Trung Quốc bỏ tù cháu LS khiếm thị Trần Quang Thành


BẮC KINH –
Trần Khoa Quì (Chen Kegui), cháu luật sư khiếm thị và cũng là nhà hoạt động dân chủ Trần Quang Thành (Chen Guangcheng) hiện đang tị nạn ở Mỹ, vừa bị tuyên án hơn ba năm tù về tội hành hung những người xâm nhập vào nhà ông hồi Tháng Tư.

Luật sư mù Trần Quang Thành (giữa) nắm tay đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Gary Locke (phải), lúc rời khỏi bệnh viện ở Bắc Kinh, hồi Tháng Năm. (Hình: AP/US Embassy Beijing Press Office)


Báo Christian Science Monitor thuật rằng, luật sư riêng của ông không được phép hiện diện trong phiên xử kéo dài bốn tiếng, thay vì vậy tòa đề cử một luật sư của nhà nước.


Ông Quì bị lãnh án tù về tội gây thương tích cho các công an lúc họ xông vào nhà để tìm bắt chú của ông, người ở gần đó và bị quản thúc trong suốt 19 tháng nhưng lẻn trốn ra được, rồi xin lánh nạn vào Tòa Ðại Sứ Mỹ ở Bắc Kinh.


Trước tòa ông Quì khai ông cầm dao để tự vệ khi có nhiều người xông vào nhà rồi hành hung ông. Thoạt đầu ông bị truy tố tội “cố ý sát nhân,” dù rằng không có ai bị chết.


Cha của ông Quì cho biết, ông tìm cách vào tòa để dự phiên xử con mình nhưng bị công an mặc thường phục ngăn lại. Mẹ của ông nói: “Con tôi không có tội gì cả vì nếu nó không chống cự thì nó sẽ bị họ đánh đến chết, kể cả tôi nữa.”


Cha ông Quì nói rằng, việc Trần Quang Thành sang Mỹ khiến trường hợp của con ông càng phức tạp thêm và rằng con ông đang bị nhà nước trả thù.


Tuy ông Quì khẳng định với tòa sẽ không kháng án nhưng cha ông cho biết sẽ tham khảo luật sự riêng để xem có nên chống án không. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...