Tập Cận Bình bài bác ‘chế độ đa đảng là không phù hợp’


THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (Reuters)
“Trung Quốc trước đây từng thử nghiệm nhiều hệ thống chính trị, kể cả hệ thống đa đảng, nhưng điều này đã không thành công,” theo lời Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi viếng thăm Âu Châu.

Ông Tập Cận Bình trong một lần phát biểu tại Ðức trong chuyến công du Âu Châu. (Hình: Getty Images)


Ông Tập Cận Bình còn cảnh cáo rằng, “Việc bắt chước mô hình chính trị hay phát triển của ngoại quốc có thể đưa đến thảm họa.”


Hiến Pháp Trung Quốc hiện nay khẳng định rõ ràng vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng Sản trong chính phủ, tất cả các đảng phái khác cũng đều chịu sự chi phối của đảng.


Tại Trung Quốc, tất cả những nhà tranh đấu đòi đa nguyên thường xuyên bị giam cầm và việc chỉ trích chế độ độc đảng đều bị nghiêm cấm.


“Quân chủ lập hiến, tái lập thể chế quân chủ, hệ thống đa đảng, chế độ tổng thống, chúng tôi đã đều xét tới, đều thử qua, nhưng đều không hiệu quả,” ông Tập Cận Bình cho hay trong bài diễn văn đọc tại Ðại Học Âu Châu ở Bruges, Bỉ, chiều Thứ Ba vừa qua.


Vì các điều kiện lịch sử và xã hội đặc thù, Trung Quốc không thể bắt chước một hệ thống chính trị hay khuôn mẫu phát triển từ quốc gia nào khác “vì sẽ không phù hợp với chúng tôi và có thể đưa đến những hậu quả thê thảm,” ông Tập cho biết thêm.


“Trái có thể nhìn giống nhau, nhưng vị thì hoàn toàn khác hẳn,” ông nói. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

Canada: Động đất 6.8 ngoài đảo Vancouver, không có sóng thần

Trong những ngày cuối tuần vừa qua, vài cơn động đất mạnh chấn động đảo Vancounver ở Canada, trong đó có một cơn động đất cấp 6.8.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.