Thêm một nhà văn Trung Quốc bị tù

 


BẮC KINH (Washington Post)Nhà văn và cũng là nhà tranh đấu đòi dân chủ Trung Quốc, ông Li Tie, vừa bị tuyên án 10 năm tù về tội “kêu gọi lật đổ nhà nước,” theo tin từ gia đình ông Li hôm Thứ Năm. Ðây là nhân vật tranh đấu nổi tiếng thứ ba ở Trung Quốc bị án tù nặng nề trong vài tuần qua, một phần trong cuộc trấn áp của chính quyền Bắc Kinh trước khi có cuộc thay đổi thành phần lãnh đạo vào cuối năm nay.


Nhà văn Li Tie. (Hình: Front Line Defenders)


Cũng giống như hai nhà tranh đấu bị tuyên án hồi Tháng Mười Hai, ông Li bị xử và kết tội vì phổ biến trên Internet những bài viết đòi hỏi có thêm tự do dân chủ ở Trung Quốc. Các bản án này cho thấy nhà cầm quyền Bắc Kinh coi các bài viết này là một sự đe dọa lớn lao cho việc kiểm soát dân chúng của họ, có thể tạo ra các bất ổn về chính trị và xã hội.


Ông Li, sống ở thành phố Wuhan thuộc tỉnh Hubei, bị tuyên án hôm Thứ Tư, theo gia đình ông, cho hay ông không được nhờ luật sư biện hộ.


Hôm 26 Tháng Mười Hai, một tòa án ở Guizhou tuyên án nhà tranh đấu nhân quyền lâu năm Chen Xi bản án 10 năm tù. Ba ngày trước đó, ở tỉnh Tứ Xuyên, nhà tranh đấu Chen Wei bị bản án chín năm tù. Họ bị kết tội “kêu gọi lật đổ quyền lực nhà nước,” vì đăng bài viết trên Internet có nội dung chỉ trích chính quyền Bắc Kinh.


Một nhà tranh đấu khác, Zhu Yufu, tuần này bị truy tố về cùng tội trạng, vì đã phổ biến bài thơ có tựa đề “Ðã Ðến Lúc,” theo đó kêu gọi dân chúng Trung Quốc đứng lên đòi tự do của mình. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Singapore: Bốn người Việt bị tù vì trộm cắp quần áo trị giá gần $45,000

Bốn người Việt đánh cắp hơn 1,400 mặt hàng quần áo trị giá gần $45,000 từ các cửa hàng ở Singapore vừa bị kết án tù

Đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm 27.6% trong Tháng Mười Một

Mức đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm mạnh trong Tháng Mười Một vì lo ngại liên quan đến cuộc chiến thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh làm giới đầu tư bớt lạc quan.

Tù nhân Hồi Giáo Tân Cương bị buộc sản xuất hàng để bán sang Mỹ

Trong một trại "học tập cải tạo" rộng lớn ở Hotan (Hòa Điền), thuộc tỉnh Tân Cương,  hàng ngàn người thiểu số gốc Uighur, Kazakhstan và các sắc dân theo Hồi Giáo khác đang bị giam

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ trên biển Đông

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại

Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở vùng Bắc Mỹ, đã được đào lên hồi Tháng Mười vừa qua, theo bản thông cáo của công ty Dominion Diamond Mines

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.