Bắc Hàn dọa dẫn độ tất cả nghi can âm mưu ám sát Kim Jong Un

Một cảnh của đất nước Bắc Hàn nhìn từ biên giới Trung Quốc. Dân nghèo đói, lãnh tụ đeo đuổi tham vọng nguyên tử. (Hình: JOHANNES EISELE/AFP/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Bắc Hàn hôm Thứ Năm lên tiếng đòi dẫn độ tất cả những “nghi can khủng bố” liên hệ đến âm mưu ám sát lãnh tụ Kim Jong Un bằng võ khí hóa học, lập lại cáo buộc cho rằng hai cơ quan tình báo Mỹ và Nam Hàn tổ chức việc này.

Hãng thông tấn KCNA của nhà nước Bắc Hàn tuần qua cáo buộc cơ quan tình báo CIA của Mỹ và NIS của Nam Hàn là âm mưu giết “lãnh đạo tối cao” bằng võ khí hóa học, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã của Trung Quốc nói rằng Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Han Song Ryol tuyên bố với các nhà ngoại giao và báo chí tại Bình Nhưỡng là “Văn Phòng Công Tố Trung Ương sẽ đòi những nghi can này phải được giải giao và xét xử theo luật Bắc Hàn.”

Cơ quan CIA và Tòa Bạch Ốc từ chối không bình luận gì về lời phát biểu của phía Bắc Hàn. Cơ quan tình báo Nam Hàn cho hay các cáo buộc nêu trên là “vô căn cứ”.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc cũng cho hay Bắc Hàn đe dọa sẽ “săn lùng đến nghi can cuối cùng dù ở nơi nào trên quả đất.”

Trong khi đó, cơ quan CIA cho hay hôm Thứ Tư là đã thành lập môt trung tâm đặc biệt chuyên để đối phó với mối đe dọa từ Bắc Hàn. (V.Giang)

Chuyện gì sẽ xẩy ra sau vụ ông Comey bị cách chức? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.