Tướng Ấn Ðộ kiện chính phủ viết sai ngày sinh

 


NEW DELHI (AFP)Tham mưu trưởng Lục Quân Ấn đã kiện chính phủ trước Tối Cao Pháp Viện để đòi sửa lại ngày sinh trong hồ sơ nhằm hoãn lại ngày phải về hưu thêm một năm nữa.


Tướng Vijay Kumar Singh, tham mưu trưởng Lục Quân Ấn Ðộ, vừa đâm đơn kiện,
yêu cầu chính phủ phải sửa lại ngày sinh của ông cho đúng.
(Hình: Sajjad Hussain/AFP/Getty Images)


Ðơn kiện của vị tướng từng lập nhiều chiến công trong cuộc chiến 1971 giữa Ấn Ðộ và Pakistan là trường hợp đầu tiên ở Ấn Ðộ khi một tham mưu trưởng đang tại chức đưa chính phủ ra tòa.


Tướng Vijay Kumar Singh yêu cầu Tối Cao Pháp Viện xác nhận ngày sinh đúng của ông là ngày 10 Tháng Năm, 1951, nghĩa là trẻ hơn một tuổi so với hồ sơ của chính phủ theo đó ngày sinh của ông là ngày 10 Tháng Năm, 1950.


Cho hay phải có hành động này vì là “vấn đề danh dự chứ không phải chức vụ,” Tướng Singh yêu cầu Tối Cao Pháp Viện coi ngày sinh ghi trên học bạ là ngày đúng.


Các nhân viên chính phủ Ấn Ðộ phải nghỉ hưu khi được 62 tuổi, có nghĩa là tướng Singh phải rời khỏi chức vụ vào Tháng Năm năm nay, trừ khi Tối Cao Pháp Viện cho ông dời sang năm tới.


Bộ Quốc Phòng Ấn Ðộ đã hai lần bác đơn yêu cầu tái xét của Tướng Singh, cho rằng ngày ghi trong hồ sơ nhập ngũ là đúng.


Bộ Trưởng Quốc Phòng A.K. Antony đã gặp Thủ Tướng Manmohan Singh hôm Thứ Ba để thảo luận vấn đề này, nhưng không thông báo kết quả.


Cuộc tranh chấp hiện nay khiến cho việc chuyển tiếp chỉ huy Lục Quân với 1.13 triệu binh sĩ của Ấn Ðộ gặp trở ngại.


Nguồn tin thân cận với Tướng Singh, người giữ chức Tham Mưu Trưởng Lục Quân từ Tháng Ba, 2010 đến nay, nói rằng cuộc tranh cãi này đã làm xấu đi hình ảnh của ông trước công chúng và khiến ông không có giải pháp nào khác hơn là đi kiện. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Singapore: Bốn người Việt bị tù vì trộm cắp quần áo trị giá gần $45,000

Bốn người Việt đánh cắp hơn 1,400 mặt hàng quần áo trị giá gần $45,000 từ các cửa hàng ở Singapore vừa bị kết án tù

Đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm 27.6% trong Tháng Mười Một

Mức đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm mạnh trong Tháng Mười Một vì lo ngại liên quan đến cuộc chiến thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh làm giới đầu tư bớt lạc quan.

Tù nhân Hồi Giáo Tân Cương bị buộc sản xuất hàng để bán sang Mỹ

Trong một trại "học tập cải tạo" rộng lớn ở Hotan (Hòa Điền), thuộc tỉnh Tân Cương,  hàng ngàn người thiểu số gốc Uighur, Kazakhstan và các sắc dân theo Hồi Giáo khác đang bị giam

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ trên biển Đông

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại

Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở vùng Bắc Mỹ, đã được đào lên hồi Tháng Mười vừa qua, theo bản thông cáo của công ty Dominion Diamond Mines

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.