Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Tổng Thống Moon Jae In (trái) và Chủ Tịch Kim Jong Un trình các thỏa thuận hai bên vừa ký ở Bình Nhưỡng. (Hình: Pyongyang Press Corps Pool via AP)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần,” trong lúc có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Monn Jae In của Nam Hàn tại Bình Nhưỡng, theo NPR.

Ngoài ra, ông cũng hứa sẽ đóng cửa một căn cứ chính phóng hỏa tiễn và một cơ sở thử nghiệm nguyên tử chính nếu Hoa Kỳ có những biện pháp “phản hồi.”

Phát biểu của ông Kim liên quan đến việc thăm Seoul được đưa ra tại cuộc họp báo chung với ông Moon ở Bình Nhưỡng. Và đây sẽ là lần đầu tiên có một lãnh tụ Bắc Hàn đến Nam Hàn chính thức kể từ sau khi chiến tranh chấm dứt trên bán đảo Triều Tiên từ năm 1953.

Trong cuộc họp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai lãnh đạo Nam-Bắc Triều Tiên, ông Moon cũng đưa ra kế hoạch rút bớt lực lượng quân sự của hai miền khỏi vùng biên giới và thông báo một thỏa thuận cho phép lực sĩ của hai miền thi đấu chung tại Thế Vận Hội 2020 được tổ chức ở Tokyo, Nhật.

Ngoài ra, hai miền cũng sẽ cùng nhau xin đăng cai Thế Vận Hội 2032.

Thêm vào đó, hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý là, trước cuối năm nay, họ sẽ tham dự lễ động thổ để làm đường xe lửa nối liền Đông và Tây bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon nói rằng hai phía đồng ý hai miền nên trở thành một vùng “đất của hòa bình không có vũ khí nguyên tử và đe dọa nguyên tử.”

Ông Kim gọi thỏa thuận này là “một bước nhảy vọt” cho hòa bình giữa hai miền.

Bộ trưởng Quốc Phòng của hai phía cũng nói họ sẽ lập ra vùng trái độn giữa biên giới trên đất liền và trên biển giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên để tránh những va chạm quân sự xảy ra.

Họ cũng đồng ý rút 11 chốt gác ở vùng phi quân sự dọc biên giới ở vĩ tuyến 38.

Trên nguyên tắc, kể từ năm 1953, hai miền của bán đảo Triều Tiên chỉ ngừng bắn mà không có một hiệp định hòa bình.

Mặc dù chưa biết những bước “phản hồi” của Mỹ như thế nào đối với tuyên bố của ông Kim, tối Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump tweet ra rằng cuộc họp thượng đỉnh liên Triều là một thành công và “rất đáng khích lệ!”

Ông Moon Jae In đang có chuyến viếng thăm Bắc Hàn kéo dài trong ba ngày, từ Thứ Ba đến Thứ Năm.

Trước đây trong năm, ông và ông Kim từng gặp nhau hai lần tại Bản Môn Điếm ở vĩ tuyến 38. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa