Chiến hạm Pháp mắc cạn ở Guam, 4 nước phải tạm ngưng tập trận

Chiến hạm FS Mistral của Pháp tiến vào quân cảng ở Guam hôm 11 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Haven Daley)

CĂN CỨ HẢI QUÂN GUAM (AP) – Cuộc tập trận tại đảo Guam với bốn quốc gia dự trù mở ra các cuộc thực tập chuyển quân và đổ bộ bằng đường biển, hiện đang phải đình hoãn vô hạn định sau khi một tàu đổ bộ Pháp bị mắc cạn hôm Thứ Sáu.

Cuộc tập trận kéo dài một tuần này, có sự tham dự của Mỹ, Anh, Pháp và Nhật, nhằm mục đích chứng tỏ ủng hộ về tự do hải hành trong vùng biển quốc tế, trong lúc có các lo ngại rằng Trung Quốc có thể tìm cách giới hạn giao thông trong vùng Biển Đông.

Chiếc tàu đổ bộ của Pháp mắc cạn ngay ngoài bờ biển Guam, không cán lên bãi san hô, không rò rỉ nhiên liệu và cũng không ai bị thương tích gì, theo lời Jeff Landis, một phát ngôn viên của căn cứ hải quân Mỹ ở Guam, .

Ông Landis cho biết cuộc đổ bộ hôm Thứ Sáu nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận diễn ra tại đảo Tinian hôm Thứ Bảy.

Hải Quân Đại Tá Jeff Grimes, tham mưu trưởng khu vực quần đảo Marianas, cho hay giới hữu trách đang lượng định tình hình và chưa biết bao giờ cuộc tập trận có thể tái tục.

Cuộc tập trận quanh đảo Guam và Tinian theo dự trù có đổ quân bằng đường biển, bằng trực thăng, và các cuộc tuần tiễu trên đường phố.

Hai chiến hạm Pháp, hiện đang trong chuyến công tác kéo dài bốn tháng ở vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, được gửi đến tham dự tập trận.

Các trực thăng và khoảng 70 lính Anh được gửi theo chiến hạm Mistral của Pháp. Một phần của cuộc tập trận gồm có trực thăng Anh, cất cánh từ chiến hạm Pháp, đưa lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ vào đảo.

Nhật, gửi đến một tàu đổ bộ, chở theo 50 quân nhân và 160 người trong thủy thủ đoàn, trong thời gian gần đây dành nhiều thời giờ thực tập đổ bộ để có thể bảo vệ các hòn đảo của chính mình. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xin hãy công bằng với nước Mỹ (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi

Xe chở Vệ Binh Cách Mạng Iran bị tấn công, ít nhất 20 thiệt mạng

Một vụ nổ bom tự sát nhắm vào chiếc xe buýt chở các tay súng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã khiến ít nhất 20 người chết và khoảng 20 bị thương.

Mỹ mất $87 tỉ mỗi năm vì nạn kẹt xe

Bảng sắp hạng tình trạng kẹt xe quốc tế, có tên Global Traffic Scorecard, được công bố hôm Thứ Ba cho hay Boston, Washington, D.C. và Chicago

Cựu sĩ quan phản gián Không Quân Mỹ bị truy tố do thám cho Iran

Một cựu sĩ quan phản gián Không Quân Mỹ vừa bị truy tố tội gián điệp sau khi bà bỏ trốn sang Iran và cung cấp các tin tức tối mật