Tổng thống Iran: Sẵn sàng thảo luận vấn đề nguyên tử


 TEHRAN, Iran (AP) – Iran hiện sẵn sàng để tái tục thảo luận với các cường quốc thế giới, theo lời Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad hôm Thứ Năm, trong khi các biện pháp trừng phạt đang được siết chặt để buộc Tehran hủy bỏ chương trình nguyên tử của mình.


 Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran (Hình: AP)


 


Tuy nhiên, ông Ahmadinejad nhấn mạnh rằng các áp lực quốc tế sẽ không làm cho Iran chấm dứt các đòi hỏi từng đưa ra, kể cả quyền được tiếp tục tinh luyện uranium, từng đưa đến bế tắc trong việc đàm phán hồi năm ngoái.


Mỹ và các đồng minh muốn Iran phải ngưng chế tạo nguyên liệu nguyên tử, vốn có thể được dùng vào việc chế tạo võ khí nguyên tử.


Iran nói rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ nhắm mục đích hòa bình như tạo năng lượng và chất phóng xạ đồng vị dùng điều trị ung thư.


Khối Liên Âu gồm 27 quốc gia thành viên hôm Thứ Hai đã đồng ý đưa ra biện pháp phong tỏa dầu hỏa nhắm vào Iran, một phần trong các nỗ lực trừng phạt nhằm giới hạn khả năng bán dầu của quốc gia này, vốn chiếm khoảng 80% nguồn thu nhập ngoại tệ của Iran.


Hiện chưa rõ là khi nào cuộc thương thảo giữa Iran và năm thành viên thường trực của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cùng với Ðức có thể diễn ra.


Các cuộc thương thảo trước đó chấm dứt trong bế tắc hồi tháng 1 năm 2011 và Iran sau đó bác bỏ đề nghị đưa kho chứa uranium của họ ra ngoại quốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.