Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro chuẩn bị trả lời phỏng vấn của AP. (Hình: AP Photo/Ariana Cubillos)

CARACAS, Venezuela (AP) – Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai, rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ, mặc dù chính quyền Tổng Thống Donald Trump công khai ủng hộ một cuộc đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi chỉ trích nặng nề quan điểm của Tổng Thống Donald Trump chống chính quyền xã hội chủ nghĩa ở Venezuela, Tổng Thống Maduro nói ông rất hy vọng sớm gặp nhà lãnh đạo Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng trong việc Washington thừa nhận đối thủ của ông, Chủ Tịch Quốc Hội Juan Guaido, là lãnh đạo hợp pháp.

Ông Maduro nói, trong lúc ở New York, ngoại trưởng của ông có mời ông Elliott Abrams, đặc sứ Mỹ phụ trách Venezuela, đến đất nước ông “một cách riêng tư, công khai, hoặc bí mật.”

“Nếu muốn, ông chỉ cần cho biết khi nào, ở đâu, và bằng cách nào, tôi sẽ đến đó,” ông Maduro nói, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ông nói hai cuộc họp ở New York kéo dài trong nhiều giờ.

Một giới chức cao cấp ở Washington, DC, người không được phép nói công khai, cho AP biết các giới chức Hoa Kỳ sẵn sàng gặp “các cựu giới chức Venezuela, bao gồm cả cá nhân ông Maduro, để thảo luận việc từ bỏ quyền hành.”

Venezuela hiện đang trong thời kỳ hỗn loạn chính trị, sau khi Mỹ đòi ông Maduro từ chức cách đây một tháng, trong nhiệm kỳ thứ nhì của ông, mà Hoa Kỳ cho là bất hợp pháp.

Ông Guaido, 35 tuổi, hôm 23 Tháng Giêng tự tuyên bố là tổng thống lâm thời, nói rằng, trong vai trò chủ tịch quốc hội, ông có quyền hiến định lấy chức tổng thống từ tay “bạo chúa” Maduro.

Ông Guaido sau đó được Mỹ cùng nhiều quốc gia Tây Phương và Nam Mỹ ủng hộ. Còn ông Maduro được Nga, Trung Quốc, và một số quốc gia khác ủng hộ.

Hai giới chức Venezuela, không được phép công khai nói về hai cuộc họp ở New York, nói với AP rằng những cuộc họp giữa Ngoại Trưởng Jorge Arreaza và Đặc Sử Abrams xảy ra do Mỹ yêu cầu.

Cuộc họp đầu tiên diễn ra vào ngày 26 Tháng Giêng, được mô tả là không thân thiện, trong đó, ông Abrams đe dọa triển khai quân đội Mỹ và trừng trị chính quyền Venezuela vì dám đứng về phe Cuba, Nga, và nhóm Hezbollah.

Cuộc họp hôm 11 Tháng Hai diễn ra bớt căng thẳng hơn, mặc dù trước đó bốn ngày, ông Abrams có nói “thời điểm đối thoại với ông Maduro đã qua từ lâu.”

Trong cuộc họp này, ông Abrams khẳng định rằng trừng phạt mạnh mẽ của Mỹ sẽ làm ông Maduro mất chức, cho dù ông có sự ủng hộ của quân đội Venezuela.

Ông Abrams không cho thấy bất cứ một dấu hiệu nào là Mỹ sẽ giảm sức ép trong việc đòi ông Maduro từ chức.

Tuy nhiên, Venezuela thấy rằng các cuộc họp diễn ra ở New York có nghĩa là hai phía vẫn có thể đối thoại tiếp tục, mặc dù Mỹ vẫn còn chỉ trích ông Maduro.

Trong cuộc phỏng vấn với AP, Tổng Thống Maduro nói rằng Venezuela chỉ muốn Tổng Thống Trump lấy “bàn tay dơ bẩn” ra khỏi đất nước có nguồn dự trữ dầu hỏa lớn nhất thế giới.

Ông nói cấm vận của Mỹ đối với kỹ nghệ dầu hỏa Venezuela gây ra khó khăn cho đất nước này, mặc dù nạn thiếu thực phẩm và lạm phát ngất trời đã xảy ra trước những hành động của ông Trump.

“Bàn tay dơ bẩn của ông Trump đang làm hại Venezuela,” ông Maduro nói với AP.

Ông nói ông sẽ không từ chức, và thấy ông có một chỗ đứng trong lịch sử giống như các lãnh đạo cánh tả khác ở Nam Mỹ, từ Salvador Allende ở Chile cho tới Jacobo Arbenz ở Guatemala, những người trong hàng chục thập niên từng là mục tiêu của các cuộc đảo chính do Mỹ ủng hộ.

“Tôi không sợ,” ông nói, và thêm rằng ngay cả vụ tấn công bằng “drone” thả lựu đạn tại cuộc duyệt binh hồi năm ngoái cũng không làm ông sợ hãi. “Tôi chỉ lo ngại cho số phận của tổ quốc và người dân của chúng tôi, những chàng trai và những cô gái,…và đây là điều giúp động lực cho tôi.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vậnvideo
-Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Gia đình không rút ống sau khi ông Lý Tống nghe kinh và phản ứng

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edisonvideo
Hãng cung cấp điện Southern California Edison đã tổ chức “surprise” (bất ngờ) trao học bổng cho nữ sinh gốc Việt duy nhất, em Karen Lý.

Ông Mueller nộp phúc trình cho Bộ Tư Pháp

Điều Tra Viên Đặc Biệt  Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp bản báo cáo được chờ đợi lâu nay về can dự của Nga cho Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr.