Chiến hạm Pháp mắc cạn ở Guam, 4 nước phải tạm ngưng tập trận

Chiến hạm FS Mistral của Pháp tiến vào quân cảng ở Guam hôm 11 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Haven Daley)

CĂN CỨ HẢI QUÂN GUAM (AP) – Cuộc tập trận tại đảo Guam với bốn quốc gia dự trù mở ra các cuộc thực tập chuyển quân và đổ bộ bằng đường biển, hiện đang phải đình hoãn vô hạn định sau khi một tàu đổ bộ Pháp bị mắc cạn hôm Thứ Sáu.

Cuộc tập trận kéo dài một tuần này, có sự tham dự của Mỹ, Anh, Pháp và Nhật, nhằm mục đích chứng tỏ ủng hộ về tự do hải hành trong vùng biển quốc tế, trong lúc có các lo ngại rằng Trung Quốc có thể tìm cách giới hạn giao thông trong vùng Biển Đông.

Chiếc tàu đổ bộ của Pháp mắc cạn ngay ngoài bờ biển Guam, không cán lên bãi san hô, không rò rỉ nhiên liệu và cũng không ai bị thương tích gì, theo lời Jeff Landis, một phát ngôn viên của căn cứ hải quân Mỹ ở Guam, .

Ông Landis cho biết cuộc đổ bộ hôm Thứ Sáu nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận diễn ra tại đảo Tinian hôm Thứ Bảy.

Hải Quân Đại Tá Jeff Grimes, tham mưu trưởng khu vực quần đảo Marianas, cho hay giới hữu trách đang lượng định tình hình và chưa biết bao giờ cuộc tập trận có thể tái tục.

Cuộc tập trận quanh đảo Guam và Tinian theo dự trù có đổ quân bằng đường biển, bằng trực thăng, và các cuộc tuần tiễu trên đường phố.

Hai chiến hạm Pháp, hiện đang trong chuyến công tác kéo dài bốn tháng ở vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, được gửi đến tham dự tập trận.

Các trực thăng và khoảng 70 lính Anh được gửi theo chiến hạm Mistral của Pháp. Một phần của cuộc tập trận gồm có trực thăng Anh, cất cánh từ chiến hạm Pháp, đưa lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ vào đảo.

Nhật, gửi đến một tàu đổ bộ, chở theo 50 quân nhân và 160 người trong thủy thủ đoàn, trong thời gian gần đây dành nhiều thời giờ thực tập đổ bộ để có thể bảo vệ các hòn đảo của chính mình. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xin hãy công bằng với nước Mỹ (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

Canada: Động đất 6.8 ngoài đảo Vancouver, không có sóng thần

Trong những ngày cuối tuần vừa qua, vài cơn động đất mạnh chấn động đảo Vancounver ở Canada, trong đó có một cơn động đất cấp 6.8.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.