Trung Quốc bỏ tù cháu LS khiếm thị Trần Quang Thành


BẮC KINH –
Trần Khoa Quì (Chen Kegui), cháu luật sư khiếm thị và cũng là nhà hoạt động dân chủ Trần Quang Thành (Chen Guangcheng) hiện đang tị nạn ở Mỹ, vừa bị tuyên án hơn ba năm tù về tội hành hung những người xâm nhập vào nhà ông hồi Tháng Tư.

Luật sư mù Trần Quang Thành (giữa) nắm tay đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Gary Locke (phải), lúc rời khỏi bệnh viện ở Bắc Kinh, hồi Tháng Năm. (Hình: AP/US Embassy Beijing Press Office)


Báo Christian Science Monitor thuật rằng, luật sư riêng của ông không được phép hiện diện trong phiên xử kéo dài bốn tiếng, thay vì vậy tòa đề cử một luật sư của nhà nước.


Ông Quì bị lãnh án tù về tội gây thương tích cho các công an lúc họ xông vào nhà để tìm bắt chú của ông, người ở gần đó và bị quản thúc trong suốt 19 tháng nhưng lẻn trốn ra được, rồi xin lánh nạn vào Tòa Ðại Sứ Mỹ ở Bắc Kinh.


Trước tòa ông Quì khai ông cầm dao để tự vệ khi có nhiều người xông vào nhà rồi hành hung ông. Thoạt đầu ông bị truy tố tội “cố ý sát nhân,” dù rằng không có ai bị chết.


Cha của ông Quì cho biết, ông tìm cách vào tòa để dự phiên xử con mình nhưng bị công an mặc thường phục ngăn lại. Mẹ của ông nói: “Con tôi không có tội gì cả vì nếu nó không chống cự thì nó sẽ bị họ đánh đến chết, kể cả tôi nữa.”


Cha ông Quì nói rằng, việc Trần Quang Thành sang Mỹ khiến trường hợp của con ông càng phức tạp thêm và rằng con ông đang bị nhà nước trả thù.


Tuy ông Quì khẳng định với tòa sẽ không kháng án nhưng cha ông cho biết sẽ tham khảo luật sự riêng để xem có nên chống án không. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.