Thái Lan bắt nghi can khủng bố, khám thấy chất làm bom


BANGKOK (Reuters)
– Cảnh sát Thái Lan tìm thấy các vật liệu chế tạo bom sau khi bắt giữ một công dân Lebanon tình nghi chuẩn bị mở cuộc tấn công, tuy nhiên thủ tướng Thái Lan hôm Thứ Hai khẳng định rằng giới hữu trách hiện hoàn toàn kiểm soát tình hình.Chuyên viên điều tra Thái Lan đứng bên cạnh thùng hóa chất dùng để làm bom, khám thấy sau khi bắt một nghi can khủng bố. (Hình: Pornchai Kittiwongsakul/AFP/Getty Images)


 


Chính phủ Thái Lan tăng cường an ninh ở một số nơi trong thủ đô, hai phi trường chính và các nơi khác thường xuyên có du khách lui tới sau khi Mỹ và Israel hôm Thứ Sáu thông báo rằng có thể xảy ra cuộc tấn công của quân khủng bố.


Các báo động này đã khiến Thái Lan không hài lòng vì sợ sẽ ảnh hưởng đến kỹ nghệ du lịch của mình và cho đến nay có vẻ như muốn làm nhẹ tầm mức quan trọng của nguồn tin này.


Cảnh sát Thái Lan bắt giữ một người Lebanon mang sổ thông hành Thụy Ðiển. Giới hữu trách nói rằng người này có liên hệ với Hezbollah, một nhóm giáo phái Shiite quá khích ở Lebanon và được sự hậu thuẫn của Syria cùng Iran. Tổ chức Hezbollah hiện bị Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa vào danh sách các nhóm khủng bố quốc tế.


Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan, ông Priewpan Damapong, cho báo chí hay nghi can Atris Hussein, cho cảnh sát biết địa chỉ nơi giữ các vật liệu chế tạo bom.


Cảnh sát khám phá ra một số lượng lớn các vật liệu này ở một tòa nhà trong khu Samut Sakhon, nằm về phía Tây Nam Bangkok, kể cả 4,380 kg phân urea và khoảng 40 lít ammonium nitrate ở thể lỏng.


Ông Priewpan cho hay nghi can nói nhóm của mình không có ý định mở cuộc tấn công ở Thái Lan nhưng dự trù sẽ đưa sang một quốc gia thứ ba. Ông Priewpan từ chối không cho biết tên quốc gia này.


Khi được hỏi về vụ bắt giữ vừa qua, Thủ Tướng Yingluck Shinawatra cho báo chí hay bà đã được thông báo và yêu cầu mọi người không nên hốt hoảng vì chính phủ đang kiểm soát tình hình.


Giới hữu trách Thái Lan có vẻ không hài lòng khi chính phủ Mỹ và Israel cũng như một số quốc gia khác vì đưa ra các khuyến cáo an ninh cho du khách.


Ngoại Trưởng Surapong Towijakchaikul nói rằng các nhà ngoại giao từ các quốc gia đưa ra khuyến cáo sẽ phải gặp ông hôm Thứ Hai để giải thích việc này.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha cho báo chí hay tại Chiang Mai hôm Chủ Nhật rằng Thái Lan không là mục tiêu tấn công và một nghi can thứ nhì đã rời khỏi quốc gia này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump bất ngờ thăm Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, đã có cuộc viếng thăm bất ngờ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington trong cơn mưa tầm tã.

Sau nhà hát giao hưởng $64 triệu, Sài Gòn đòi làm bảo tàng $61.5 triệu

Chuyện Sài Gòn đòi xây nhà hát giao hưởng hơn $64 triệu ở Thủ Thiêm chưa lắng xuống thì nay lại đề nghị xây bảo tàng trị giá hơn $61.5 triệu.

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Một gia đình ở Michigan bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ.

Ai chịu trách nhiệm hơn 5.200 ổ gà gây chết người trên Quốc lộ 1?

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Các cán bộ của Ban Quản lý dự án Thăng Long và Cục Quản lý đường bộ III đã vô cảm, đùn đẩy trách nhiệm khi để đầy rẫy “ổ gà”, “ổ voi”...

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.