Trung Quốc bắt hàng trăm người Tây Tạng đi ‘cải tạo’


BEIJING (AP) –
Chính quyền Trung Quốc bắt giữ và đưa hàng trăm người dân đi “học tập cải tạo” sau khi họ sang Ấn Ðộ để nghe Ðức Ðạt Lai Lạt Ma thuyết giảng, theo tin từ một tổ chức nhân quyền ở Mỹ.

Người ủng hộ Tây Tạng biểu tình chống Trung Quốc trước cửa một khách sạn ở Los Angeles sau khi phó chủ tịch Tập Cận Bình của nước này tới đây hôm Thứ Năm. Hàng trăm người dân Tây Tạng bị đi “học tập cải tạo” sau khi họ sang Ấn Ðộ để nghe Ðức Ðạt Lai Lạt Ma thuyết giảng. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)


Ðây là lần đầu tiên từ cuối thập niên 70 có việc nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ đông đảo thường dân Tây Tạng và đưa họ vào các trại học tập cải tạo, theo bản tin của tổ chức Human Rights Watch (HRW). Các nhà sư và ni cô Tây Tạng thường xuyên bị buộc phải tham dự các lớp học tập chính trị ở chùa.


Bản tin loan tải trên trang nhà của HRW hôm Thứ Năm cho hay hiện chưa rõ con số chính xác những người bị bắt nhưng có thể lên đến mấy trăm người.


Bản tin này nói rằng những người bị bắt vừa trở về từ Bihar, Ấn Ðộ, nơi họ tham dự các buổi thuyết giảng của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong ở Ấn Ðộ từ năm 1959.


Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Liu Weimin cho hay trong cuộc họp báo thường xuyên hôm Thứ Sáu rằng Trung Quốc đang gia tăng các biện pháp an ninh ở Tây Tạng để ngăn ngừa thành phần đòi ly khai gây bạo động để kỷ niệm ngày xảy ra vụ bạo động ở thủ phủ Lhasa hôm 14 Tháng Ba 2008 khiến 22 người thiệt mạng.


Human Rights Watch cho hay những người dân Tây Tạng bị bắt hiện bị giữ trong các trại được dựng tạm thời ở Lhasa và các nơi khác, kể cả trong một trại lính, một trung tâm huấn luyện tân binh và trung tâm dành cho người vô gia cư. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?video
Đây là kết quả cuộc điều tra của Điều Tra Viên Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump