Trung Quốc không lo ngại chiến lược mới của Mỹ


BẮC KINH (CS Monitor) –
Với việc Ngũ Giác Ðài rõ ràng đặt Trung Quốc trong tầm ngắn với chiến lược quốc phòng mới, theo đó coi Á Châu là ưu tiên hàng đầu, các phân tích gia Trung Quốc hiện tỏ ra không lo ngại cho lắm.

 

Lính Trung Quốc chơi trò kéo dây trong một căn cứ quân sự ở Hefei, tỉnh Anhui. Trung Quốc lên tiếng nói họ không lo ngại việc Hoa Kỳ chuyển hướng chiến lược quân sự về vùng Châu Á Thái Bình Dương. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

 Tuy việc thay đổi mục tiêu đối đầu sẽ làm mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc phức tạp hơn, họ cho rằng không có lý do gì để hốt hoảng.

“Các giới chức quân sự luôn mong đợi điều tốt nhất nhưng cũng chuẩn bị cho sự tệ hại nhất,” theo lời Jin Canrong, phó khoa trưởng phân khoa Bang Giao Quốc Tế tại đại học Renmin University ở Bắc Kinh, bình luận về lời loan báo liên quan đến chiến lược quân sự mới của Mỹ do Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta đưa ra hôm Thứ Năm.

Chiến lược mới của Mỹ kêu gọi có sự gia tăng quân số Mỹ đóng tại Á Châu vì sự không rõ ràng trong các mục tiêu chiến lược của Trung Quốc cũng như vì tương lai bất định của Bắc Hàn.

Các giới chức Bắc Kinh hôm Thứ Sáu không chính thức đưa ra phát biểu gì về sự thay đổi chiến lược của Mỹ, đưa các lực lượng quân sự đến gần cửa nhà của họ hơn. Tuy nhiên một số học giả có liên hệ chặt chẽ với giới chức hoạch định đường lối chính sách ngoại giao nói rằng họ không coi đây là một sự thay đổi căn bản trong cái nhìn của Mỹ đối với Trung Quốc.

“Ðiều này không có nghĩa là Mỹ đang tìm cách bao vây Trung Quốc” như đã từng làm đối với Liên Xô trong thời Chiến Tranh Lạnh, theo lời Yuan Peng, đứng đầu nhóm nghiên cứu về Mỹ tại trung tâm nghiên cứu Trung Quốc có tên China Institute of Contemporary Internatiional Relations, cơ quan có liên hệ trực tiếp với chính quyền Bắc Kinh. “Họ đang củng cố phòng thủ, nhưng cũng cùng lúc hy vọng có mối quan hệ tích cực.”

Các nhà phân tích Mỹ đồng ý với nhận định này. “Văn kiện ông Panetta đưa ra chỉ nhắm đến hoàn cảnh bi quan nhất. Ðây không phải là chính sách chung của Mỹ đối với Trung Quốc,” theo lời Denny Roy, một chuyên gia về an ninh tại Trung Tâm Ðông-Tây ở Hawaii.

Ðiều này tuy vậy không có nghĩa là Washington không lo sợ trước việc Trung Quốc canh tân quân đội của mình, xây dựng các phi đội chiến đấu tối tân, phát triển loại hỏa tiễn chống chiến hạm có thể buộc hạm đội Mỹ phải đứng ngoài khu vực 1,500 km quanh bờ biển Trung Quốc, cũng như tân trang một hàng không mẫu hạm cũ của Liên Xô để học hỏi cách đóng và sử dụng loại tàu này.

Một số học giả lo ngại rằng tuy sự thay đổi chiến lược của Mỹ không là mối đe dọa ngay lập tức cho Trung Quốc, trên đường dài có thể thúc đẩy có sự tranh đua về quân sự.

Sun Zhe, một chuyên gia về an ninh tại đại học Tsinghua University, cho rằng Trung Quốc có thể không có giải pháp nào khác hơn là cũng tăng cường phòng thủ của mình. “Chúng tôi không từ bỏ việc thảo luận với Mỹ, nhưng chúng tôi sẽ tăng cường khả năng quân sự,” ông tiên đoán. “Tôi sợ rằng sẽ có sự gia tăng trong việc thi đua sức mạnh quân sự và sẽ có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Louisiana: Chiếu cảnh học sinh đánh nhau lên mạng, một bà bị bắt

Một người mẹ ở Louisiana bị bắt vì đăng đoạn phim hai học sinh trung học đánh nhau trong trường lên mạng xã hội.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Hai chị em, người ở Mỹ, người ở Bỉ, tìm thấy nhau sau 47 năm

video
Hai chị em ôm nhau mừng rỡ tại một ga tàu điện ngầm ở thành phố Daegu sau gần 5 thập niên sống mà không biết đến sự tồn tại của người kia.

Ngoại Trưởng Pompeo ‘không’ ứng cử thượng nghị sĩ 2020

Ngoại Trưởng Mike Pompeo “bác bỏ” chuyện ra tranh cử thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Kansas vào năm 2020, theo NBC News.