Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Tổng Thống Moon Jae In (trái) và Chủ Tịch Kim Jong Un trình các thỏa thuận hai bên vừa ký ở Bình Nhưỡng. (Hình: Pyongyang Press Corps Pool via AP)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần,” trong lúc có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Monn Jae In của Nam Hàn tại Bình Nhưỡng, theo NPR.

Ngoài ra, ông cũng hứa sẽ đóng cửa một căn cứ chính phóng hỏa tiễn và một cơ sở thử nghiệm nguyên tử chính nếu Hoa Kỳ có những biện pháp “phản hồi.”

Phát biểu của ông Kim liên quan đến việc thăm Seoul được đưa ra tại cuộc họp báo chung với ông Moon ở Bình Nhưỡng. Và đây sẽ là lần đầu tiên có một lãnh tụ Bắc Hàn đến Nam Hàn chính thức kể từ sau khi chiến tranh chấm dứt trên bán đảo Triều Tiên từ năm 1953.

Trong cuộc họp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai lãnh đạo Nam-Bắc Triều Tiên, ông Moon cũng đưa ra kế hoạch rút bớt lực lượng quân sự của hai miền khỏi vùng biên giới và thông báo một thỏa thuận cho phép lực sĩ của hai miền thi đấu chung tại Thế Vận Hội 2020 được tổ chức ở Tokyo, Nhật.

Ngoài ra, hai miền cũng sẽ cùng nhau xin đăng cai Thế Vận Hội 2032.

Thêm vào đó, hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý là, trước cuối năm nay, họ sẽ tham dự lễ động thổ để làm đường xe lửa nối liền Đông và Tây bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon nói rằng hai phía đồng ý hai miền nên trở thành một vùng “đất của hòa bình không có vũ khí nguyên tử và đe dọa nguyên tử.”

Ông Kim gọi thỏa thuận này là “một bước nhảy vọt” cho hòa bình giữa hai miền.

Bộ trưởng Quốc Phòng của hai phía cũng nói họ sẽ lập ra vùng trái độn giữa biên giới trên đất liền và trên biển giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên để tránh những va chạm quân sự xảy ra.

Họ cũng đồng ý rút 11 chốt gác ở vùng phi quân sự dọc biên giới ở vĩ tuyến 38.

Trên nguyên tắc, kể từ năm 1953, hai miền của bán đảo Triều Tiên chỉ ngừng bắn mà không có một hiệp định hòa bình.

Mặc dù chưa biết những bước “phản hồi” của Mỹ như thế nào đối với tuyên bố của ông Kim, tối Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump tweet ra rằng cuộc họp thượng đỉnh liên Triều là một thành công và “rất đáng khích lệ!”

Ông Moon Jae In đang có chuyến viếng thăm Bắc Hàn kéo dài trong ba ngày, từ Thứ Ba đến Thứ Năm.

Trước đây trong năm, ông và ông Kim từng gặp nhau hai lần tại Bản Môn Điếm ở vĩ tuyến 38. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.