Tổng thống Ai Cập gặp chống đối mạnh vì lạm quyền

CAIRO (Reuters) Tổng Thống Ai Cập Mohamed Mursi hôm Thứ Hai đã gặp các giới chức cao cấp ngành Tư Pháp để tìm cách giải tỏa tình trạng căng thẳng liên quan đến việc ông tự cho mình thêm nhiều quyền hạn, tạo ra các cuộc biểu tình bạo động phản đối khắp nước.Người dân Ai Cập biểu tình chống lại tổng thống “có tính độc tài” Mohamed Mursi. Hôm Thứ Hai, ông Mursi đồng ý gặp các vị thẩm phán tối cao để bắt đầu cuộc thảo luận tìm cách giải tỏa tình trạng căng thẳng hiện giờ. (Hình: Ahmed Mahmoud/Getty Images)


Bộ trưởng tư pháp Ai Cập cho hay ông tin rằng Tổng Thống Mursi sẽ đồng ý với các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện về đề nghị họ đưa ra theo đó giới hạn một số quyền hành mới của ông Mursi.


Tuy nhiên thành phần biểu tình, tụ tập tại Quảng Trường Tahrir, cho hay họ chỉ giải tán khi nào ông Mursi rút lại sắc lệnh tự cho mình thêm quyền hành. Ðây là điều cho thấy có sự chia rẽ trầm trọng giữa thành phần Hồi Giáo và các giới chống đối khác chỉ hai năm sau khi họ cùng nhau lật đổ chế độ độc tài của Tổng Thống Hosni Mubarak.


Có một người thiệt mạng và khoảng 370 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình kể từ khi ông Mursi ban hành sắc lệnh của mình hôm Thứ Năm tuần trước, không cho phép tòa án có quyền ra phán quyết gì về các biện pháp điều hành đất nước của ông. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.