Bắc Hàn kêu gọi mọi người dân Triều Tiên ủng hộ thống nhất

Đội tuyển khúc côn cầu trên băng nữ Bắc Hàn được chào đón tại Nam Hàn để chuẩn bị tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông. (Hình: Song Kyung-Seok/Pool Photo via AP)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Bắc Hàn hôm Thứ Năm gởi ra một thông điệp hiếm hoi, đến “tất cả người dân Triều Tiên trong nước cũng như hải ngoại,” nói rằng họ nên tạo ra một “cơ hội có một không hai” để thực hiện thống nhất, mà không cần sự giúp đỡ của ngoại quốc, theo tin Reuters, dẫn thông tin chính thức của Bình Nhưỡng cho biết.

Thông điệp nói rằng tất cả người dân Triều Tiên nên “đẩy mạnh liên lạc, du lịch, hợp tác giữa hai miền Nam Bắc” và thêm rằng Bình Nhưỡng sẽ “đập tan” tất cả mọi thách thức đi ngược lại sự thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Thông báo này, được đưa ra sau cuộc họp hỗn hợp giữa các đảng phái và chính phủ, thêm rằng người Triều Tiên nên nỗ lực xóa bỏ căng thẳng quân sự hiện nay và tạo ra một môi trường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên là “trở ngại chính” cho sự gia tăng quan hệ liên Triều và thống nhất đất nước, cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Hàn cho biết.

Thông cáo cho biết thêm các cuộc tập trận quân sự với “lực lượng nước ngoài” cho thấy không có lợi cho sự phát triển quan hệ giữa Bắc và Nam Hàn.

Bắc Hàn không cho biết chi tiết tại sao cuộc họp diễn ra, nhưng thông báo nói rằng mục đích là để ủng hộ bài diễn văn do lãnh tụ Kim Jong Un đọc hồi đầu năm, liên quan đến việc thống nhất hai miền.

Thông báo cũng nói năm nay là rất ý nghĩa cho cả Bắc và Nam Hàn khi Bình Nhưỡng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên (tên gọi chính thức của Bắc Hàn), trong khi Nam Hàn tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông vào tháng tới. (Đ.D.)

Hàng không mẫu hạm Mỹ đến Đà Nẵng vào Tháng Ba

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Hình ảnh: Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lần đầu tiên đến Bình Nhưỡng

Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn đến Bình Nhưỡng gặp Chủ Tịch Kim Jong Un để thảo luận hòa bình giữa hai nước trong thượng đỉnh lần thứ ba.

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Mỹ giảm số dân tị nạn được nhận vào trong năm tới còn 30,000 người

Chính phủ Mỹ trong năm tới sẽ tiếp tục giảm số người tị nạn được nhận vào, theo lời Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín.

Máy bay quân sự Nga bị Syria vô tình bắn rớt, 15 chết

Quân đội Nga hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, nói rằng một chiếc máy bay của họ chở 14 người bị hỏa tiễn của Syria vô tình bắn rớt.

Trung Quốc than phiền công dân ‘bị bạc đãi’ khi du lịch Thụy Điển

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín, yêu cầu chính quyền Thụy Điển phải trả lời than phiền của họ trước đó về điều gọi là sự bạc đãi đối với một gia đình