Trùm Taliban ở Pakistan có thể đã tử trận

 


ISLAMABAD (AP) Ðiện đàm giữa các phiến quân Taliban bị tình báo Pakistan nghe được cho thấy lãnh tụ của tổ chức này có thể đã bị giết trong cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái do Mỹ thực hiện mới đây, theo giới tình báo Pakistan hôm Chủ Nhật. Tuy nhiên, một giới chức Taliban bác bỏ điều này.
Lãnh tụ Taliban ở Pakistan, Hakimullah Mehsud, trong tấm hình chụp năm 2009. Ðiện đàm bị tình báo Pakistan nghe được cho thấy dường như ông Mehsud đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Mỹ bằng máy bay không người lái. (Hình: AP Photo/Ishtiaq Mehsud)
Nguồn tin trên đưa ra trong khi có tình trạng bạo động giáo phái ở quốc gia này, với vụ nổ bom tại khu vực Ðông Pakistan làm 14 người chết trong buổi lễ của người thuộc giáo phái Shiite.


Nguồn tin trên cho hay trong khoảng gần một chục cuộc liên lạc qua máy truyền tin, giới hữu trách nghe thấy thành phần phiến quân hỏi nhau là có phải lãnh tụ họ, Hakimullah Mehsud đã chết hôm 12 tháng 1 trong vùng North Waziristan. Một số xác nhận là Mehsud đã chết, trong khi người khác chỉ trích là tại sao nêu vấn đề này trên máy truyền tin.


Phát ngôn viên của tổ chức Pakistan Taliban, Asimullah Mehsud, bác bỏ nguồn tin này và cho hay Hakimullah Mehsud không ở trong khu vực khi cuộc tấn công xảy ra.


Vào đầu năm 2010, cả giới chức Pakistan và Mỹ đều cho hay họ tin rằng một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đã giết được Hakimullah Mehsud ở nơi dọc theo biên giới North và South Waziristan. Nhưng điều này bị chứng minh là sai khi có các video đưa ra cho thấy ông ta vẫn còn sống.


Trong khi đó, có vụ nổ xảy ra khi hàng trăm người thuộc giáo phái Shiite ở Pakistan tụ tập tại thị trấn Khanpur thuộc tỉnh Punjab để chuẩn bị cho cuộc diễn hành truyền thống, nhân lễ tưởng nhớ Imam Hussein, một nhân vật được sùng kính từ thời thế kỷ thứ bảy.


Các điều tra viên cảnh sát hôm Chủ Nhật cho biết họ còn đang xem xét hiện trường để thu thập chứng cớ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn cho biết vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Tai nạn máy bay ở Honduras, 6 công dân Mỹ bị thương

HONDURA (NV) – Sáu công dân Mỹ có mặt trên một chuyến bay tư nhân bị lâm nạn lúc cất cánh từ một phi trường ở Honduras sáng ngày Thứ Ba 22 Tháng Năm. May mắn không ai bị...

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.