Bắc Hàn kêu gọi mọi người dân Triều Tiên ủng hộ thống nhất

Đội tuyển khúc côn cầu trên băng nữ Bắc Hàn được chào đón tại Nam Hàn để chuẩn bị tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông. (Hình: Song Kyung-Seok/Pool Photo via AP)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Bắc Hàn hôm Thứ Năm gởi ra một thông điệp hiếm hoi, đến “tất cả người dân Triều Tiên trong nước cũng như hải ngoại,” nói rằng họ nên tạo ra một “cơ hội có một không hai” để thực hiện thống nhất, mà không cần sự giúp đỡ của ngoại quốc, theo tin Reuters, dẫn thông tin chính thức của Bình Nhưỡng cho biết.

Thông điệp nói rằng tất cả người dân Triều Tiên nên “đẩy mạnh liên lạc, du lịch, hợp tác giữa hai miền Nam Bắc” và thêm rằng Bình Nhưỡng sẽ “đập tan” tất cả mọi thách thức đi ngược lại sự thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Thông báo này, được đưa ra sau cuộc họp hỗn hợp giữa các đảng phái và chính phủ, thêm rằng người Triều Tiên nên nỗ lực xóa bỏ căng thẳng quân sự hiện nay và tạo ra một môi trường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên là “trở ngại chính” cho sự gia tăng quan hệ liên Triều và thống nhất đất nước, cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Hàn cho biết.

Thông cáo cho biết thêm các cuộc tập trận quân sự với “lực lượng nước ngoài” cho thấy không có lợi cho sự phát triển quan hệ giữa Bắc và Nam Hàn.

Bắc Hàn không cho biết chi tiết tại sao cuộc họp diễn ra, nhưng thông báo nói rằng mục đích là để ủng hộ bài diễn văn do lãnh tụ Kim Jong Un đọc hồi đầu năm, liên quan đến việc thống nhất hai miền.

Thông báo cũng nói năm nay là rất ý nghĩa cho cả Bắc và Nam Hàn khi Bình Nhưỡng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên (tên gọi chính thức của Bắc Hàn), trong khi Nam Hàn tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông vào tháng tới. (Đ.D.)

Hàng không mẫu hạm Mỹ đến Đà Nẵng vào Tháng Ba

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Băng đảng ma túy bị bắt ở Sài Gòn do người Trung Quốc cầm đầu

Nghi can 50 tuổi và người tình Trung Quốc dùng công ty may mặc làm bình phong để buôn bán, trung chuyển cả tấn ma tuý xuyên quốc gia.

Cảnh sát Nam Hàn bắt 4 kẻ lén thu hình 1,600 người trong khách sạn

Cảnh sát Nam Hàn hôm Thứ Năm loan báo việc bắt giữ bốn người bị tình nghi là lén thu hình video của khoảng 1,600 người trong các khách sạn

Báo Nam Hàn bêu rếu vụ ‘sàm sỡ trong thang máy’ chỉ bị phạt hơn 8 đô

Vụ ‘yêu râu xanh’ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chỉ bị phạt 200,000 đồng không chỉ làm dư luận ở Việt Nam phẫn nộ, mà báo chí Nam Hàn cũng đã đưa tin.

TT Trump: Thuế quan đánh vào hàng Trung Quốc còn tiếp tục thời gian dài

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Mỹ có thể tiếp tục giữ mức thuế quan cao đang đánh vào hàng hóa Trung Quốc

Thủ tướng Anh yêu cầu EU cho hoãn Brexit, đổ lỗi Quốc Hội

Thủ Tướng Theresa May vừa gửi thư cho Liên Hiệp Âu Châu (EU) để yêu cầu được hoãn hạn định nước Anh rút khỏi khối này (Brexit) thêm ba tháng.

Sau vụ thảm sát 50 người, New Zealand cấm súng trường

New Zealand hôm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, chính thức cấm súng trường, chưa tới một tuần sau vụ thảm sát khủng khiếp nhất quốc gia này...

Phi công ‘đi nhờ’ cứu mạng Boeing 737 Max của Lion Air ngay trước ngày rơi

Một phi công đi nhờ trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air đã nhận ra điều gây trở ngại và cứu mạng tất cả mọi người trước đó 1 ngày.

Trung tâm tạm giữ đầy chật, Biên Phòng Mỹ thả bớt di dân nhập lậu

Cơ quan Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Ba thả khoảng 50 di dân trong số mấy trăm người vừa bị  bắt ở khu vực McAllen, nói rằng rồi sẽ phải thả hết

Mỹ – Đài Loan nói chuyện trực tiếp, mặc Bắc Kinh phản đối

Các giới chức Đài Loan và Mỹ sẽ gặp nhau trong năm nay trong nỗ lực đưa mối quan hệ hai bên lên tầm cao mới, mặc cho phản đối của Bắc Kinh

TT Trump gạt đặc sứ đặc trách Bắc Hàn ra rìa

TT Trump gia tăng kiểm soát tiến trình thương thuyết chương trình phi nguyên tử hóa với Bắc Hàn, vừa gạt ra rìa người phụ trách chương trình này.