Thêm một nhà văn Trung Quốc bị tù

 


BẮC KINH (Washington Post)Nhà văn và cũng là nhà tranh đấu đòi dân chủ Trung Quốc, ông Li Tie, vừa bị tuyên án 10 năm tù về tội “kêu gọi lật đổ nhà nước,” theo tin từ gia đình ông Li hôm Thứ Năm. Ðây là nhân vật tranh đấu nổi tiếng thứ ba ở Trung Quốc bị án tù nặng nề trong vài tuần qua, một phần trong cuộc trấn áp của chính quyền Bắc Kinh trước khi có cuộc thay đổi thành phần lãnh đạo vào cuối năm nay.


Nhà văn Li Tie. (Hình: Front Line Defenders)


Cũng giống như hai nhà tranh đấu bị tuyên án hồi Tháng Mười Hai, ông Li bị xử và kết tội vì phổ biến trên Internet những bài viết đòi hỏi có thêm tự do dân chủ ở Trung Quốc. Các bản án này cho thấy nhà cầm quyền Bắc Kinh coi các bài viết này là một sự đe dọa lớn lao cho việc kiểm soát dân chúng của họ, có thể tạo ra các bất ổn về chính trị và xã hội.


Ông Li, sống ở thành phố Wuhan thuộc tỉnh Hubei, bị tuyên án hôm Thứ Tư, theo gia đình ông, cho hay ông không được nhờ luật sư biện hộ.


Hôm 26 Tháng Mười Hai, một tòa án ở Guizhou tuyên án nhà tranh đấu nhân quyền lâu năm Chen Xi bản án 10 năm tù. Ba ngày trước đó, ở tỉnh Tứ Xuyên, nhà tranh đấu Chen Wei bị bản án chín năm tù. Họ bị kết tội “kêu gọi lật đổ quyền lực nhà nước,” vì đăng bài viết trên Internet có nội dung chỉ trích chính quyền Bắc Kinh.


Một nhà tranh đấu khác, Zhu Yufu, tuần này bị truy tố về cùng tội trạng, vì đã phổ biến bài thơ có tựa đề “Ðã Ðến Lúc,” theo đó kêu gọi dân chúng Trung Quốc đứng lên đòi tự do của mình. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Tai nạn máy bay ở Honduras, 6 công dân Mỹ bị thương

HONDURA (NV) – Sáu công dân Mỹ có mặt trên một chuyến bay tư nhân bị lâm nạn lúc cất cánh từ một phi trường ở Honduras sáng ngày Thứ Ba 22 Tháng Năm. May mắn không ai bị...

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn