal,  nói rằng sau khi mất liên lạc, nghĩa là khi bộ phận gọi là ‘transponder’ không trả lời tín hiệu được yêu cầu, chiếc Boeing 777-200 chuyến MH370 còn tiếp tục bay thêm 4 giờ. Theo ông: “Tin tức cuối cùng được máy bay chuyển đi lúc 1.07 giờ cho biết mọi chuyền bình thường”. Liên lạc mất lúc 1.30 giờ khi máy bay sắp vàoFIR-HCM City,  vùng trách nhiệm của Việt Nam. Vá theo quân đội Malaysia tới 2,40 radar quân sự mới mất dấu MH370. Ông Hishammuddin nói là các chuyên viên của Boeing và Rolls Royce, công ty chế tạo động cơ Boeing 77, có mặt tại Kuala Lumpur từ hôm Chủ Nhật để điều tra và vấn đề ấy chưa bao giờ được nêu ra.


Tuy nhiên có một chỉ dấu khác là Malaysia quả thật có nghi ngờ  máy bay tiếp tục bay nhiều giờ sau khi tranponder mất tín hiệu, và như thế có thể đi rất xa tới Ấn Độ Dương.  Hôm Thứ Năm, chính quyền Malaysia đã yêu cầu Hạm Đội 7 Hoa Kỳ đưa chiến hạm Kidd một trong hai khu trục hạm Mỷ điều phái cho cuộc tìm kiếm cứu nạn, qua vùng biển Án Độ Dương.


Máy bay không quân Malaysia trong một phi vụ dài 8 giờ hôm Thứ Năm không tìm thấy dấu vết gì trong eo biền Malacca gần Subang, Penang, Phuket và vùng biển Andaman.


Hải quân Ấn Độ ở Andaman phái 2 chiến hạm tham gia việc tìm kiếm và bộ quốc phòng Ấn Độ loan báo sẽ điều phái thêm máy bay và trực thăng tới.


Cùng ngày, Thái Lan cho thêm một máy bay tuần thám biển Dorniers đến hỗ trợ cho các tàu hải quân Thái Lan đang hoạt động tìm kiếm ở vùng bờ biển phía Tây bán đảo Malacca.


Bộ ngoại giao Pakistan nói là đã sẵn sàng góp phần vào việc tìm máy bay mất tích và sẽ tham gia trong nhiều lãnh vực kể cả trao đổi dữ kiện hàng không dân sự của mình với Malaysia khi được yêu cầu.


Michael Jerome McKay, công nhân làm việc trên giàn khoan dầu Songa Mercur ngoài khơi Vũng Tàu nói rắng sáng sớm Thứ Bảy 8 tháng 3, ông chứng kiến tận mắt máy bay cháy trên trời trong khoảng 10 đến 15 giây ở khoàng cách xa từ 50km đến 70km. McKay viết lại việc này trong một e-mail gởi đến ABC News sau khi nói  chuyện với phóng viên Bob Wooruff cùa hãng này.


Nhà chức trách Việt Nam đã cho đưa McKay từ giàn khoan về Vũng Tàu và tiếp xúc phỏng vấn ông. Theo ABC News, Chuẩn Đô Đồc Lê Minh Thành, Tư Lệnh Phó Hải Quân nói rằng Việt Nam  phái máy bay đến thám sát khu vực này hôm Thứ Năm, căn cứ theo tọa độ McKay đã cho, nhưng không phát hiện được gì. Tuy vậy ngày Thứ Sáu, máy bay và tàu Việt Nam sẽ quay trở lại quan sát thêm.  (HC) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.