Syria tiến đánh cứ địa nổi dậy sát biên giới Lebanon

BEIRUT, Lebanon (Reuters)Các binh sĩ Syria hôm Thứ Bảy tiến vào khu vực phía Ðông của thành phố Yabroud, cứ địa sau cùng của phía nổi dậy nằm sát biên giới Lebanon, phía Bắc của thủ đô Damascus, và đang tiến vào trung tâm thành phố, theo tin từ giới truyền thông.

Ðài truyền hình Al Mayadeen có trụ sở đặt tại Beirut chiếu các hình ảnh cho thấy quân chính phủ tràn qua một cánh đồng để tiến vào cổng vòm ở ngoài bìa thành phố, trong lúc có nhiều tiếng súng nổ.

Một em bé Syria vẽ lên mặt hình lá cờ của phía nổi dậy. Hình chụp ngày 15 Tháng Ba. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Việc chiếm được Yabroud sẽ giúp cho chế độ của Tổng Thống Bashar al-Assad cắt đứt đường tiếp tế qua biên giới từ Lebanon. Thành phố này cũng nằm gần xa lộ nối Damascus tới thành phố Aleppo, từng là thủ đô thương mại của Syria, ở phía Bắc và cũng dẫn tới bờ biển Ðịa Trung Hải ở phía Tây, nơi sinh sống của bộ tộc thiểu số Alawite của Tổng Thống Assad.

Tổ chức tranh đấu nhân quyền Syria Observation for Human Rights, có trụ sở đặt tại Anh, cho hay quân chính phủ đang thả bom thùng và bắn đại bác vào khu ngoại ô.

Nguồn tin này cũng nói rằng giao tranh dữ dội đang diễn ra giữa quân chính phủ Syria có sự hỗ trợ của các tay súng nhóm Hezbollah thuộc giáo phái Shiite ở Lebanon, với các nhóm nổi dậy gồm cả Nusra Front, trực thuộc al-Qaeda cùng ISIL, nhóm có liên minh với al-Qaeda. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil