Syria tiến đánh cứ địa nổi dậy sát biên giới Lebanon

BEIRUT, Lebanon (Reuters)Các binh sĩ Syria hôm Thứ Bảy tiến vào khu vực phía Ðông của thành phố Yabroud, cứ địa sau cùng của phía nổi dậy nằm sát biên giới Lebanon, phía Bắc của thủ đô Damascus, và đang tiến vào trung tâm thành phố, theo tin từ giới truyền thông.

Ðài truyền hình Al Mayadeen có trụ sở đặt tại Beirut chiếu các hình ảnh cho thấy quân chính phủ tràn qua một cánh đồng để tiến vào cổng vòm ở ngoài bìa thành phố, trong lúc có nhiều tiếng súng nổ.

Một em bé Syria vẽ lên mặt hình lá cờ của phía nổi dậy. Hình chụp ngày 15 Tháng Ba. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Việc chiếm được Yabroud sẽ giúp cho chế độ của Tổng Thống Bashar al-Assad cắt đứt đường tiếp tế qua biên giới từ Lebanon. Thành phố này cũng nằm gần xa lộ nối Damascus tới thành phố Aleppo, từng là thủ đô thương mại của Syria, ở phía Bắc và cũng dẫn tới bờ biển Ðịa Trung Hải ở phía Tây, nơi sinh sống của bộ tộc thiểu số Alawite của Tổng Thống Assad.

Tổ chức tranh đấu nhân quyền Syria Observation for Human Rights, có trụ sở đặt tại Anh, cho hay quân chính phủ đang thả bom thùng và bắn đại bác vào khu ngoại ô.

Nguồn tin này cũng nói rằng giao tranh dữ dội đang diễn ra giữa quân chính phủ Syria có sự hỗ trợ của các tay súng nhóm Hezbollah thuộc giáo phái Shiite ở Lebanon, với các nhóm nổi dậy gồm cả Nusra Front, trực thuộc al-Qaeda cùng ISIL, nhóm có liên minh với al-Qaeda. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công