TT Obama đến Cambodia sau khi được chào đón nồng nhiệt tại Myanmar

PHNOM PENH, Cambodia (AP) Thực hiện hai chuyến viếng thăm lịch sử chỉ trong ít giờ đồng hồ, Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Hai trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên Cambodia. Trước đó, ông được dân chúng đứng đầy chật dọc hai bên đường phố để nồng nhiệt đón chào khi tới Myanmar.Barack Obama, vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thăm Cambodia, trong nghi lễ đón tiếp tại sân bay Phnom Penh hôm Thứ Hai, để tham dự Hội Nghị Thượng Ðỉnh Ðông Á. (Hình: Jewel Samad/Getty Images)


Xem hình ảnh Miến Điện chào đón Tổng thống Obama


Không giống như ở Myanmar, nơi ông Obama bày tỏ sự hy vọng tràn trề về tương lai quốc gia này, Tòa Bạch Ốc nói rõ rằng ông Obama đến Cambodia chỉ để tham dự Hội Nghị Thượng Ðỉnh Ðông Á và chuyến đi này không được xem là để bày tỏ sự ủng hộ dành cho Thủ Tướng Hun Sen và chính phủ của ông.


Khác với ở Myanmar, nơi hàng chục ngàn người đứng dọc theo lề đường thành phố Yangon nhiệt liệt chào đón hoan nghênh ông Obama, ở Phnom Penh chỉ có các nhóm nhỏ dân chúng tò mò nhìn đoàn xe đi ngang qua.


Từ phi trường, ông Obama đến thẳng Dinh Hòa Bình để gặp ông Hun Sen, trong cuộc họp mà giới chức Mỹ sau đó miêu tả rằng căng thẳng với việc Tổng Thống Obama nêu lên vấn đề nhân quyền ở Cambodia. Ông Obama đặc biệt nói đến việc không có bầu cử tự do và công bằng ở quốc gia này, việc bắt giữ tù chính trị và tịch thu đất của dân.


Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes cho hay ông Obama nói với Thủ Tướng Hun Sen rằng đây là những vấn đề cản trở mối quan hệ sâu đậm hơn giữa Mỹ và Cambodia. Ông Rhodes cũng cho biết ông Hun Sen bênh vực chính sách nhân quyền của chính quyền Phnom Penh, nói rằng hoàn cảnh đặc biệt của họ khiến phải đưa ra chính sách và cách hành xử khác biệt. Tuy nhiên, ông Hun Sen cũng bày tỏ ước muốn tăng cường quan hệ ngoại giao với Mỹ.


Trước đó tại Myanmar, ông Obama nói chuyện với đám đông tại đại học Yangon, bày tỏ ước muốn “đưa bàn tay thân thiện” và mối quan tâm lâu dài của Mỹ với quốc gia này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.