WASHINGTON (NV) –Tổng Thống Barack Obama vừa ký một lệnh mật, cho phép Hoa Kỳ yểm trợ quân nổi dậy Syria trong công cuộc tranh đấu lật đổ chính quyền Assad, theo những nguồn tin thông thạo về vấn đề này tiết lộ với hãng thông tấn Reuters. Trong khi đó, tình hình tại Syria ngày càng phức tạp.

Tổng Thống Obama đưa ra nhận định trong lần vận động hôm 2 Tháng Tám ở Orlando, Florida. Trong cùng ngày ông chấp thuận viện trợ nhân đạo cho thường dân Syria thêm $12 triệu. (Hình: Jim Watson/AFP/Getty Images)
Theo The Guardian, lệnh của Tổng Thống Obama được ban ra từ hồi đầu năm, cho phép CIA và các cơ quan khác của chính phủ cung cấp yểm trợ, hầu giúp quân nổi dậy lật đổ Tổng Thống Bashar al-Assad.
Các giới chức Hoa Kỳ lẫn Tây Phương nhận xét có sự tiến bộ trong cách chiến đấu có phối hợp và hữu hiệu của quân nổi dậy trong mấy tuần qua. Ðiều này có nghĩa là quân nổi dậy có được sự tiếp cận quan trọng với giới chức Tây Phương. Trước đây quân nổi dậy bị xem như tổ chức ô hợp, thiếu thống nhất.
Thời gian chính xác khi nào Tổng Thống Obama ký lệnh mật chưa thể xác định được. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Tommy Vietor, từ chối cho biết ý kiến.
Tức giận trước tình hình nội chiến tiếp tục leo thang ở Syria, ông Kofi Annan, cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, hôm Thứ Năm loan báo quyết định từ chức đặc sứ của tổ chức quốc tế này ở Syria. Trước các phóng viên, ông Annan nói ông không thể tiếp tục chức vụ khi mà Hội Ðồng Bảo An gồm 15 quốc gia không có thiện chí ủng hộ việc làm của ông, đặc biệt là năm nước có quyền phủ quyết đã tạo nên bế tắc, mà một bên là Nga với Trung Quốc, còn bên kia là Mỹ, Anh và Pháp.
Theo AP, việc ông ra đi làm củng cố thêm nhiều chỉ trích, cho rằng các siêu cường đã thất bại, không thống nhất trong việc chấm dứt tình trạng rối ren ở quốc gia Ả Rập này. Ông Annan còn thêm rằng, vì đất nước Syria, Tổng Thống Assad nên từ bỏ quyền lực.
Tòa Bạch Ốc đổ lỗi Nga và Trung Quốc cho sự ra đi của ông Annan.
Trong khi đó, hôm Thứ Năm, phe nổi dậy dùng chiến xa chiếm được từ quân chính phủ Syria để đánh trả. Họ bắn phá một phi trường quân sự, nơi dùng làm điểm tập trung để tăng viện cho chiến trường.
Quận Salaheddine ở Aleppo bị quân chính phủ nã vào bằng trọng pháo lẫn chiến xa. Tại thủ đô Damascus, quân chính phủ chiếm lại một khu vực ngoại ô, giết chết 35 người, phần lớn là thường dân không võ trang, theo tin của các tổ chức bảo vệ nhân quyền. Cũng theo các tổ chức này, trên khắp Syria, nội trong ngày Thứ Tư, có 180 người bị chết, trong đó có 133 thường dân và 45 quân chính phủ.
Tổng Thống Obama hôm Thứ Năm chấp thuận viện trợ nhân đạo cho thường dân Syria thêm $12 triệu, nâng tổng số tiền lên đến $76 triệu, tính từ khi cuộc xung đột bắt đầu hồi năm ngoái. (TP)



























































































