TT Myanmar hứa hòa bình với bộ tộc thiểu số


NAYPYIDAW (AFP) –
Tổng thống Myanmar hứa sẽ tìm “hòa bình lâu dài” với các thành phần bộ tộc thiểu số nổi dậy và kêu gọi sự hỗ trợ của cả nước, trong khi các cuộc bạo động liên quan đến dân thiểu số tiếp tục cản trở tiến trình cải cách.

Tổng Thống Thien Sein của Myanmar. Ông Thien Sein tuyên bố hôm Chủ Nhật sẽ tìm “hòa bình lâu dài” với các thành phần bộ tộc thiểu số nổi dậy. (Hình: Chris McGrath/Getty Images)


Tổng Thống Thein Sein, cựu tướng lãnh quân đội Myanmar và lên cầm quyền hồi năm ngoái sau khi quân đội chấm dứt việc cai trị trực tiếp, đã đưa ra các nỗ lực nhằm chấm dứt nhiều thập niên chiến tranh với thành phần thiểu số nổi dậy trong một loạt các biện pháp cải cách mới đây.


Chính phủ Myanmar đã đạt được một số thỏa thuận sơ khởi với mấy nhóm nổi dậy, kể cả nhóm Karen và Shan ở phía Ðông, nhưng giao tranh ở Kachin, nằm sát biên giới với Trung Quốc ở phía Bắc vẫn còn tiếp tục, tạo ra sự lo ngại về tiến triển của các nỗ lực hòa giải.


“Sự tham dự của dân chúng cả nước là điều rất cần thiết để chấm dứt các cuộc chiến nội bộ và xây dựng hòa bình lâu dài để kiến thiết đất nước,” ông Thein Sein nói trong bài diễn văn được hệ thống truyền thông nhà nước loan tải hôm Chủ Nhật.


Các nỗ lực cải cách của chính phủ Thein Sein đã tạo sự hoan nghênh, dù vẫn còn dè dặt, của các chính phủ Âu Châu và Mỹ khiến họ khởi sự đưa ra các biện pháp giải tỏa trừng phạt kinh tế.


Lãnh tụ phía đối lập, bà Aung San Suu Kyi, hiện đang vận động tranh cử trong cuộc bầu cử bổ túc Quốc Hội dự trù diễn ra vào ngày 1 Tháng Tư tới đây. Ðiều này sẽ tạo ra sự chính thống cho một Quốc Hội bị chỉ trích nặng nề sau cuộc bầu cử nhiều tai tiếng Tháng Mười Một năm 2010. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Con mèo đen của Tập Cận Bình

Ngày đầu Tháng Mười Một, 2018, ông Tập Cận Bình đã mời 54 nhà kinh doanh tới để chính thức hứa sẽ hỗ trợ tư doanh.