Bà Aung San Suu Kyi không dự hội nghị ngoại trưởng ASEAN ở Mỹ

Bà Aung San Suu Kyi gặp Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu Donald Tusk ở Brussels hôm 2 Tháng Năm (Hình: AP Photo/Virginia Mayo)

YANGON, Miến Điện (NV) – Nhà lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi vừa từ chối lời mời gặp Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson ở Washington, DC tuần này cùng với các ngoại trưởng khác ở vùng Đông Nam Á, lấy lý do bận việc, theo giới hữu trách Miến Điện hôm Thứ Ba.

Bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình, hiện là ngoại trưởng và cũng mặc nhiên là người đứng đầu chính quyền dân sự Miến Điện, sẽ cử một giới chức cao cấp khác đi họp thế, theo lời ông Zaw Htay, tổng thư ký văn phòng của bà Suu Kyi.

Cuộc họp ở Washington, DC diễn ra trong lúc có các chỉ dấu cho thấy thành viên khối ASEAN, vốn gồm cả Miến Điện, đang tiến gần hơn tới Trung Quốc trên phương diện ngoại giao, trong lúc chính sách của chính phủ Trump về vùng này chưa được rõ ràng.

Các ngoại trưởng ASEAN dự trù sẽ gặp ông Tillerson hôm Thứ Năm để thảo luận về vấn đề thương mại, tranh chấp biển đảo ở Biển Đông và tội phạm, cùng là các vấn đề khác.

Tổng Thống Htin Kyaw của Miến Điện hồi tháng qua có chuyến công du kéo dài sáu ngày ở Trung Quốc, nơi ông ký kết thỏa thuận theo đó sẽ đặt đường ống chuyển dầu thô từ Miến Điện xuống vùng Tây Nam Trung Quốc.

Bà Suu Kyi cũng sẽ đến Bắc Kinh vào giữa Tháng Năm để dự cuộc họp thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình về một con đường thương mại xuyên Á.

Bà Suu Kyi đến Brussels, Bỉ, hôm Thứ Hai, chặng đầu trong chuyến công du Âu Châu, nơi bà cũng sẽ tới Anh và Ý.

Ông Thaung Tun, cố vấn an ninh quốc gia Miến Điện, sẽ đến Washington, DC họp thế cho bà Suu Kyi, theo ông Zaw Htay. (V.Giang)

Thủ Tướng Nhật muốn sửa đổi hiến pháp


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Ukraine bị rớt

Một phi công Mỹ ngồi trên một chiến đấu cơ của không quân Ukraine đã thiệt mạng khi chiếc phi cơ này bị rớt hôm 16 Tháng Mười.

Hãng xe Audi bị phạt 800 triệu euro vì gian lận hệ thống phun khói

Hãng xe hơi Audi, thuộc công ty Volkswagen bị chính quyền Đức phạt 800 triệu euro vì điều chỉnh xe gian lận.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông là thúc đẩy có sự thay đổi trong bản hiến pháp, nhằm nêu rõ vai trò của quân đội

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, "lột áo" hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của ký giả Jamal Khashoggi cho thấy ông bị tra tấn rồi giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia.