Thêm một nhà văn Trung Quốc bị tù

 


BẮC KINH (Washington Post)Nhà văn và cũng là nhà tranh đấu đòi dân chủ Trung Quốc, ông Li Tie, vừa bị tuyên án 10 năm tù về tội “kêu gọi lật đổ nhà nước,” theo tin từ gia đình ông Li hôm Thứ Năm. Ðây là nhân vật tranh đấu nổi tiếng thứ ba ở Trung Quốc bị án tù nặng nề trong vài tuần qua, một phần trong cuộc trấn áp của chính quyền Bắc Kinh trước khi có cuộc thay đổi thành phần lãnh đạo vào cuối năm nay.


Nhà văn Li Tie. (Hình: Front Line Defenders)


Cũng giống như hai nhà tranh đấu bị tuyên án hồi Tháng Mười Hai, ông Li bị xử và kết tội vì phổ biến trên Internet những bài viết đòi hỏi có thêm tự do dân chủ ở Trung Quốc. Các bản án này cho thấy nhà cầm quyền Bắc Kinh coi các bài viết này là một sự đe dọa lớn lao cho việc kiểm soát dân chúng của họ, có thể tạo ra các bất ổn về chính trị và xã hội.


Ông Li, sống ở thành phố Wuhan thuộc tỉnh Hubei, bị tuyên án hôm Thứ Tư, theo gia đình ông, cho hay ông không được nhờ luật sư biện hộ.


Hôm 26 Tháng Mười Hai, một tòa án ở Guizhou tuyên án nhà tranh đấu nhân quyền lâu năm Chen Xi bản án 10 năm tù. Ba ngày trước đó, ở tỉnh Tứ Xuyên, nhà tranh đấu Chen Wei bị bản án chín năm tù. Họ bị kết tội “kêu gọi lật đổ quyền lực nhà nước,” vì đăng bài viết trên Internet có nội dung chỉ trích chính quyền Bắc Kinh.


Một nhà tranh đấu khác, Zhu Yufu, tuần này bị truy tố về cùng tội trạng, vì đã phổ biến bài thơ có tựa đề “Ðã Ðến Lúc,” theo đó kêu gọi dân chúng Trung Quốc đứng lên đòi tự do của mình. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...