Trung Quốc không lo ngại chiến lược mới của Mỹ


BẮC KINH (CS Monitor) –
Với việc Ngũ Giác Ðài rõ ràng đặt Trung Quốc trong tầm ngắn với chiến lược quốc phòng mới, theo đó coi Á Châu là ưu tiên hàng đầu, các phân tích gia Trung Quốc hiện tỏ ra không lo ngại cho lắm.

 

Lính Trung Quốc chơi trò kéo dây trong một căn cứ quân sự ở Hefei, tỉnh Anhui. Trung Quốc lên tiếng nói họ không lo ngại việc Hoa Kỳ chuyển hướng chiến lược quân sự về vùng Châu Á Thái Bình Dương. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

 Tuy việc thay đổi mục tiêu đối đầu sẽ làm mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc phức tạp hơn, họ cho rằng không có lý do gì để hốt hoảng.

“Các giới chức quân sự luôn mong đợi điều tốt nhất nhưng cũng chuẩn bị cho sự tệ hại nhất,” theo lời Jin Canrong, phó khoa trưởng phân khoa Bang Giao Quốc Tế tại đại học Renmin University ở Bắc Kinh, bình luận về lời loan báo liên quan đến chiến lược quân sự mới của Mỹ do Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta đưa ra hôm Thứ Năm.

Chiến lược mới của Mỹ kêu gọi có sự gia tăng quân số Mỹ đóng tại Á Châu vì sự không rõ ràng trong các mục tiêu chiến lược của Trung Quốc cũng như vì tương lai bất định của Bắc Hàn.

Các giới chức Bắc Kinh hôm Thứ Sáu không chính thức đưa ra phát biểu gì về sự thay đổi chiến lược của Mỹ, đưa các lực lượng quân sự đến gần cửa nhà của họ hơn. Tuy nhiên một số học giả có liên hệ chặt chẽ với giới chức hoạch định đường lối chính sách ngoại giao nói rằng họ không coi đây là một sự thay đổi căn bản trong cái nhìn của Mỹ đối với Trung Quốc.

“Ðiều này không có nghĩa là Mỹ đang tìm cách bao vây Trung Quốc” như đã từng làm đối với Liên Xô trong thời Chiến Tranh Lạnh, theo lời Yuan Peng, đứng đầu nhóm nghiên cứu về Mỹ tại trung tâm nghiên cứu Trung Quốc có tên China Institute of Contemporary Internatiional Relations, cơ quan có liên hệ trực tiếp với chính quyền Bắc Kinh. “Họ đang củng cố phòng thủ, nhưng cũng cùng lúc hy vọng có mối quan hệ tích cực.”

Các nhà phân tích Mỹ đồng ý với nhận định này. “Văn kiện ông Panetta đưa ra chỉ nhắm đến hoàn cảnh bi quan nhất. Ðây không phải là chính sách chung của Mỹ đối với Trung Quốc,” theo lời Denny Roy, một chuyên gia về an ninh tại Trung Tâm Ðông-Tây ở Hawaii.

Ðiều này tuy vậy không có nghĩa là Washington không lo sợ trước việc Trung Quốc canh tân quân đội của mình, xây dựng các phi đội chiến đấu tối tân, phát triển loại hỏa tiễn chống chiến hạm có thể buộc hạm đội Mỹ phải đứng ngoài khu vực 1,500 km quanh bờ biển Trung Quốc, cũng như tân trang một hàng không mẫu hạm cũ của Liên Xô để học hỏi cách đóng và sử dụng loại tàu này.

Một số học giả lo ngại rằng tuy sự thay đổi chiến lược của Mỹ không là mối đe dọa ngay lập tức cho Trung Quốc, trên đường dài có thể thúc đẩy có sự tranh đua về quân sự.

Sun Zhe, một chuyên gia về an ninh tại đại học Tsinghua University, cho rằng Trung Quốc có thể không có giải pháp nào khác hơn là cũng tăng cường phòng thủ của mình. “Chúng tôi không từ bỏ việc thảo luận với Mỹ, nhưng chúng tôi sẽ tăng cường khả năng quân sự,” ông tiên đoán. “Tôi sợ rằng sẽ có sự gia tăng trong việc thi đua sức mạnh quân sự và sẽ có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.