Vatican bị khui các vụ tai tiếng kiểu WikiLeaks


VATICAN (AFP) –
Vatican hiện đang gặp phải những vụ tai tiếng kiểu WikiLeaks như ở Mỹ trước đây, phát ngôn viên Federico Lombardi lên tiếng, sau một loạt rò rỉ thông tin được phổ biến rộng rãi gần đây trên truyền thông Ý.

Phát ngôn viên tòa thánh Federico Lombardi trong cuộc họp báo trước khi bắt đầu hội nghị chuyên đề “Chữa Lành và Khôi Phục” dành riêng cho các giám mục vào hôm 3 Tháng Hai. (Hình: Andreas Solaro/AFP/Getty Images)


Báo chí Ý đăng tải các bức thư của một “whistleblower” (người bất bình trước những sai trái và báo động cho công chúng biết). Người này tố cáo tham nhũng đang hoành hành ở Vatican, cũng như việc ngân hàng Vatican không nghiêm túc thi hành luật chống nạn rửa tiền.


Tuần trước, một lá thư mật của một hồng y, thừa nhận có biết đến âm mưu ám sát Ðức Giáo Hoàng trong vòng 12 tháng tới, bị đưa ra ánh sáng.


Linh Mục Lombardi phát biểu qua một văn bản dài đăng trên trang mạng của Vatican Radio hôm Thứ Hai, trong đó có đoạn nói: “Chúng ta cần bình tĩnh, sáng suốt và hợp lý.” Ông tiếp rằng chính phủ Obama “có vụ WikiLeaks, Vatican cũng đang có vụ rò rỉ thông tin.”


Theo các quan sát viên, vụ rò rỉ này là chứng cớ cho thấy trong nội bộ Vatican đang có sự tranh giành quyền lực, đặc biệt chống lại Ngoại Trưởng Tarcisio Bertone.


Linh Mục Lombardi nói: “Những rò rỉ này không ngoài ý đồ gây nghi kỵ và muốn cho thấy Vatican, chính quyền của Giáo Hội Công Giáo, và ngay chính giáo hội ở dưới một thứ ánh sáng mờ ám.”


Phát ngôn viên Vatican nhấn mạnh rằng, Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI cam kết cải tiến cách quản lý tài chánh của cơ quan hành pháp Vatican, và bảo đảm rằng ngân hàng Vatican thi hành đúng qui tắc của quốc tế chống nạn rửa tiền.


Linh Mục Lombardi nói tiếp: “Ðáng tiếc là tài liệu nội bộ bị tiết lộ ra ngoài theo một cách thiếu trung tín.”


Linh mục này nói thêm: “Một số tài liệu bị công bố gần đây có ý muốn làm mất giá trị về sự cam kết” làm cho giáo hội được minh bạch hơn.


Ðược hỏi hôm Thứ Ba, liệu Ðức Giáo Hoàng có từ chức như nhiều lời đồn đãi khẳng định không, Linh Mục Lombardi đáp: “Nếu vấn đề này trở nên nghiêm trọng thì chúng tôi sẽ bàn đến. Hiện tại chưa có gì nghiêm trọng, do đó không có gì để bàn cãi.”


Ðức Giáo Hoàng đề cập đến khả năng có thể ngài sẽ từ chức trong một cuốn sách ghi lại cuộc phỏng vấn của ký giả Ðức Peter Seewald nhan đề “Ánh Sáng Của Thế Gian,” trong đó người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ có nói ngài sẽ từ chức nếu không chu toàn được nhiệm vụ. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tuy bị giữ ở Nhật, tổng giám đốc Renault vẫn tiếp tục chức vụ

Ông Carlos Ghosn sẽ tiếp tục là chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty xe Renault của Pháp, dù hiện bị giữ ở Nhật do các cáo buộc là ông sử dụng sai trái tài sản

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.