Syria tiến đánh cứ địa nổi dậy sát biên giới Lebanon

BEIRUT, Lebanon (Reuters)Các binh sĩ Syria hôm Thứ Bảy tiến vào khu vực phía Ðông của thành phố Yabroud, cứ địa sau cùng của phía nổi dậy nằm sát biên giới Lebanon, phía Bắc của thủ đô Damascus, và đang tiến vào trung tâm thành phố, theo tin từ giới truyền thông.

Ðài truyền hình Al Mayadeen có trụ sở đặt tại Beirut chiếu các hình ảnh cho thấy quân chính phủ tràn qua một cánh đồng để tiến vào cổng vòm ở ngoài bìa thành phố, trong lúc có nhiều tiếng súng nổ.

Một em bé Syria vẽ lên mặt hình lá cờ của phía nổi dậy. Hình chụp ngày 15 Tháng Ba. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Việc chiếm được Yabroud sẽ giúp cho chế độ của Tổng Thống Bashar al-Assad cắt đứt đường tiếp tế qua biên giới từ Lebanon. Thành phố này cũng nằm gần xa lộ nối Damascus tới thành phố Aleppo, từng là thủ đô thương mại của Syria, ở phía Bắc và cũng dẫn tới bờ biển Ðịa Trung Hải ở phía Tây, nơi sinh sống của bộ tộc thiểu số Alawite của Tổng Thống Assad.

Tổ chức tranh đấu nhân quyền Syria Observation for Human Rights, có trụ sở đặt tại Anh, cho hay quân chính phủ đang thả bom thùng và bắn đại bác vào khu ngoại ô.

Nguồn tin này cũng nói rằng giao tranh dữ dội đang diễn ra giữa quân chính phủ Syria có sự hỗ trợ của các tay súng nhóm Hezbollah thuộc giáo phái Shiite ở Lebanon, với các nhóm nổi dậy gồm cả Nusra Front, trực thuộc al-Qaeda cùng ISIL, nhóm có liên minh với al-Qaeda. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.