Bắc Hàn xây thêm nhà tù giam nữ tù nhân

Kim Jong Un (giữa) trong một cuộc thị sát hôm 25 Tháng Tám. Hình không ghi rõ ngày tháng diễn ra sự kiện. (Hình: KNS/AFP/Getty Images)

WASHINGTON (NV) – Bắc Hàn đang mở rộng khu nhà tù dành cho phụ nữ trong lúc ngày càng có nhiều người tìm cách trốn đi để có đời sống tốt đẹp hơn tại Trung Quốc hay Nam Hàn.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng ông Greg Scarlatoiu, giám đốc điều hành Ủy Ban Nhân Quyền Bắc Hàn, cho đài RFA hay các hình ảnh do vệ tinh chụp được cho thấy chế độ Bình Nhưỡng đang xây thêm nhiều địa điểm giam giữ nữ tù nhân. Những người bị giam cầm này cũng được sử dụng trong các hầm mỏ khai thác đồng cạnh đó, ông Scarlatoiu cho hay.

Một trong những địa điểm này, nhà tù Jeongeori, được xây trong thời gian từ 1980 tới 1983, và từ Tháng Hai đến Tháng Tám 2009, Bắc Hàn xây khu giam mới chỉ dành cho nữ giới, theo ông Scarlatoiu.

Những người dân Bắc Hàn trốn sang Nam Hàn tới nay đại đa số đều là nữ giới và cũng chính nữ giới tham gia nhiều hơn vào nền kinh tế chợ đen ở Bắc Hàn.

Theo nguồn tin trên, dân số trại giam Jeongori, còn được gọi là trại giam số 12, đã tăng từ khoảng 1,500 cuối thập niên 90 lên tới hơn 5,000 hiện nay. (V.Giang)

Xem thêm video: Ấn Độ tăng cường chiến lược “Hướng về phía Đông”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.