Tướng Ấn Ðộ kiện chính phủ viết sai ngày sinh

 


NEW DELHI (AFP)Tham mưu trưởng Lục Quân Ấn đã kiện chính phủ trước Tối Cao Pháp Viện để đòi sửa lại ngày sinh trong hồ sơ nhằm hoãn lại ngày phải về hưu thêm một năm nữa.


Tướng Vijay Kumar Singh, tham mưu trưởng Lục Quân Ấn Ðộ, vừa đâm đơn kiện,
yêu cầu chính phủ phải sửa lại ngày sinh của ông cho đúng.
(Hình: Sajjad Hussain/AFP/Getty Images)


Ðơn kiện của vị tướng từng lập nhiều chiến công trong cuộc chiến 1971 giữa Ấn Ðộ và Pakistan là trường hợp đầu tiên ở Ấn Ðộ khi một tham mưu trưởng đang tại chức đưa chính phủ ra tòa.


Tướng Vijay Kumar Singh yêu cầu Tối Cao Pháp Viện xác nhận ngày sinh đúng của ông là ngày 10 Tháng Năm, 1951, nghĩa là trẻ hơn một tuổi so với hồ sơ của chính phủ theo đó ngày sinh của ông là ngày 10 Tháng Năm, 1950.


Cho hay phải có hành động này vì là “vấn đề danh dự chứ không phải chức vụ,” Tướng Singh yêu cầu Tối Cao Pháp Viện coi ngày sinh ghi trên học bạ là ngày đúng.


Các nhân viên chính phủ Ấn Ðộ phải nghỉ hưu khi được 62 tuổi, có nghĩa là tướng Singh phải rời khỏi chức vụ vào Tháng Năm năm nay, trừ khi Tối Cao Pháp Viện cho ông dời sang năm tới.


Bộ Quốc Phòng Ấn Ðộ đã hai lần bác đơn yêu cầu tái xét của Tướng Singh, cho rằng ngày ghi trong hồ sơ nhập ngũ là đúng.


Bộ Trưởng Quốc Phòng A.K. Antony đã gặp Thủ Tướng Manmohan Singh hôm Thứ Ba để thảo luận vấn đề này, nhưng không thông báo kết quả.


Cuộc tranh chấp hiện nay khiến cho việc chuyển tiếp chỉ huy Lục Quân với 1.13 triệu binh sĩ của Ấn Ðộ gặp trở ngại.


Nguồn tin thân cận với Tướng Singh, người giữ chức Tham Mưu Trưởng Lục Quân từ Tháng Ba, 2010 đến nay, nói rằng cuộc tranh cãi này đã làm xấu đi hình ảnh của ông trước công chúng và khiến ông không có giải pháp nào khác hơn là đi kiện. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.