Tổng thống Ai Cập gặp chống đối mạnh vì lạm quyền

CAIRO (Reuters) Tổng Thống Ai Cập Mohamed Mursi hôm Thứ Hai đã gặp các giới chức cao cấp ngành Tư Pháp để tìm cách giải tỏa tình trạng căng thẳng liên quan đến việc ông tự cho mình thêm nhiều quyền hạn, tạo ra các cuộc biểu tình bạo động phản đối khắp nước.Người dân Ai Cập biểu tình chống lại tổng thống “có tính độc tài” Mohamed Mursi. Hôm Thứ Hai, ông Mursi đồng ý gặp các vị thẩm phán tối cao để bắt đầu cuộc thảo luận tìm cách giải tỏa tình trạng căng thẳng hiện giờ. (Hình: Ahmed Mahmoud/Getty Images)


Bộ trưởng tư pháp Ai Cập cho hay ông tin rằng Tổng Thống Mursi sẽ đồng ý với các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện về đề nghị họ đưa ra theo đó giới hạn một số quyền hành mới của ông Mursi.


Tuy nhiên thành phần biểu tình, tụ tập tại Quảng Trường Tahrir, cho hay họ chỉ giải tán khi nào ông Mursi rút lại sắc lệnh tự cho mình thêm quyền hành. Ðây là điều cho thấy có sự chia rẽ trầm trọng giữa thành phần Hồi Giáo và các giới chống đối khác chỉ hai năm sau khi họ cùng nhau lật đổ chế độ độc tài của Tổng Thống Hosni Mubarak.


Có một người thiệt mạng và khoảng 370 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình kể từ khi ông Mursi ban hành sắc lệnh của mình hôm Thứ Năm tuần trước, không cho phép tòa án có quyền ra phán quyết gì về các biện pháp điều hành đất nước của ông. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.