Tổng thống Iran: Sẵn sàng thảo luận vấn đề nguyên tử


 TEHRAN, Iran (AP) – Iran hiện sẵn sàng để tái tục thảo luận với các cường quốc thế giới, theo lời Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad hôm Thứ Năm, trong khi các biện pháp trừng phạt đang được siết chặt để buộc Tehran hủy bỏ chương trình nguyên tử của mình.


 Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran (Hình: AP)


 


Tuy nhiên, ông Ahmadinejad nhấn mạnh rằng các áp lực quốc tế sẽ không làm cho Iran chấm dứt các đòi hỏi từng đưa ra, kể cả quyền được tiếp tục tinh luyện uranium, từng đưa đến bế tắc trong việc đàm phán hồi năm ngoái.


Mỹ và các đồng minh muốn Iran phải ngưng chế tạo nguyên liệu nguyên tử, vốn có thể được dùng vào việc chế tạo võ khí nguyên tử.


Iran nói rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ nhắm mục đích hòa bình như tạo năng lượng và chất phóng xạ đồng vị dùng điều trị ung thư.


Khối Liên Âu gồm 27 quốc gia thành viên hôm Thứ Hai đã đồng ý đưa ra biện pháp phong tỏa dầu hỏa nhắm vào Iran, một phần trong các nỗ lực trừng phạt nhằm giới hạn khả năng bán dầu của quốc gia này, vốn chiếm khoảng 80% nguồn thu nhập ngoại tệ của Iran.


Hiện chưa rõ là khi nào cuộc thương thảo giữa Iran và năm thành viên thường trực của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cùng với Ðức có thể diễn ra.


Các cuộc thương thảo trước đó chấm dứt trong bế tắc hồi tháng 1 năm 2011 và Iran sau đó bác bỏ đề nghị đưa kho chứa uranium của họ ra ngoại quốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore, ông Lee Hsien Loong (Lý Hiển Long) hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo nguồn tin cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, nơi có ngôi đền Taj Mahal, hôm Thứ Năm

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.