Tù nhân Kyrgyzstan khâu miệng phản đối cai tù bạo tàn

 

BISHKEK, Kyrgyzstan (AP)Hơn 1,000 tù nhân ở Kyrgyzstan vừa khâu môi của họ lại với nhau để phản kháng điều kiện giam giữ tệ hại. Tuy nhiên giới hữu trách lại cho rằng đây là hành động của băng đảng nhằm chống lại biện pháp tiêu diệt sự kiểm soát của các tay anh chị trong tù.

Hình lấy từ video cho thấy một tù nhân Kyrgyzstan trong số hơn 1,000 tù nhân khắp
nước này khâu miệng mình lại để phản đối sự bạo tàn của cai tù.
(Hình: AP Photo/APTN)

Kyrgyzstan, một quốc gia nghèo với 5.3 triệu dân, từng ở trong Liên Bang Xô Viết, hiện giam giữ khoảng 7,600 tù nhân. Các nhà tù nơi đây nổi tiếng là đông đúc chật chội và đầy bệnh tật. Ở trong tù, các phạm nhân cũng không thoát khỏi sự kiểm soát của các băng đảng, vốn cũng đe dọa sự ổn định của quốc gia này, nơi Mỹ có một phi trường quân sự.

Trong những năm qua, các tù nhân từng mở ra nhiều cuộc phản kháng, với đa số là các cuộc tuyệt thực. Nhưng đến hôm Thứ Bảy, một số tù nhân đã lấy chỉ khâu môi của họ, đủ để uống nước nhưng không ăn được.

Giám đốc nhà tù trong thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, ông Mars Zhusupbekov, cho hay đây chỉ là phản ứng của thành phần băng đảng kiểm soát bên trong nhà tù trước nỗ lực của ông nhằm phá vỡ quyền lực của họ.

Ông Zhusupbeko, người mới nhậm chức hồi tháng qua, cho hay có một nhóm gồm 23 tù nhân chuyên tống tiền các bạn tù khác và đòi gia đình họ phải bán nhà, bán xe để gửi tiền vào tù nếu không muốn thân nhân của họ bị hành hạ. (V.Giang)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.