Thủ tướng Hy Lạp kêu gọi sớm có thỏa thuận tài chánh


ATHENS, Greece (AP) –
Hy Lạp hôm Thứ Tư tỏ ý lo lắng sau khi các bộ trưởng tài chánh khối EU không đạt được thỏa thuận trợ giúp cho quốc gia này như đã dự trù. Thủ tướng Hy Lạp lên tiếng cảnh cáo rằng hậu quả của việc này sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các quốc gia khác chứ không riêng gì Hy Lạp.


Thủ Tướng Antonis Samaras của Hy Lạp. (Hình: Louisa Gouliamaki/AFP/Getty Images)


Sau 12 giờ tranh luận, các bộ trưởng tài chánh thuộc 17 quốc gia trong khối sử dụng đồng euro thuộc khối EU, cùng với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) và Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (ECB) đã không đạt được thỏa thuận gì về việc cho Hy Lạp vay tiền. Sự bế tắc này diễn ra tiếp theo một cuộc họp không kết quả khác diễn ra hồi tuần trước, cho thấy mức độ bất đồng ý kiến trầm trọng trong việc tìm giải pháp cho món nợ khổng lồ mà Hy Lạp đang phải đối phó.


Thủ tướng Hy Lạp, ông Antonis Samaras, nói rằng “Hy Lạp đã làm tất cả những gì phải làm” và yêu cầu các quốc gia khác cùng với IMF phải thực hiện những gì đã hứa hẹn.


Tuần qua, Hy Lạp không trả được số trái phiếu đáo hạn trị giá 5 tỉ euro (khoảng $6.4 tỉ). (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria