Bầu cử Nam Hàn: Dân muốn lãnh đạo tạo việc làm, không tham nhũng

Vận động tranh cử ở Nam Hàn. (Hình: AP Photo/Lee Jin-man)

SEOUL, Nam Hàn (AP) — Tạo việc làm, không tham nhũng và đẩy mức sinh xuất hiện quá thấp là những điều người dân Nam Hàn đang trông chờ từ nhà lãnh đạo tương lai của họ.

Hiện đang có sự lo ngại là tình hình kinh tế sẽ không được chú ý đầy đủ trong lúc có sự căng thẳng với Bắc Hàn, khi cử tri Nam Hàn đi bầu tổng thống vào Thứ Ba tuần tới.

Họ cũng bị chi phối bởi cuộc tranh cãi là ai phải trả chi phí đặt hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn của Mỹ tại quốc gia này, sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump lên tiếng đòi Nam Hàn phải trả tiền.

Các ứng cử viên tổng thống Nam Hàn tìm cách lợi dụng sự bất mãn của cử tri về tình trạng giàu nghèo chênh lệch, thất nghiệp cao trong giới trẻ và sự thao túng của các đại công ty trong nền kinh tế quốc gia này.

Nhưng đến nay vẫn chưa ai đưa ra được chính sách rõ ràng để giải quyết những vấn đề trên.

Moon Jae-in, thuộc đảng đối lập Dân Chủ, người đang dẫn đầu cuộc chạy đua, cho rằng chính phủ cần phải đóng vai trò quan trọng hơn để tạo việc làm.

Trong khi đó, đối thủ của ông là Ahn Cheol-soo cho rằng chính quyền không nên can dự vào lãnh vực kinh tế tư nhân mà hãy có một thị trường bình đẳng và thân thiện hơn với các doanh gia. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.