Bắc Hàn dọa dẫn độ tất cả nghi can âm mưu ám sát Kim Jong Un

Một cảnh của đất nước Bắc Hàn nhìn từ biên giới Trung Quốc. Dân nghèo đói, lãnh tụ đeo đuổi tham vọng nguyên tử. (Hình: JOHANNES EISELE/AFP/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Bắc Hàn hôm Thứ Năm lên tiếng đòi dẫn độ tất cả những “nghi can khủng bố” liên hệ đến âm mưu ám sát lãnh tụ Kim Jong Un bằng võ khí hóa học, lập lại cáo buộc cho rằng hai cơ quan tình báo Mỹ và Nam Hàn tổ chức việc này.

Hãng thông tấn KCNA của nhà nước Bắc Hàn tuần qua cáo buộc cơ quan tình báo CIA của Mỹ và NIS của Nam Hàn là âm mưu giết “lãnh đạo tối cao” bằng võ khí hóa học, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã của Trung Quốc nói rằng Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Han Song Ryol tuyên bố với các nhà ngoại giao và báo chí tại Bình Nhưỡng là “Văn Phòng Công Tố Trung Ương sẽ đòi những nghi can này phải được giải giao và xét xử theo luật Bắc Hàn.”

Cơ quan CIA và Tòa Bạch Ốc từ chối không bình luận gì về lời phát biểu của phía Bắc Hàn. Cơ quan tình báo Nam Hàn cho hay các cáo buộc nêu trên là “vô căn cứ”.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc cũng cho hay Bắc Hàn đe dọa sẽ “săn lùng đến nghi can cuối cùng dù ở nơi nào trên quả đất.”

Trong khi đó, cơ quan CIA cho hay hôm Thứ Tư là đã thành lập môt trung tâm đặc biệt chuyên để đối phó với mối đe dọa từ Bắc Hàn. (V.Giang)

Chuyện gì sẽ xẩy ra sau vụ ông Comey bị cách chức? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc

Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở vùng Tây Trung Quốc đã kéo đến bao vây quanh một đền thờ mới xây của họ để ngăn không cho chính quyền địa phương đập phá.

Bắc Hàn: ‘Mỹ không giữ lời hứa trong cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim’

Chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám đưa ra một cáo buộc mạnh mẽ, theo đó nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không theo đúng tinh thần của cuôc họp thượng đỉnh

Dân biểu Ấn Độ mặc đồ Hitler phản đối thủ tướng

Một dân biểu Ấn Độ hôm Thứ Năm mặc quần áo kiểu Adolf Hitler, nhà độc tài Đức trong Thế Chiến 2, đứng trước Quốc Hội phản đối Thủ Tướng Narendra Modi.

Máy bay do thám Mỹ bay trên bầu trời Trường Sa, Trung Quốc cảnh cáo

Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo.

Nổ súng tại Canada, 4 người thiệt mạng, gồm 2 cảnh sát viên

Một vụ nổ súng tại thành phố ở Canada vào sáng sớm ngày Thứ Sáu khiến 4 người thiệt mạng, gồm cả hai cảnh sát viên.

Mỹ sắp thêm biện pháp trừng phạt Nga về vụ dùng võ khí hóa học ở Anh

Chính phủ Hoa kỳ hiện đang chuẩn bị để đưa thêm các biện pháp trừng phạt Moscow vào cuối tháng này, do đã sử dụng võ khí hóa học nhằm ám sát một cựu nhân viên tình báo Nga