Tập Cận Bình bài bác ‘chế độ đa đảng là không phù hợp’


THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (Reuters)
“Trung Quốc trước đây từng thử nghiệm nhiều hệ thống chính trị, kể cả hệ thống đa đảng, nhưng điều này đã không thành công,” theo lời Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi viếng thăm Âu Châu.

Ông Tập Cận Bình trong một lần phát biểu tại Ðức trong chuyến công du Âu Châu. (Hình: Getty Images)


Ông Tập Cận Bình còn cảnh cáo rằng, “Việc bắt chước mô hình chính trị hay phát triển của ngoại quốc có thể đưa đến thảm họa.”


Hiến Pháp Trung Quốc hiện nay khẳng định rõ ràng vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng Sản trong chính phủ, tất cả các đảng phái khác cũng đều chịu sự chi phối của đảng.


Tại Trung Quốc, tất cả những nhà tranh đấu đòi đa nguyên thường xuyên bị giam cầm và việc chỉ trích chế độ độc đảng đều bị nghiêm cấm.


“Quân chủ lập hiến, tái lập thể chế quân chủ, hệ thống đa đảng, chế độ tổng thống, chúng tôi đã đều xét tới, đều thử qua, nhưng đều không hiệu quả,” ông Tập Cận Bình cho hay trong bài diễn văn đọc tại Ðại Học Âu Châu ở Bruges, Bỉ, chiều Thứ Ba vừa qua.


Vì các điều kiện lịch sử và xã hội đặc thù, Trung Quốc không thể bắt chước một hệ thống chính trị hay khuôn mẫu phát triển từ quốc gia nào khác “vì sẽ không phù hợp với chúng tôi và có thể đưa đến những hậu quả thê thảm,” ông Tập cho biết thêm.


“Trái có thể nhìn giống nhau, nhưng vị thì hoàn toàn khác hẳn,” ông nói. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.