Đài Loan bắt 40 thuyền nhân Việt Nam nhập cảnh lậu

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Một tàu đánh cá Đài Loan chở di dân bất hợp pháp vừa bị lực lượng tuần duyên của nước này chặn bắt ngoài khơi bờ biển Yilan hôm Thứ Sáu, hãng thông tấn CNA trích lời Cơ Quan Tuần Duyên Đài Loan (CGA) hôm Thứ Bảy cho biết.

Trong tổng số 46 người bị bắt, có 40 người Việt Nam, gồm 25 đàn ông và 15 phụ nữ, bị nhét trong khoang tàu chỉ cao 1.2 mét.

Sáu người kia là thuyền trưởng và thủy thủ của tàu Wun Shun Man No. 66, một tàu đánh cá đăng ký tại Kaohsiung, phía Nam Đài Loan, CGA cho biết.

Con tàu bị chặn khi cách bờ biển Yilan phía Đông Bắc Đài Loan khoảng 9.2 hải lý, sau khi CGA được báo cho biết tàu này chở di dân lậu, ông Shen Da-wei, phó chỉ huy của CGA, phụ trách tuần tra bờ biển Đông Bắc, nói.

Thuyền trưởng của tàu, ông Chen Fu-chung, và thủy thủ đoàn, gồm hai người Đài Loan và ba người Indonesia, bị bắt, cùng với 40 người Việt Nam, và tất cả được giao cho Văn Phòng Công Tố Viện Yilan để điều tra liên quan đến nhiều vi phạm Luật Di Trú, ông Shen cho biết.

CGA nói rằng các thuyền nhân lậu Việt Nam ban đầu đến Trung Quốc, rồi từ đây bước lên chiếc tàu đánh cá của Đài Loan, bắt đầu hành trình kéo dài khoảng bốn ngày.

Theo CGA, mỗi thuyền nhân này trả từ $4,000 đến $6,500 cho chuyến hải hành.

Ông Shen nói, theo thống kê, di dân Việt Nam tìm cách nhập cảnh bất hợp pháp vào Đài Loan thường mua tàu ở Trung Quốc, và khi tới nơi, thì bỏ tàu.

Ông cho biết, trường hợp mới nhất này cho thấy, các di dân này nay đã đổi chiến thuật. (Đ.D.)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT