Tàu chiến Iran băng kênh Suez, vào Ðịa Trung Hải

 


KÊNH SUEZ (NV) – Hai chiến hạm của Iran băng qua kênh Suez vào Ðịa Trung Hải hôm Thứ Bảy, theo tin thông tấn xã Mehr được các hãng tin quốc tế tường trình lại. Từ sau cuộc Cách Mạng Hồi Giáo 1979, đây chỉ mới là lần thứ nhì tàu chiến Iran đi qua kênh Suez.Phó Ðề Ðốc Habibollah Sayyari, tư lệnh Hải Quân Iran. Hai tàu chiến nước này vượt kênh Suez tiến vào Ðịa Trung Hải hôm Thứ Bảy, trong một động thái mà Phó Ðề Ðốc Sayari gọi là “thông điệp hòa bình và hữu nghị” đồng thời “phô trương sức mạnh của đất nước.” (Hình: Louai Beshara/AFP/Getty Images)


Bản tin của Mehr không cho biết hai chiến hạm này đi đâu. Hai tàu này gồm một khu trục hạm và một tàu tiếp vận. Mehr không thuộc về nhà nước Iran nhưng được xem là một thông tấn xã bán chính thức. Cũng được xem là một hãng tin bán chính thức của Iran là ISNA, và ISNA thì nói hai chiến hạm này đi tới Syria.


Tư lệnh Hải Quân Iran, Phó Ðề Ðốc Habibollah Sayyari, nói hải quân nước này “sẽ chứng minh là các biện pháp chế tài của kẻ địch sẽ không ngăn chặn được tiến bộ khoa học của Iran và cũng không làm giảm được khả năng quân sự” của nước này, theo báo Tehran Times.


Báo này trích lời Phó Ðề Ðốc Sayyari nói thêm:


“Hạm đội 18 của Hải Quân (Iran) sẽ hết sức mình mang thông điệp hòa bình và hữu nghị đến các nước trong vùng, và phô trương sức mạnh của đất nước và của hệ thống thiêng liêng của nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran.”


Chuyến đi của hai chiến hạm Iran diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Iran và Israel đang gia tăng. Nhiều tin đồn đang rộ lên về khả năng Israel đánh bom Iran để chặn đứng chương trình nguyên tử nước này. Mặt khác, các cơ sở của Israel tại Ấn Ðộ, Georgia và Thái Lan bị tấn công và Israel quy lỗi cho Iran.


Kênh Suez nằm gọn trong lãnh thổ Ai Cập và Ai Cập có hoàn toàn chủ quyền. Tuy nhiên, Ai Cập cũng phải tuân thủ hòa ước Camp David năm 1978, bảo đảm cho Israel quyền sử dụng con kênh này. (HNV)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Không có người trúng độc đắc tối Thứ Bảy, Powerball nay lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.