CANBERRA (AFP) – Ngoại Trưởng Úc, ông Bob Carr, hôm Thứ Ba cho hay mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc sẽ không bị thương tổn bởi việc có tin tức cho hay các tay tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được bản họa đồ tối mật về tổng hành dinh mới của cơ quan tình báo Úc. Tin tặc Trung Quốc đánh cắp bản đồ tối mật tổng hành dinh cơ quan tình báo Úc. (Hình minh họa của Getty Image)

Cơ quan truyền thông Australian Broadcasting Corporation (ABC) cho hay trong số các tài liệu bị đánh cắp có hệ thống đường dây cáp về an ninh và liên lạc của tòa nhà, hệ thống phòng ốc và những nơi đặt máy điện toán chủ (servers).
Ông Carr cho hay chính phủ Úc rất quan tâm đến mối đe dọa của các cuộc tấn công điện toán nhắm vào an ninh quốc gia, nói thêm rằng “không có gì đang được phỏng đoán làm chúng tôi ngạc nhiên.”
Tuy nhiên, ông Carr từ chối không xác nhận phải chăng chính phủ Trung Quốc đứng sau cuộc tấn công này.
“Tôi sẽ không bình luận là liệu chính phủ Trung Quốc có làm những điều bị nghi ngờ hay không,” ông cho hay.
Úc có mối quan hệ quân sự lâu năm với Mỹ, nhưng Trung Quốc hiện là bạn hàng lớn nhất với quốc gia này.
Ông Carr cho hay mối quan hệ Canberra-Bắc Kinh sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc này, vốn xảy ra tiếp theo sau các cuộc tấn công điện toán khác nhắm vào các cơ quan chính phủ Úc trong hai năm qua.
Năm 2011, máy điện toán của thủ tướng, ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Úc đều nghi ngờ đã bị tin tặc xuất phát từ Trung Quốc xâm nhập. (V.Giang)



























































































