Bà Aung San Suu Kyi không dự hội nghị ngoại trưởng ASEAN ở Mỹ

Bà Aung San Suu Kyi gặp Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu Donald Tusk ở Brussels hôm 2 Tháng Năm (Hình: AP Photo/Virginia Mayo)

YANGON, Miến Điện (NV) – Nhà lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi vừa từ chối lời mời gặp Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson ở Washington, DC tuần này cùng với các ngoại trưởng khác ở vùng Đông Nam Á, lấy lý do bận việc, theo giới hữu trách Miến Điện hôm Thứ Ba.

Bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình, hiện là ngoại trưởng và cũng mặc nhiên là người đứng đầu chính quyền dân sự Miến Điện, sẽ cử một giới chức cao cấp khác đi họp thế, theo lời ông Zaw Htay, tổng thư ký văn phòng của bà Suu Kyi.

Cuộc họp ở Washington, DC diễn ra trong lúc có các chỉ dấu cho thấy thành viên khối ASEAN, vốn gồm cả Miến Điện, đang tiến gần hơn tới Trung Quốc trên phương diện ngoại giao, trong lúc chính sách của chính phủ Trump về vùng này chưa được rõ ràng.

Các ngoại trưởng ASEAN dự trù sẽ gặp ông Tillerson hôm Thứ Năm để thảo luận về vấn đề thương mại, tranh chấp biển đảo ở Biển Đông và tội phạm, cùng là các vấn đề khác.

Tổng Thống Htin Kyaw của Miến Điện hồi tháng qua có chuyến công du kéo dài sáu ngày ở Trung Quốc, nơi ông ký kết thỏa thuận theo đó sẽ đặt đường ống chuyển dầu thô từ Miến Điện xuống vùng Tây Nam Trung Quốc.

Bà Suu Kyi cũng sẽ đến Bắc Kinh vào giữa Tháng Năm để dự cuộc họp thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình về một con đường thương mại xuyên Á.

Bà Suu Kyi đến Brussels, Bỉ, hôm Thứ Hai, chặng đầu trong chuyến công du Âu Châu, nơi bà cũng sẽ tới Anh và Ý.

Ông Thaung Tun, cố vấn an ninh quốc gia Miến Điện, sẽ đến Washington, DC họp thế cho bà Suu Kyi, theo ông Zaw Htay. (V.Giang)

Thủ Tướng Nhật muốn sửa đổi hiến pháp


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.