Úc muốn mua phi cơ không người lái của Mỹ


CANNBERA, Úc (Stars & Stripes)
Úc vừa loan báo kế hoạch mua phi cơ không người lái MQ-4C Triton, loại lớn nhất thế giới, biến thể của chiếc Global Hawk, để dùng tuần tiễu trên biển.

Một chiếc MQ-4C Triton của Không Quân Mỹ. (Hình: US Navy)


Theo Thủ Tướng Tony Abbott và Bộ Trưởng Quốc Phòng David Johnston: “Các phi cơ này sẽ tuần tiễu hải phận rộng lớn của Úc và hoạt động chặt chẽ với các phương tiện khác quân đội Úc đang có hiện nay cũng như tương lai để bảo vệ tài nguyên của chúng ta ở biển, kể cả khu vực ngoài khơi Bắc Úc, và bảo vệ biên giới.”


Úc là một trong những quốc gia có hải phận kinh tế lớn nhất thế giới, bao gồm các vùng biển ở Thái Bình Dương và Ấn Ðộ Dương.


Vì ở gần các quốc gia Hồi Giao đang phát triển ở Ðông Nam Á nên Úc cũng phải chú ý tới vấn đề khủng bố và thuyền nhân di cư bất hợp pháp.


Northrop Grumman, công ty chế tạo loại phi cơ này, cho hay chiếc Triton có khả năng cung cấp dữ kiện ngay khi đang xảy ra, thám sát trên một vùng biển rộng lớn với đường kính hơn 2,000 hải lý, liên tục trong 24 giờ đồng hồ và ở độ cao.


Hải Quân Mỹ cũng sử dụng loại phi cơ không người lái này nhưng được cải biến với cánh phi cơ chắc chắn hơn, để có thể xuống thấp tới 10,000 feet nhằm xác định mục tiêu rõ ràng hơn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi