Thái Lan bắt nghi can khủng bố, khám thấy chất làm bom


BANGKOK (Reuters)
– Cảnh sát Thái Lan tìm thấy các vật liệu chế tạo bom sau khi bắt giữ một công dân Lebanon tình nghi chuẩn bị mở cuộc tấn công, tuy nhiên thủ tướng Thái Lan hôm Thứ Hai khẳng định rằng giới hữu trách hiện hoàn toàn kiểm soát tình hình.Chuyên viên điều tra Thái Lan đứng bên cạnh thùng hóa chất dùng để làm bom, khám thấy sau khi bắt một nghi can khủng bố. (Hình: Pornchai Kittiwongsakul/AFP/Getty Images)


 


Chính phủ Thái Lan tăng cường an ninh ở một số nơi trong thủ đô, hai phi trường chính và các nơi khác thường xuyên có du khách lui tới sau khi Mỹ và Israel hôm Thứ Sáu thông báo rằng có thể xảy ra cuộc tấn công của quân khủng bố.


Các báo động này đã khiến Thái Lan không hài lòng vì sợ sẽ ảnh hưởng đến kỹ nghệ du lịch của mình và cho đến nay có vẻ như muốn làm nhẹ tầm mức quan trọng của nguồn tin này.


Cảnh sát Thái Lan bắt giữ một người Lebanon mang sổ thông hành Thụy Ðiển. Giới hữu trách nói rằng người này có liên hệ với Hezbollah, một nhóm giáo phái Shiite quá khích ở Lebanon và được sự hậu thuẫn của Syria cùng Iran. Tổ chức Hezbollah hiện bị Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa vào danh sách các nhóm khủng bố quốc tế.


Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan, ông Priewpan Damapong, cho báo chí hay nghi can Atris Hussein, cho cảnh sát biết địa chỉ nơi giữ các vật liệu chế tạo bom.


Cảnh sát khám phá ra một số lượng lớn các vật liệu này ở một tòa nhà trong khu Samut Sakhon, nằm về phía Tây Nam Bangkok, kể cả 4,380 kg phân urea và khoảng 40 lít ammonium nitrate ở thể lỏng.


Ông Priewpan cho hay nghi can nói nhóm của mình không có ý định mở cuộc tấn công ở Thái Lan nhưng dự trù sẽ đưa sang một quốc gia thứ ba. Ông Priewpan từ chối không cho biết tên quốc gia này.


Khi được hỏi về vụ bắt giữ vừa qua, Thủ Tướng Yingluck Shinawatra cho báo chí hay bà đã được thông báo và yêu cầu mọi người không nên hốt hoảng vì chính phủ đang kiểm soát tình hình.


Giới hữu trách Thái Lan có vẻ không hài lòng khi chính phủ Mỹ và Israel cũng như một số quốc gia khác vì đưa ra các khuyến cáo an ninh cho du khách.


Ngoại Trưởng Surapong Towijakchaikul nói rằng các nhà ngoại giao từ các quốc gia đưa ra khuyến cáo sẽ phải gặp ông hôm Thứ Hai để giải thích việc này.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha cho báo chí hay tại Chiang Mai hôm Chủ Nhật rằng Thái Lan không là mục tiêu tấn công và một nghi can thứ nhì đã rời khỏi quốc gia này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Louisiana: Chiếu cảnh học sinh đánh nhau lên mạng, một bà bị bắt

Một người mẹ ở Louisiana bị bắt vì đăng đoạn phim hai học sinh trung học đánh nhau trong trường lên mạng xã hội.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Hai chị em, người ở Mỹ, người ở Bỉ, tìm thấy nhau sau 47 năm

video
Hai chị em ôm nhau mừng rỡ tại một ga tàu điện ngầm ở thành phố Daegu sau gần 5 thập niên sống mà không biết đến sự tồn tại của người kia.

Ngoại Trưởng Pompeo ‘không’ ứng cử thượng nghị sĩ 2020

Ngoại Trưởng Mike Pompeo “bác bỏ” chuyện ra tranh cử thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Kansas vào năm 2020, theo NBC News.