Bầu cử Nam Hàn: Dân muốn lãnh đạo tạo việc làm, không tham nhũng

Vận động tranh cử ở Nam Hàn. (Hình: AP Photo/Lee Jin-man)

SEOUL, Nam Hàn (AP) — Tạo việc làm, không tham nhũng và đẩy mức sinh xuất hiện quá thấp là những điều người dân Nam Hàn đang trông chờ từ nhà lãnh đạo tương lai của họ.

Hiện đang có sự lo ngại là tình hình kinh tế sẽ không được chú ý đầy đủ trong lúc có sự căng thẳng với Bắc Hàn, khi cử tri Nam Hàn đi bầu tổng thống vào Thứ Ba tuần tới.

Họ cũng bị chi phối bởi cuộc tranh cãi là ai phải trả chi phí đặt hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn của Mỹ tại quốc gia này, sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump lên tiếng đòi Nam Hàn phải trả tiền.

Các ứng cử viên tổng thống Nam Hàn tìm cách lợi dụng sự bất mãn của cử tri về tình trạng giàu nghèo chênh lệch, thất nghiệp cao trong giới trẻ và sự thao túng của các đại công ty trong nền kinh tế quốc gia này.

Nhưng đến nay vẫn chưa ai đưa ra được chính sách rõ ràng để giải quyết những vấn đề trên.

Moon Jae-in, thuộc đảng đối lập Dân Chủ, người đang dẫn đầu cuộc chạy đua, cho rằng chính phủ cần phải đóng vai trò quan trọng hơn để tạo việc làm.

Trong khi đó, đối thủ của ông là Ahn Cheol-soo cho rằng chính quyền không nên can dự vào lãnh vực kinh tế tư nhân mà hãy có một thị trường bình đẳng và thân thiện hơn với các doanh gia. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi

Xe chở Vệ Binh Cách Mạng Iran bị tấn công, ít nhất 20 thiệt mạng

Một vụ nổ bom tự sát nhắm vào chiếc xe buýt chở các tay súng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã khiến ít nhất 20 người chết và khoảng 20 bị thương.

Mỹ mất $87 tỉ mỗi năm vì nạn kẹt xe

Bảng sắp hạng tình trạng kẹt xe quốc tế, có tên Global Traffic Scorecard, được công bố hôm Thứ Ba cho hay Boston, Washington, D.C. và Chicago