Thêm 4 tướng lãnh Syria bỏ chế độ


BEIRUT/PARIS (Reuters) –
Có thêm bốn sĩ quan cấp tướng từ bỏ chế độ cai trị ở Syria để gia nhập hàng ngũ dân chúng nổi dậy chống Tổng Thống Bashar al-Assad, theo tin từ hai nhóm nổi dậy hôm Thứ Năm.

Thành viên FSA, Quân Ðội Syria Tự Do thuộc phe chống đối ở Syria, tại Idlib. Có thêm 4 tướng lãnh quân đội chính phủ đào nhiệm và gia nhập FSA. (Hình: BULENT KILIC/AFP/Getty Images)


Những sĩ quan này trong thời gian ba ngày qua đã vào một căn cứ của các cựu quân nhân chế độ đặt ở khu vực phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, theo Trung Úy Khaled al-Mamoud, một phát ngôn viên của lực lượng Quân Ðội Syria Tự Do (FSA). Ông cho báo chí hay là cuộc đào thoát của những người này nâng tổng số các tướng lãnh cấp chuẩn tướng bỏ sang hàng ngũ nổi dậy lên thành bảy người.


Ðây là các sĩ quan cao cấp nhất rời bỏ chính quyền Assad cho đến nay. Mustafa Sheikh là chuẩn tướng đầu tiên loan báo việc bỏ ngũ.


“Chúng tôi hiện có sáu chuẩn tướng ở Thổ Nhĩ Kỳ và một người khác ở trong lãnh thổ Syria để chỉ huy một số tiểu đoàn,” theo nguồn tin trên.


“Chúng tôi dự định thành lập một hội đồng cố vấn để đón nhận những người này và các sĩ quan cao cấp khác, và họ sẽ đặt kế hoạch hoạt động cho FSA.”


Trong khi đó, một phát ngôn viên tại Paris của tổ chức do Chuẩn Tướng Sheikh thành lập, Hội Ðồng Quân Nhân Tối Cao Syria, Fahad al-Masri, cho hay có bốn chuẩn tướng mới đào thoát hiện vẫn do chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát và chưa thể tiết lộ danh tánh của họ.


Các phát ngôn viên cũng bày tỏ sự lo ngại về an ninh của gia đình những người bỏ ngũ hiện vẫn còn ở Syria. Có tin cho hay gia đình của Chuẩn Tướng Faez Amro, người trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ tháng qua, đã bị bắt. Cũng có các tin khác cho biết thân nhân của một số sĩ quan bỏ ngũ đã bị giết chết. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,