Tàu chiến Iran băng kênh Suez, vào Ðịa Trung Hải

 


KÊNH SUEZ (NV) – Hai chiến hạm của Iran băng qua kênh Suez vào Ðịa Trung Hải hôm Thứ Bảy, theo tin thông tấn xã Mehr được các hãng tin quốc tế tường trình lại. Từ sau cuộc Cách Mạng Hồi Giáo 1979, đây chỉ mới là lần thứ nhì tàu chiến Iran đi qua kênh Suez.Phó Ðề Ðốc Habibollah Sayyari, tư lệnh Hải Quân Iran. Hai tàu chiến nước này vượt kênh Suez tiến vào Ðịa Trung Hải hôm Thứ Bảy, trong một động thái mà Phó Ðề Ðốc Sayari gọi là “thông điệp hòa bình và hữu nghị” đồng thời “phô trương sức mạnh của đất nước.” (Hình: Louai Beshara/AFP/Getty Images)


Bản tin của Mehr không cho biết hai chiến hạm này đi đâu. Hai tàu này gồm một khu trục hạm và một tàu tiếp vận. Mehr không thuộc về nhà nước Iran nhưng được xem là một thông tấn xã bán chính thức. Cũng được xem là một hãng tin bán chính thức của Iran là ISNA, và ISNA thì nói hai chiến hạm này đi tới Syria.


Tư lệnh Hải Quân Iran, Phó Ðề Ðốc Habibollah Sayyari, nói hải quân nước này “sẽ chứng minh là các biện pháp chế tài của kẻ địch sẽ không ngăn chặn được tiến bộ khoa học của Iran và cũng không làm giảm được khả năng quân sự” của nước này, theo báo Tehran Times.


Báo này trích lời Phó Ðề Ðốc Sayyari nói thêm:


“Hạm đội 18 của Hải Quân (Iran) sẽ hết sức mình mang thông điệp hòa bình và hữu nghị đến các nước trong vùng, và phô trương sức mạnh của đất nước và của hệ thống thiêng liêng của nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran.”


Chuyến đi của hai chiến hạm Iran diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Iran và Israel đang gia tăng. Nhiều tin đồn đang rộ lên về khả năng Israel đánh bom Iran để chặn đứng chương trình nguyên tử nước này. Mặt khác, các cơ sở của Israel tại Ấn Ðộ, Georgia và Thái Lan bị tấn công và Israel quy lỗi cho Iran.


Kênh Suez nằm gọn trong lãnh thổ Ai Cập và Ai Cập có hoàn toàn chủ quyền. Tuy nhiên, Ai Cập cũng phải tuân thủ hòa ước Camp David năm 1978, bảo đảm cho Israel quyền sử dụng con kênh này. (HNV)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (1/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (2/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (1/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (2/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.