Tổng thống Ai Cập gặp chống đối mạnh vì lạm quyền

CAIRO (Reuters) Tổng Thống Ai Cập Mohamed Mursi hôm Thứ Hai đã gặp các giới chức cao cấp ngành Tư Pháp để tìm cách giải tỏa tình trạng căng thẳng liên quan đến việc ông tự cho mình thêm nhiều quyền hạn, tạo ra các cuộc biểu tình bạo động phản đối khắp nước.Người dân Ai Cập biểu tình chống lại tổng thống “có tính độc tài” Mohamed Mursi. Hôm Thứ Hai, ông Mursi đồng ý gặp các vị thẩm phán tối cao để bắt đầu cuộc thảo luận tìm cách giải tỏa tình trạng căng thẳng hiện giờ. (Hình: Ahmed Mahmoud/Getty Images)


Bộ trưởng tư pháp Ai Cập cho hay ông tin rằng Tổng Thống Mursi sẽ đồng ý với các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện về đề nghị họ đưa ra theo đó giới hạn một số quyền hành mới của ông Mursi.


Tuy nhiên thành phần biểu tình, tụ tập tại Quảng Trường Tahrir, cho hay họ chỉ giải tán khi nào ông Mursi rút lại sắc lệnh tự cho mình thêm quyền hành. Ðây là điều cho thấy có sự chia rẽ trầm trọng giữa thành phần Hồi Giáo và các giới chống đối khác chỉ hai năm sau khi họ cùng nhau lật đổ chế độ độc tài của Tổng Thống Hosni Mubarak.


Có một người thiệt mạng và khoảng 370 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình kể từ khi ông Mursi ban hành sắc lệnh của mình hôm Thứ Năm tuần trước, không cho phép tòa án có quyền ra phán quyết gì về các biện pháp điều hành đất nước của ông. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”