Trung Quốc bắt hàng trăm người Tây Tạng đi ‘cải tạo’


BEIJING (AP) –
Chính quyền Trung Quốc bắt giữ và đưa hàng trăm người dân đi “học tập cải tạo” sau khi họ sang Ấn Ðộ để nghe Ðức Ðạt Lai Lạt Ma thuyết giảng, theo tin từ một tổ chức nhân quyền ở Mỹ.

Người ủng hộ Tây Tạng biểu tình chống Trung Quốc trước cửa một khách sạn ở Los Angeles sau khi phó chủ tịch Tập Cận Bình của nước này tới đây hôm Thứ Năm. Hàng trăm người dân Tây Tạng bị đi “học tập cải tạo” sau khi họ sang Ấn Ðộ để nghe Ðức Ðạt Lai Lạt Ma thuyết giảng. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)


Ðây là lần đầu tiên từ cuối thập niên 70 có việc nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ đông đảo thường dân Tây Tạng và đưa họ vào các trại học tập cải tạo, theo bản tin của tổ chức Human Rights Watch (HRW). Các nhà sư và ni cô Tây Tạng thường xuyên bị buộc phải tham dự các lớp học tập chính trị ở chùa.


Bản tin loan tải trên trang nhà của HRW hôm Thứ Năm cho hay hiện chưa rõ con số chính xác những người bị bắt nhưng có thể lên đến mấy trăm người.


Bản tin này nói rằng những người bị bắt vừa trở về từ Bihar, Ấn Ðộ, nơi họ tham dự các buổi thuyết giảng của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong ở Ấn Ðộ từ năm 1959.


Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Liu Weimin cho hay trong cuộc họp báo thường xuyên hôm Thứ Sáu rằng Trung Quốc đang gia tăng các biện pháp an ninh ở Tây Tạng để ngăn ngừa thành phần đòi ly khai gây bạo động để kỷ niệm ngày xảy ra vụ bạo động ở thủ phủ Lhasa hôm 14 Tháng Ba 2008 khiến 22 người thiệt mạng.


Human Rights Watch cho hay những người dân Tây Tạng bị bắt hiện bị giữ trong các trại được dựng tạm thời ở Lhasa và các nơi khác, kể cả trong một trại lính, một trung tâm huấn luyện tân binh và trung tâm dành cho người vô gia cư. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Cướp xong đất ‘vàng’, CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp rằng “khu vực vườn rau Lộc Hưng không chỉ phức tạp về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...”

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.