Chiến hạm Pháp mắc cạn ở Guam, 4 nước phải tạm ngưng tập trận

Chiến hạm FS Mistral của Pháp tiến vào quân cảng ở Guam hôm 11 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Haven Daley)

CĂN CỨ HẢI QUÂN GUAM (AP) – Cuộc tập trận tại đảo Guam với bốn quốc gia dự trù mở ra các cuộc thực tập chuyển quân và đổ bộ bằng đường biển, hiện đang phải đình hoãn vô hạn định sau khi một tàu đổ bộ Pháp bị mắc cạn hôm Thứ Sáu.

Cuộc tập trận kéo dài một tuần này, có sự tham dự của Mỹ, Anh, Pháp và Nhật, nhằm mục đích chứng tỏ ủng hộ về tự do hải hành trong vùng biển quốc tế, trong lúc có các lo ngại rằng Trung Quốc có thể tìm cách giới hạn giao thông trong vùng Biển Đông.

Chiếc tàu đổ bộ của Pháp mắc cạn ngay ngoài bờ biển Guam, không cán lên bãi san hô, không rò rỉ nhiên liệu và cũng không ai bị thương tích gì, theo lời Jeff Landis, một phát ngôn viên của căn cứ hải quân Mỹ ở Guam, .

Ông Landis cho biết cuộc đổ bộ hôm Thứ Sáu nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận diễn ra tại đảo Tinian hôm Thứ Bảy.

Hải Quân Đại Tá Jeff Grimes, tham mưu trưởng khu vực quần đảo Marianas, cho hay giới hữu trách đang lượng định tình hình và chưa biết bao giờ cuộc tập trận có thể tái tục.

Cuộc tập trận quanh đảo Guam và Tinian theo dự trù có đổ quân bằng đường biển, bằng trực thăng, và các cuộc tuần tiễu trên đường phố.

Hai chiến hạm Pháp, hiện đang trong chuyến công tác kéo dài bốn tháng ở vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, được gửi đến tham dự tập trận.

Các trực thăng và khoảng 70 lính Anh được gửi theo chiến hạm Mistral của Pháp. Một phần của cuộc tập trận gồm có trực thăng Anh, cất cánh từ chiến hạm Pháp, đưa lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ vào đảo.

Nhật, gửi đến một tàu đổ bộ, chở theo 50 quân nhân và 160 người trong thủy thủ đoàn, trong thời gian gần đây dành nhiều thời giờ thực tập đổ bộ để có thể bảo vệ các hòn đảo của chính mình. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xin hãy công bằng với nước Mỹ (½)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Móng Cái

    Tàu khu trục lớp Hyūga của Pháp hạ thủy hồi năm 2004. Tuy nhiên đã xuất hiện quá nhiều lỗ hỗng phần mềm (code injection) chưa thể khắc phục được. Không hiểu sao lại đưa đi nước ngoài, làm mất mặt quê hương.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.