Tàu chiến Iran băng kênh Suez, vào Ðịa Trung Hải

 


KÊNH SUEZ (NV) – Hai chiến hạm của Iran băng qua kênh Suez vào Ðịa Trung Hải hôm Thứ Bảy, theo tin thông tấn xã Mehr được các hãng tin quốc tế tường trình lại. Từ sau cuộc Cách Mạng Hồi Giáo 1979, đây chỉ mới là lần thứ nhì tàu chiến Iran đi qua kênh Suez.Phó Ðề Ðốc Habibollah Sayyari, tư lệnh Hải Quân Iran. Hai tàu chiến nước này vượt kênh Suez tiến vào Ðịa Trung Hải hôm Thứ Bảy, trong một động thái mà Phó Ðề Ðốc Sayari gọi là “thông điệp hòa bình và hữu nghị” đồng thời “phô trương sức mạnh của đất nước.” (Hình: Louai Beshara/AFP/Getty Images)


Bản tin của Mehr không cho biết hai chiến hạm này đi đâu. Hai tàu này gồm một khu trục hạm và một tàu tiếp vận. Mehr không thuộc về nhà nước Iran nhưng được xem là một thông tấn xã bán chính thức. Cũng được xem là một hãng tin bán chính thức của Iran là ISNA, và ISNA thì nói hai chiến hạm này đi tới Syria.


Tư lệnh Hải Quân Iran, Phó Ðề Ðốc Habibollah Sayyari, nói hải quân nước này “sẽ chứng minh là các biện pháp chế tài của kẻ địch sẽ không ngăn chặn được tiến bộ khoa học của Iran và cũng không làm giảm được khả năng quân sự” của nước này, theo báo Tehran Times.


Báo này trích lời Phó Ðề Ðốc Sayyari nói thêm:


“Hạm đội 18 của Hải Quân (Iran) sẽ hết sức mình mang thông điệp hòa bình và hữu nghị đến các nước trong vùng, và phô trương sức mạnh của đất nước và của hệ thống thiêng liêng của nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran.”


Chuyến đi của hai chiến hạm Iran diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Iran và Israel đang gia tăng. Nhiều tin đồn đang rộ lên về khả năng Israel đánh bom Iran để chặn đứng chương trình nguyên tử nước này. Mặt khác, các cơ sở của Israel tại Ấn Ðộ, Georgia và Thái Lan bị tấn công và Israel quy lỗi cho Iran.


Kênh Suez nằm gọn trong lãnh thổ Ai Cập và Ai Cập có hoàn toàn chủ quyền. Tuy nhiên, Ai Cập cũng phải tuân thủ hòa ước Camp David năm 1978, bảo đảm cho Israel quyền sử dụng con kênh này. (HNV)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

Lớp nhạc Lê Hồng Quang, nơi hội tụ của người ‘hát vì đam mê’

Vào lúc 17 giờ 30 ngày 10 Tháng Mười Một, các học trò lớp thanh nhạc của thầy Lê Hồng Quang lại gặp gỡ nhau để cùng biểu diễn những gì đã luyện tập trong ba tháng vừa qua.

Cháy rừng California: 31 người thiệt mạng, 200 người mất tích

Giới hữu trách hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hơn 200 người còn bị coi là mất tích ở nơi có cháy rừng tại Bắc California, trong lúc có lo ngại

GPS của Phần Lan bị phá lúc tập trận NATO, Nga bị nghi là thủ phạm

Hệ thống định vị (GPS) của Phần Lan bị kẻ lạ cố tình làm nhiễu loạn trong cuộc tập trận của NATO ở các quốc gia Bắc Âu trong vài tuần qua và thủ phạm có thể là Nga

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trước mùa lễ 2018

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trong mùa lễ
Công ty bán lẻ trên mạng Amazon công bố sẽ bán nhiều sản phẩm của Apple hơn trước khi vào mùa lễ cuối năm 2018.