Thêm 4 tướng lãnh Syria bỏ chế độ


BEIRUT/PARIS (Reuters) –
Có thêm bốn sĩ quan cấp tướng từ bỏ chế độ cai trị ở Syria để gia nhập hàng ngũ dân chúng nổi dậy chống Tổng Thống Bashar al-Assad, theo tin từ hai nhóm nổi dậy hôm Thứ Năm.

Thành viên FSA, Quân Ðội Syria Tự Do thuộc phe chống đối ở Syria, tại Idlib. Có thêm 4 tướng lãnh quân đội chính phủ đào nhiệm và gia nhập FSA. (Hình: BULENT KILIC/AFP/Getty Images)


Những sĩ quan này trong thời gian ba ngày qua đã vào một căn cứ của các cựu quân nhân chế độ đặt ở khu vực phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, theo Trung Úy Khaled al-Mamoud, một phát ngôn viên của lực lượng Quân Ðội Syria Tự Do (FSA). Ông cho báo chí hay là cuộc đào thoát của những người này nâng tổng số các tướng lãnh cấp chuẩn tướng bỏ sang hàng ngũ nổi dậy lên thành bảy người.


Ðây là các sĩ quan cao cấp nhất rời bỏ chính quyền Assad cho đến nay. Mustafa Sheikh là chuẩn tướng đầu tiên loan báo việc bỏ ngũ.


“Chúng tôi hiện có sáu chuẩn tướng ở Thổ Nhĩ Kỳ và một người khác ở trong lãnh thổ Syria để chỉ huy một số tiểu đoàn,” theo nguồn tin trên.


“Chúng tôi dự định thành lập một hội đồng cố vấn để đón nhận những người này và các sĩ quan cao cấp khác, và họ sẽ đặt kế hoạch hoạt động cho FSA.”


Trong khi đó, một phát ngôn viên tại Paris của tổ chức do Chuẩn Tướng Sheikh thành lập, Hội Ðồng Quân Nhân Tối Cao Syria, Fahad al-Masri, cho hay có bốn chuẩn tướng mới đào thoát hiện vẫn do chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát và chưa thể tiết lộ danh tánh của họ.


Các phát ngôn viên cũng bày tỏ sự lo ngại về an ninh của gia đình những người bỏ ngũ hiện vẫn còn ở Syria. Có tin cho hay gia đình của Chuẩn Tướng Faez Amro, người trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ tháng qua, đã bị bắt. Cũng có các tin khác cho biết thân nhân của một số sĩ quan bỏ ngũ đã bị giết chết. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công