Tập Cận Bình bài bác ‘chế độ đa đảng là không phù hợp’


THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (Reuters)
“Trung Quốc trước đây từng thử nghiệm nhiều hệ thống chính trị, kể cả hệ thống đa đảng, nhưng điều này đã không thành công,” theo lời Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi viếng thăm Âu Châu.

Ông Tập Cận Bình trong một lần phát biểu tại Ðức trong chuyến công du Âu Châu. (Hình: Getty Images)


Ông Tập Cận Bình còn cảnh cáo rằng, “Việc bắt chước mô hình chính trị hay phát triển của ngoại quốc có thể đưa đến thảm họa.”


Hiến Pháp Trung Quốc hiện nay khẳng định rõ ràng vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng Sản trong chính phủ, tất cả các đảng phái khác cũng đều chịu sự chi phối của đảng.


Tại Trung Quốc, tất cả những nhà tranh đấu đòi đa nguyên thường xuyên bị giam cầm và việc chỉ trích chế độ độc đảng đều bị nghiêm cấm.


“Quân chủ lập hiến, tái lập thể chế quân chủ, hệ thống đa đảng, chế độ tổng thống, chúng tôi đã đều xét tới, đều thử qua, nhưng đều không hiệu quả,” ông Tập Cận Bình cho hay trong bài diễn văn đọc tại Ðại Học Âu Châu ở Bruges, Bỉ, chiều Thứ Ba vừa qua.


Vì các điều kiện lịch sử và xã hội đặc thù, Trung Quốc không thể bắt chước một hệ thống chính trị hay khuôn mẫu phát triển từ quốc gia nào khác “vì sẽ không phù hợp với chúng tôi và có thể đưa đến những hậu quả thê thảm,” ông Tập cho biết thêm.


“Trái có thể nhìn giống nhau, nhưng vị thì hoàn toàn khác hẳn,” ông nói. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.