Tập Cận Bình bài bác ‘chế độ đa đảng là không phù hợp’


THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (Reuters)
“Trung Quốc trước đây từng thử nghiệm nhiều hệ thống chính trị, kể cả hệ thống đa đảng, nhưng điều này đã không thành công,” theo lời Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi viếng thăm Âu Châu.

Ông Tập Cận Bình trong một lần phát biểu tại Ðức trong chuyến công du Âu Châu. (Hình: Getty Images)


Ông Tập Cận Bình còn cảnh cáo rằng, “Việc bắt chước mô hình chính trị hay phát triển của ngoại quốc có thể đưa đến thảm họa.”


Hiến Pháp Trung Quốc hiện nay khẳng định rõ ràng vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng Sản trong chính phủ, tất cả các đảng phái khác cũng đều chịu sự chi phối của đảng.


Tại Trung Quốc, tất cả những nhà tranh đấu đòi đa nguyên thường xuyên bị giam cầm và việc chỉ trích chế độ độc đảng đều bị nghiêm cấm.


“Quân chủ lập hiến, tái lập thể chế quân chủ, hệ thống đa đảng, chế độ tổng thống, chúng tôi đã đều xét tới, đều thử qua, nhưng đều không hiệu quả,” ông Tập Cận Bình cho hay trong bài diễn văn đọc tại Ðại Học Âu Châu ở Bruges, Bỉ, chiều Thứ Ba vừa qua.


Vì các điều kiện lịch sử và xã hội đặc thù, Trung Quốc không thể bắt chước một hệ thống chính trị hay khuôn mẫu phát triển từ quốc gia nào khác “vì sẽ không phù hợp với chúng tôi và có thể đưa đến những hậu quả thê thảm,” ông Tập cho biết thêm.


“Trái có thể nhìn giống nhau, nhưng vị thì hoàn toàn khác hẳn,” ông nói. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi

Xe chở Vệ Binh Cách Mạng Iran bị tấn công, ít nhất 20 thiệt mạng

Một vụ nổ bom tự sát nhắm vào chiếc xe buýt chở các tay súng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã khiến ít nhất 20 người chết và khoảng 20 bị thương.

Mỹ mất $87 tỉ mỗi năm vì nạn kẹt xe

Bảng sắp hạng tình trạng kẹt xe quốc tế, có tên Global Traffic Scorecard, được công bố hôm Thứ Ba cho hay Boston, Washington, D.C. và Chicago

Cựu sĩ quan phản gián Không Quân Mỹ bị truy tố do thám cho Iran

Một cựu sĩ quan phản gián Không Quân Mỹ vừa bị truy tố tội gián điệp sau khi bà bỏ trốn sang Iran và cung cấp các tin tức tối mật