Trung Quốc điều tra trứng nhiễm độc


BẮC KINH (Reuters) –
Giới hữu trách Trung Quốc đang điều tra về các trường hợp gọi là “trứng nhảy”, theo đó quả trứng đã luộc rồi khi rớt xuống đất vẫn tưng lên. Ðàn ông ăn các quả trứng này có thể mất khả năng có con.

Một sạp bán trứng ở Bắc Kinh. Trung Quốc đang điều tra trứng gà bị nghi là nhiễm nhiều gossypol, luộc rồi quả trứng tưng như banh ping pong. (Hình: Liu Jin/AFP/Getty Images)

Giới truyền thông Trung Quốc loan tin vụ tai tiếng thực phẩm mới nhất này, gọi đây là “trứng cao su” hay “trứng banh ping pong”, trứng rất cứng, khó ăn. Người dân nghi ngờ đây là trứng giả sau khi thấy xuất hiện trong một số chợ trên toàn quốc, theo tin của Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc.

Tuy nhiên việc trái trứng bị cứng có thể là hiện tượng do gà ăn thực phẩm có trộn nhiều hợp chất mang tên gossypol, bám vào lòng đỏ trứng.

Loại gossypol có trong hột bông vải và thường được trộn vào thực phẩm cho gà. Nếu tiêu thụ nhiều có thể ngăn chặn sản xuất tinh trùng trong người đàn ông và gossypol cũng được dùng trong các thuốc ngừa thai dành cho đàn ông, theo Tân Hoa Xã.

Tai tiếng về an toàn thực phẩm là điều thường thấy ở Trung Quốc. Gần đây nhất là các vụ dầu ăn giả, sữa nhiễm độc, dưa hấu phát nổ vì dùng quá nhiều phân bón. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

BECOMING: Hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản, khiến trở thành một trong những cuốn sách

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.