BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Chủ nhân một tạp chí quốc phòng chuyên về Trung Quốc và các quốc gia vùng Á Châu cho hay ông phải rời khỏi Hồng Kông vì sợ bị cơ quan tình báo Trung Quốc bắt cóc, thêm một chỉ dấu cho thấy sự sợ hãi của dân chúng trong vùng lãnh thổ này trước các hoạt động đàn áp ngày càng trắng trợn.

Biểu tình ở Hồng Kông đòi thả các nhà xuất bản bị bắt cóc. (Hình minh họa: Anthony Wallace/AFP/Getty Images)
Chủ tạp chí quốc phòng Kanwa Asian Defense, ông Andrei Chang, hôm Thứ Năm nói rằng việc bắt cóc để đưa về lục địa các chủ nhà sách có liên hệ đến một nhà xuất bản Hồng Kông chuyên về các đề tài “thâm cung bí sử” của chính trị Trung Quốc đã khiến ông phải lo ngại và quyết định sang sống ở Tokyo tháng tới trong khi vẫn tiếp tục xuất bản tạp chí của ông từ Hồng Kông.
“Một khi biết về người bị bắt cóc, bạn sẽ phải tự hỏi là khi nào đến phiên mình,” theo ông Chang, một công dân Canada, sinh ra ở Trung Quốc và biết những người bị bắt cóc thời gian qua.
Ông Chang là chuyên gia hàng đầu về quân đội Trung Quốc, được coi là lớn nhất thế giới.
Ông cũng viết về các vấn đề liên quan đến thành phần lãnh đạo ở Bắc Kinh, nhất là về Chủ Tịch Tập Cận Bình, người đang tìm cách tăng cường sự kiểm soát trong thành phần tướng lãnh quân đội.
Nhiều người sinh sống ở Hồng Kông như ông Chang đã bàng hoàng trước việc có những vụ mất tích rồi sau đó thấy xuất hiện ở lục địa như nhà báo Trung Quốc có quốc tịch Thụy Ðiển Gui Minhai và bốn đồng nghiệp có liên hệ với tiệm sách Causeway Bay Bookstore, kể cả tổng biên tập Lee Bo, người có quốc tịch Anh.
Ông Gui bị bắt cóc ở Thái Lan rồi đưa về Trung Quốc, trong khi ông Lee đột nhiên mất tích ở Hồng Kông, trước khi có tin xuất hiện ở lục địa. (V.Giang)

































































