Thái Lan bắt nghi can khủng bố, khám thấy chất làm bom


BANGKOK (Reuters)
– Cảnh sát Thái Lan tìm thấy các vật liệu chế tạo bom sau khi bắt giữ một công dân Lebanon tình nghi chuẩn bị mở cuộc tấn công, tuy nhiên thủ tướng Thái Lan hôm Thứ Hai khẳng định rằng giới hữu trách hiện hoàn toàn kiểm soát tình hình.Chuyên viên điều tra Thái Lan đứng bên cạnh thùng hóa chất dùng để làm bom, khám thấy sau khi bắt một nghi can khủng bố. (Hình: Pornchai Kittiwongsakul/AFP/Getty Images)


 


Chính phủ Thái Lan tăng cường an ninh ở một số nơi trong thủ đô, hai phi trường chính và các nơi khác thường xuyên có du khách lui tới sau khi Mỹ và Israel hôm Thứ Sáu thông báo rằng có thể xảy ra cuộc tấn công của quân khủng bố.


Các báo động này đã khiến Thái Lan không hài lòng vì sợ sẽ ảnh hưởng đến kỹ nghệ du lịch của mình và cho đến nay có vẻ như muốn làm nhẹ tầm mức quan trọng của nguồn tin này.


Cảnh sát Thái Lan bắt giữ một người Lebanon mang sổ thông hành Thụy Ðiển. Giới hữu trách nói rằng người này có liên hệ với Hezbollah, một nhóm giáo phái Shiite quá khích ở Lebanon và được sự hậu thuẫn của Syria cùng Iran. Tổ chức Hezbollah hiện bị Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa vào danh sách các nhóm khủng bố quốc tế.


Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan, ông Priewpan Damapong, cho báo chí hay nghi can Atris Hussein, cho cảnh sát biết địa chỉ nơi giữ các vật liệu chế tạo bom.


Cảnh sát khám phá ra một số lượng lớn các vật liệu này ở một tòa nhà trong khu Samut Sakhon, nằm về phía Tây Nam Bangkok, kể cả 4,380 kg phân urea và khoảng 40 lít ammonium nitrate ở thể lỏng.


Ông Priewpan cho hay nghi can nói nhóm của mình không có ý định mở cuộc tấn công ở Thái Lan nhưng dự trù sẽ đưa sang một quốc gia thứ ba. Ông Priewpan từ chối không cho biết tên quốc gia này.


Khi được hỏi về vụ bắt giữ vừa qua, Thủ Tướng Yingluck Shinawatra cho báo chí hay bà đã được thông báo và yêu cầu mọi người không nên hốt hoảng vì chính phủ đang kiểm soát tình hình.


Giới hữu trách Thái Lan có vẻ không hài lòng khi chính phủ Mỹ và Israel cũng như một số quốc gia khác vì đưa ra các khuyến cáo an ninh cho du khách.


Ngoại Trưởng Surapong Towijakchaikul nói rằng các nhà ngoại giao từ các quốc gia đưa ra khuyến cáo sẽ phải gặp ông hôm Thứ Hai để giải thích việc này.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha cho báo chí hay tại Chiang Mai hôm Chủ Nhật rằng Thái Lan không là mục tiêu tấn công và một nghi can thứ nhì đã rời khỏi quốc gia này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...