Thêm 4 tướng lãnh Syria bỏ chế độ


BEIRUT/PARIS (Reuters) –
Có thêm bốn sĩ quan cấp tướng từ bỏ chế độ cai trị ở Syria để gia nhập hàng ngũ dân chúng nổi dậy chống Tổng Thống Bashar al-Assad, theo tin từ hai nhóm nổi dậy hôm Thứ Năm.

Thành viên FSA, Quân Ðội Syria Tự Do thuộc phe chống đối ở Syria, tại Idlib. Có thêm 4 tướng lãnh quân đội chính phủ đào nhiệm và gia nhập FSA. (Hình: BULENT KILIC/AFP/Getty Images)


Những sĩ quan này trong thời gian ba ngày qua đã vào một căn cứ của các cựu quân nhân chế độ đặt ở khu vực phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, theo Trung Úy Khaled al-Mamoud, một phát ngôn viên của lực lượng Quân Ðội Syria Tự Do (FSA). Ông cho báo chí hay là cuộc đào thoát của những người này nâng tổng số các tướng lãnh cấp chuẩn tướng bỏ sang hàng ngũ nổi dậy lên thành bảy người.


Ðây là các sĩ quan cao cấp nhất rời bỏ chính quyền Assad cho đến nay. Mustafa Sheikh là chuẩn tướng đầu tiên loan báo việc bỏ ngũ.


“Chúng tôi hiện có sáu chuẩn tướng ở Thổ Nhĩ Kỳ và một người khác ở trong lãnh thổ Syria để chỉ huy một số tiểu đoàn,” theo nguồn tin trên.


“Chúng tôi dự định thành lập một hội đồng cố vấn để đón nhận những người này và các sĩ quan cao cấp khác, và họ sẽ đặt kế hoạch hoạt động cho FSA.”


Trong khi đó, một phát ngôn viên tại Paris của tổ chức do Chuẩn Tướng Sheikh thành lập, Hội Ðồng Quân Nhân Tối Cao Syria, Fahad al-Masri, cho hay có bốn chuẩn tướng mới đào thoát hiện vẫn do chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát và chưa thể tiết lộ danh tánh của họ.


Các phát ngôn viên cũng bày tỏ sự lo ngại về an ninh của gia đình những người bỏ ngũ hiện vẫn còn ở Syria. Có tin cho hay gia đình của Chuẩn Tướng Faez Amro, người trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ tháng qua, đã bị bắt. Cũng có các tin khác cho biết thân nhân của một số sĩ quan bỏ ngũ đã bị giết chết. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.