Trung Quốc không lo ngại chiến lược mới của Mỹ


BẮC KINH (CS Monitor) –
Với việc Ngũ Giác Ðài rõ ràng đặt Trung Quốc trong tầm ngắn với chiến lược quốc phòng mới, theo đó coi Á Châu là ưu tiên hàng đầu, các phân tích gia Trung Quốc hiện tỏ ra không lo ngại cho lắm.

 

Lính Trung Quốc chơi trò kéo dây trong một căn cứ quân sự ở Hefei, tỉnh Anhui. Trung Quốc lên tiếng nói họ không lo ngại việc Hoa Kỳ chuyển hướng chiến lược quân sự về vùng Châu Á Thái Bình Dương. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

 Tuy việc thay đổi mục tiêu đối đầu sẽ làm mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc phức tạp hơn, họ cho rằng không có lý do gì để hốt hoảng.

“Các giới chức quân sự luôn mong đợi điều tốt nhất nhưng cũng chuẩn bị cho sự tệ hại nhất,” theo lời Jin Canrong, phó khoa trưởng phân khoa Bang Giao Quốc Tế tại đại học Renmin University ở Bắc Kinh, bình luận về lời loan báo liên quan đến chiến lược quân sự mới của Mỹ do Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta đưa ra hôm Thứ Năm.

Chiến lược mới của Mỹ kêu gọi có sự gia tăng quân số Mỹ đóng tại Á Châu vì sự không rõ ràng trong các mục tiêu chiến lược của Trung Quốc cũng như vì tương lai bất định của Bắc Hàn.

Các giới chức Bắc Kinh hôm Thứ Sáu không chính thức đưa ra phát biểu gì về sự thay đổi chiến lược của Mỹ, đưa các lực lượng quân sự đến gần cửa nhà của họ hơn. Tuy nhiên một số học giả có liên hệ chặt chẽ với giới chức hoạch định đường lối chính sách ngoại giao nói rằng họ không coi đây là một sự thay đổi căn bản trong cái nhìn của Mỹ đối với Trung Quốc.

“Ðiều này không có nghĩa là Mỹ đang tìm cách bao vây Trung Quốc” như đã từng làm đối với Liên Xô trong thời Chiến Tranh Lạnh, theo lời Yuan Peng, đứng đầu nhóm nghiên cứu về Mỹ tại trung tâm nghiên cứu Trung Quốc có tên China Institute of Contemporary Internatiional Relations, cơ quan có liên hệ trực tiếp với chính quyền Bắc Kinh. “Họ đang củng cố phòng thủ, nhưng cũng cùng lúc hy vọng có mối quan hệ tích cực.”

Các nhà phân tích Mỹ đồng ý với nhận định này. “Văn kiện ông Panetta đưa ra chỉ nhắm đến hoàn cảnh bi quan nhất. Ðây không phải là chính sách chung của Mỹ đối với Trung Quốc,” theo lời Denny Roy, một chuyên gia về an ninh tại Trung Tâm Ðông-Tây ở Hawaii.

Ðiều này tuy vậy không có nghĩa là Washington không lo sợ trước việc Trung Quốc canh tân quân đội của mình, xây dựng các phi đội chiến đấu tối tân, phát triển loại hỏa tiễn chống chiến hạm có thể buộc hạm đội Mỹ phải đứng ngoài khu vực 1,500 km quanh bờ biển Trung Quốc, cũng như tân trang một hàng không mẫu hạm cũ của Liên Xô để học hỏi cách đóng và sử dụng loại tàu này.

Một số học giả lo ngại rằng tuy sự thay đổi chiến lược của Mỹ không là mối đe dọa ngay lập tức cho Trung Quốc, trên đường dài có thể thúc đẩy có sự tranh đua về quân sự.

Sun Zhe, một chuyên gia về an ninh tại đại học Tsinghua University, cho rằng Trung Quốc có thể không có giải pháp nào khác hơn là cũng tăng cường phòng thủ của mình. “Chúng tôi không từ bỏ việc thảo luận với Mỹ, nhưng chúng tôi sẽ tăng cường khả năng quân sự,” ông tiên đoán. “Tôi sợ rằng sẽ có sự gia tăng trong việc thi đua sức mạnh quân sự và sẽ có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Việt Nam thắng Malaysia 1-0, đoạt chức vô địch cúp AFF Suzuki 2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận lượt về chung kết cúp AFF Suzuki 2018.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.