Bầu cử Nam Hàn: Dân muốn lãnh đạo tạo việc làm, không tham nhũng

Vận động tranh cử ở Nam Hàn. (Hình: AP Photo/Lee Jin-man)

SEOUL, Nam Hàn (AP) — Tạo việc làm, không tham nhũng và đẩy mức sinh xuất hiện quá thấp là những điều người dân Nam Hàn đang trông chờ từ nhà lãnh đạo tương lai của họ.

Hiện đang có sự lo ngại là tình hình kinh tế sẽ không được chú ý đầy đủ trong lúc có sự căng thẳng với Bắc Hàn, khi cử tri Nam Hàn đi bầu tổng thống vào Thứ Ba tuần tới.

Họ cũng bị chi phối bởi cuộc tranh cãi là ai phải trả chi phí đặt hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn của Mỹ tại quốc gia này, sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump lên tiếng đòi Nam Hàn phải trả tiền.

Các ứng cử viên tổng thống Nam Hàn tìm cách lợi dụng sự bất mãn của cử tri về tình trạng giàu nghèo chênh lệch, thất nghiệp cao trong giới trẻ và sự thao túng của các đại công ty trong nền kinh tế quốc gia này.

Nhưng đến nay vẫn chưa ai đưa ra được chính sách rõ ràng để giải quyết những vấn đề trên.

Moon Jae-in, thuộc đảng đối lập Dân Chủ, người đang dẫn đầu cuộc chạy đua, cho rằng chính phủ cần phải đóng vai trò quan trọng hơn để tạo việc làm.

Trong khi đó, đối thủ của ông là Ahn Cheol-soo cho rằng chính quyền không nên can dự vào lãnh vực kinh tế tư nhân mà hãy có một thị trường bình đẳng và thân thiện hơn với các doanh gia. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thụy Điển trang bị cẩm nang cho người dân trong trường hợp có chiến tranh

Lần đầu tiên từ hơn 50 năm qua, chính quyền Thụy Điển đang gửi tới dân chúng của họ tập sách hướng dẫn phải làm gì trong trường hợp quốc gia này bị đe dọa.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Tổng giám mục Úc bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục trẻ em

Tổng Giám Mục Philip Wilson thuộc giáo phận Adelaide ở Úc, hôm 22 Tháng Năm, 2018, bị kết tội che giấu vụ lạm dụng tình dục trẻ em của một linh mục xảy ra cách đây hơn 40 năm.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.