Thái Lan bắt nghi can khủng bố, khám thấy chất làm bom


BANGKOK (Reuters)
– Cảnh sát Thái Lan tìm thấy các vật liệu chế tạo bom sau khi bắt giữ một công dân Lebanon tình nghi chuẩn bị mở cuộc tấn công, tuy nhiên thủ tướng Thái Lan hôm Thứ Hai khẳng định rằng giới hữu trách hiện hoàn toàn kiểm soát tình hình.Chuyên viên điều tra Thái Lan đứng bên cạnh thùng hóa chất dùng để làm bom, khám thấy sau khi bắt một nghi can khủng bố. (Hình: Pornchai Kittiwongsakul/AFP/Getty Images)


 


Chính phủ Thái Lan tăng cường an ninh ở một số nơi trong thủ đô, hai phi trường chính và các nơi khác thường xuyên có du khách lui tới sau khi Mỹ và Israel hôm Thứ Sáu thông báo rằng có thể xảy ra cuộc tấn công của quân khủng bố.


Các báo động này đã khiến Thái Lan không hài lòng vì sợ sẽ ảnh hưởng đến kỹ nghệ du lịch của mình và cho đến nay có vẻ như muốn làm nhẹ tầm mức quan trọng của nguồn tin này.


Cảnh sát Thái Lan bắt giữ một người Lebanon mang sổ thông hành Thụy Ðiển. Giới hữu trách nói rằng người này có liên hệ với Hezbollah, một nhóm giáo phái Shiite quá khích ở Lebanon và được sự hậu thuẫn của Syria cùng Iran. Tổ chức Hezbollah hiện bị Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa vào danh sách các nhóm khủng bố quốc tế.


Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan, ông Priewpan Damapong, cho báo chí hay nghi can Atris Hussein, cho cảnh sát biết địa chỉ nơi giữ các vật liệu chế tạo bom.


Cảnh sát khám phá ra một số lượng lớn các vật liệu này ở một tòa nhà trong khu Samut Sakhon, nằm về phía Tây Nam Bangkok, kể cả 4,380 kg phân urea và khoảng 40 lít ammonium nitrate ở thể lỏng.


Ông Priewpan cho hay nghi can nói nhóm của mình không có ý định mở cuộc tấn công ở Thái Lan nhưng dự trù sẽ đưa sang một quốc gia thứ ba. Ông Priewpan từ chối không cho biết tên quốc gia này.


Khi được hỏi về vụ bắt giữ vừa qua, Thủ Tướng Yingluck Shinawatra cho báo chí hay bà đã được thông báo và yêu cầu mọi người không nên hốt hoảng vì chính phủ đang kiểm soát tình hình.


Giới hữu trách Thái Lan có vẻ không hài lòng khi chính phủ Mỹ và Israel cũng như một số quốc gia khác vì đưa ra các khuyến cáo an ninh cho du khách.


Ngoại Trưởng Surapong Towijakchaikul nói rằng các nhà ngoại giao từ các quốc gia đưa ra khuyến cáo sẽ phải gặp ông hôm Thứ Hai để giải thích việc này.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha cho báo chí hay tại Chiang Mai hôm Chủ Nhật rằng Thái Lan không là mục tiêu tấn công và một nghi can thứ nhì đã rời khỏi quốc gia này. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.