Vatican bị khui các vụ tai tiếng kiểu WikiLeaks


VATICAN (AFP) –
Vatican hiện đang gặp phải những vụ tai tiếng kiểu WikiLeaks như ở Mỹ trước đây, phát ngôn viên Federico Lombardi lên tiếng, sau một loạt rò rỉ thông tin được phổ biến rộng rãi gần đây trên truyền thông Ý.

Phát ngôn viên tòa thánh Federico Lombardi trong cuộc họp báo trước khi bắt đầu hội nghị chuyên đề “Chữa Lành và Khôi Phục” dành riêng cho các giám mục vào hôm 3 Tháng Hai. (Hình: Andreas Solaro/AFP/Getty Images)


Báo chí Ý đăng tải các bức thư của một “whistleblower” (người bất bình trước những sai trái và báo động cho công chúng biết). Người này tố cáo tham nhũng đang hoành hành ở Vatican, cũng như việc ngân hàng Vatican không nghiêm túc thi hành luật chống nạn rửa tiền.


Tuần trước, một lá thư mật của một hồng y, thừa nhận có biết đến âm mưu ám sát Ðức Giáo Hoàng trong vòng 12 tháng tới, bị đưa ra ánh sáng.


Linh Mục Lombardi phát biểu qua một văn bản dài đăng trên trang mạng của Vatican Radio hôm Thứ Hai, trong đó có đoạn nói: “Chúng ta cần bình tĩnh, sáng suốt và hợp lý.” Ông tiếp rằng chính phủ Obama “có vụ WikiLeaks, Vatican cũng đang có vụ rò rỉ thông tin.”


Theo các quan sát viên, vụ rò rỉ này là chứng cớ cho thấy trong nội bộ Vatican đang có sự tranh giành quyền lực, đặc biệt chống lại Ngoại Trưởng Tarcisio Bertone.


Linh Mục Lombardi nói: “Những rò rỉ này không ngoài ý đồ gây nghi kỵ và muốn cho thấy Vatican, chính quyền của Giáo Hội Công Giáo, và ngay chính giáo hội ở dưới một thứ ánh sáng mờ ám.”


Phát ngôn viên Vatican nhấn mạnh rằng, Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI cam kết cải tiến cách quản lý tài chánh của cơ quan hành pháp Vatican, và bảo đảm rằng ngân hàng Vatican thi hành đúng qui tắc của quốc tế chống nạn rửa tiền.


Linh Mục Lombardi nói tiếp: “Ðáng tiếc là tài liệu nội bộ bị tiết lộ ra ngoài theo một cách thiếu trung tín.”


Linh mục này nói thêm: “Một số tài liệu bị công bố gần đây có ý muốn làm mất giá trị về sự cam kết” làm cho giáo hội được minh bạch hơn.


Ðược hỏi hôm Thứ Ba, liệu Ðức Giáo Hoàng có từ chức như nhiều lời đồn đãi khẳng định không, Linh Mục Lombardi đáp: “Nếu vấn đề này trở nên nghiêm trọng thì chúng tôi sẽ bàn đến. Hiện tại chưa có gì nghiêm trọng, do đó không có gì để bàn cãi.”


Ðức Giáo Hoàng đề cập đến khả năng có thể ngài sẽ từ chức trong một cuốn sách ghi lại cuộc phỏng vấn của ký giả Ðức Peter Seewald nhan đề “Ánh Sáng Của Thế Gian,” trong đó người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ có nói ngài sẽ từ chức nếu không chu toàn được nhiệm vụ. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Hàng loạt nữ vận động viên Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ vận động viên ưu tú Nam Hàn tố giác việc bị các huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.