Tù nhân Kyrgyzstan khâu miệng phản đối cai tù bạo tàn

 

BISHKEK, Kyrgyzstan (AP)Hơn 1,000 tù nhân ở Kyrgyzstan vừa khâu môi của họ lại với nhau để phản kháng điều kiện giam giữ tệ hại. Tuy nhiên giới hữu trách lại cho rằng đây là hành động của băng đảng nhằm chống lại biện pháp tiêu diệt sự kiểm soát của các tay anh chị trong tù.

Hình lấy từ video cho thấy một tù nhân Kyrgyzstan trong số hơn 1,000 tù nhân khắp
nước này khâu miệng mình lại để phản đối sự bạo tàn của cai tù.
(Hình: AP Photo/APTN)

Kyrgyzstan, một quốc gia nghèo với 5.3 triệu dân, từng ở trong Liên Bang Xô Viết, hiện giam giữ khoảng 7,600 tù nhân. Các nhà tù nơi đây nổi tiếng là đông đúc chật chội và đầy bệnh tật. Ở trong tù, các phạm nhân cũng không thoát khỏi sự kiểm soát của các băng đảng, vốn cũng đe dọa sự ổn định của quốc gia này, nơi Mỹ có một phi trường quân sự.

Trong những năm qua, các tù nhân từng mở ra nhiều cuộc phản kháng, với đa số là các cuộc tuyệt thực. Nhưng đến hôm Thứ Bảy, một số tù nhân đã lấy chỉ khâu môi của họ, đủ để uống nước nhưng không ăn được.

Giám đốc nhà tù trong thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, ông Mars Zhusupbekov, cho hay đây chỉ là phản ứng của thành phần băng đảng kiểm soát bên trong nhà tù trước nỗ lực của ông nhằm phá vỡ quyền lực của họ.

Ông Zhusupbeko, người mới nhậm chức hồi tháng qua, cho hay có một nhóm gồm 23 tù nhân chuyên tống tiền các bạn tù khác và đòi gia đình họ phải bán nhà, bán xe để gửi tiền vào tù nếu không muốn thân nhân của họ bị hành hạ. (V.Giang)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Máy bay British Airways đáp lầm thành phố

Một phi cơ British Airways trong chuyến bay từ London hôm Thứ Hai đã đáp lầm xuống thành phố Edinburgh ở Anh, thay vì Dusseldorf ở Đức.

Tập Cận Bình tới Paris, ký thỏa thuận nhiều chục tỉ đô la với Pháp

Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp, đã được đón tiếp trang trọng tại Paris

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định