Cứu hỏa Bangkok vất vả bắt rắn khắp thành phố

Lính cứu hỏa Bangkok bắt rắn trong phòng tắm nhà dân. (Hình: AP)

BANGKOK, Thái Lan (AP) – Nhiều cú gọi khẩn cấp tới sở cứu hỏa của ông Phinyo Pukphinyo ở Bangkok không để báo cáo là có đám cháy mà về một vấn đề hiện rất thường xuyên xảy ra ở thành phố này: đó là sự xuất hiện của rắn.

Khi đến nơi, một nhân viên cứu hỏa, ông Phinyo, nhìn thấy một con trăn dài khoảng 2 mét đang treo lủng lẳng từ trên mái nhà để xe của người gọi điện thoại. Ông chỉ cần chưa đầy một phút để tóm lấy con vật làm người ta sợ hãi này.

Số vụ rắn lọt vào nhà cư dân sống ở khu đô thị đang tăng cao ở thủ đô Bangkok, một phần vì sự phát triển nhanh chóng của thành phố với 10 triệu dân này.

Cả Thái Lan có khoảng 300 loại rắn khác nhau, và chừng 10 phần trăm có nọc độc—gồm cả rắn hổ mang chúa, rắn cạp nong và rắn chàm quạp (lục nưa), khiến nhiều cư dân thành phố rất sợ hãi khi nhìn thấy chúng.

Tara Buakamsri, giám đốc cơ quan Greenpeace Southeast Asia tại Thái Lan, cho rằng Bangkok ngày càng thấy nhiều rắn xuất hiện vì ở trong vùng đồng bằng hay lụt lội với nhiều đầm nước, vốn là nơi sinh sống thích hợp cho nhiều loài lưỡng cư, kể cả rắn,” và việc xây cất thêm nhiều nhà ở những năm gần đây đã kéo tới gần hơn lãnh địa của rắn.

Sau khi bắt được con trăn, toán cứu hỏa của ông Phinyo vài giờ sau đó đến nhà một cư dân khác để bắt con rắn lục trong phòng tắm. Chủ căn nhà này ngỏ lời xin lỗi vì đây là lần thứ ba phải gọi họ trong năm nay.

Chủ nhà, Chanun Chisa, cho hay đã sống nơi đây từ 20 năm và rất hiếm khi thấy rắn. Nay, họ nhìn thấy rắn hầu như vài tháng một lần.

Piya Saereerak, một bác sĩ thú y làm việc cho cơ quan động vật hoang dã và lâm viên chính phủ Thái Lan, nói rằng rắn kéo đến một phần vì rác bỏ ra đường ngày càng nhiều, thu hút chim chóc và chuột, các món ăn khoái khẩu của chúng. (V.Giang)

Đức Giáo Hoàng Francis bán đấu giá Lamborghini được tặng để làm thiện nguyện

 

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

NS Hatch: Dự định tăng thuế 25% đe dọa 200,000 việc làm của dân Mỹ

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu bị các thượng nghị sĩ Mỹ mạnh mẽ đả kích vì kêu gọi tạo thêm áp lực lên Trung Quốc

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thăm trung tâm tạm giữ trẻ di dân

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu có chuyến viếng thăm bất ngờ tại một trung tâm tạm giữ trẻ di dân ở Texas, nói chuyện với các em nhỏ và nhân viên làm việc nơi đây để tìm hiểu tại chỗ về tình hình các trẻ bị chính phủ Mỹ phân ly

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

TT Trump dự trù gặp TT Putin vào giữa Tháng Bảy

Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Vladimir Putin của Nga dự trù gặp nhau trong thời gian nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm Anh và dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào giữa Tháng Bảy.

Đắt nhất thế giới: Một chỗ đậu xe ở Hồng Kông giá $760,000 Mỹ kim

Một chỗ đậu xe trong khu chung cư hạng sang Ultima ở Ho Man Tin, thuộc khu bán đảo Cửu Long (Kowloon) ở Hồng Kông, mới đây được bán với giá $760,000.

Kim Jong Un, Tập Cận Bình tăng cường hợp tác ‘chiến lược và chiến thuật’

Ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, và ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, thảo luận các biện pháp để gia tăng hợp tác “chiến lược và chiến thuật” giữa hai quốc gia, trong cuộc họp thứ nhì hôm Thứ Tư.

Dân biểu Nam Hàn trình dự luật cấm ăn thịt chó

Một dự luật theo đó ngăn không cho giết chó lấy thịt đang được một số dân biểu Nam Hàn đưa ra nhằm chấm dứt tình trạng ăn thịt chó ở quốc gia này.

Chè Hoa Cau

Cách làm chè hoa cauvideo
Chè hoa cau đạt yêu cầu khi những hạt đậu xanh còn nguyên, mền, bùi, nổi bật màu vàng trên nền trong veo của bột năng. Chè không quá lỏng cũng không quá đặc, ăn cùng nước cốt dừa.

Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.