Dân số lão hóa sẽ khiến Á Châu ‘già trước khi giàu’

Trụ sở IMF ở Washington, DC. (Hình: Karen Bleier/AFP/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) hôm Thứ Năm lên tiếng cảnh báo rằng tình trạng dân số lão hóa ở các quốc gia lớn vùng Á Châu sẽ khiến sự phát triển kinh tế của họ bị trì trệ, kêu gọi các nhà soạn thảo chính sách phải nhanh chóng có biện pháp đáp ứng với tình hình này.

Kết quả các cuộc nghiên cứu cho thấy dân số Á Châu đang lão hóa nhanh chóng hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới, với Nhật Bản được tiên đoán sẽ trở thành quốc gia “cực kỳ lão hóa-ultra-aged” trên thế giới.

Điều này có nghĩa là 28% dân số trong nước ở tuổi 65 hay cao hơn. Trong khi đó khoảng 1/5 dân số Nam Hàn sẽ ở tuổi 65 hay cao hơn vào năm 2030.

Các quốc gia nhanh chóng lão hóa ở Á Châu, gồm cả Trung Quốc, Nhật, Nam Hàn và Thái Lan, “sẽ có lực lượng lao động nhỏ hơn trong tương lai và có thể đưa đến sự sút giảm sản lượng kinh tế,” theo giám đốc IMF, bà Christine Lagarde trong một hội nghị ở Seoul.

Trung Quốc và Nhật là hai cường quốc kinh tế lớn hàng thứ nhì và thứ ba của thế giới, do đó sự trì trệ phát triển ở hai quốc gia này sẽ có ảnh hưởng đến các quốc gia khác.

Bà Lagarde ước tính là mức phát triển tổng sản lượng nội địa thường niên ở các quốc gia này có thể xuống khoảng 1%.

Cũng trong cuộc họp hôm Thứ Năm, Thống Đốc Ngân Hàng Quốc Gia Nam Hàn, Lee Ju-Yeol, cũng kêu gọi có biện pháp nâng cao sinh suất và tạo thêm công ăn việc làm cho phụ nữ cũng như  người cao niên.

Một bản báo cáo của IMF đưa ra hồi đầu năm nay cũng cảnh báo rằng nếu không giải quyết được vấn đề lão hóa dân số, một số quốc gia Á Châu sẽ lâm vào hoàn cảnh “già trước khi giàu.” (V.Giang)

Mỹ gửi thêm 3,500 lính sang Afghanistan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ kiện Hội Chợ OC Tết 2016: Xử thắng rồi hủy, đổi chánh án, cuối cùng bác đơn

Phiên tòa xử vụ bà Helen Hoan Nguyễn kiện Hội Chợ OC Tết Festival đã kết thúcvới án lệnh: Đơn kiện bị bác bỏ.

Bị tấn công ở Texas, nhân viên Biên Phòng Mỹ thiệt mạng

Giới hữu trách đang mở cuộc lục soát khu vực ở phía Tây Texas hôm Thứ Hai để truy lùng những kẻ liên hệ vào cuộc tấn công khiến một nhân viên Biên Phòng Mỹ thiệt mạng và một người khác bị thương tích trầm trọng.

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam lại chìm trong nước

Mưa lớn, hệ quả từ trận bão số 14, hợp với các đập thủy điện nhất loạt xả lũ làm các khu vực hạ du của tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước và chia cắt hoàn toàn.

Bắc Ninh: Bốn trẻ sơ sinh chết trong một buổi sáng tại bệnh viện

Bốn trẻ sơ sinh chết chỉ trong một buổi sáng tại bệnh viện sản nhi tỉnh Bắc Ninh đang làm dư luận bàng hoàng về khả năng chuyên môn và có thể cả y đức của ngành y tế Việt Nam.

TT Trump hứa giảm thuế làm quà Giáng Sinh cho dân Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai hứa hẹn sẽ có được việc cải tổ thuế trước ngày Lễ Giáng Sinh, một ngày sau khi đưa ra chỉ dấu cho thấy sẵn sàng hủy bỏ một điều khoản liên quan đến bảo hiểm y tế, khiến gây ngăn trở cho việc thông qua dự luật này ở Thượng Viện.

Quốc Hội CSVN thông qua luật cho phép ngân hàng phá sản

Quốc Hội CSVN hôm 20 Tháng Mười Một, 2017, thông qua dự luật sửa đổi về các tổ chức tín dụng đã cho phép ngân hàng thương mại phá sản khi không còn giải pháp chống đỡ nào khác.

Tổng Thống Trump: Đáng lẽ nên để 3 cầu thủ UCLA ngồi tù

Tổng Thống Donald Trump tweet và cho rằng đáng lẽ ông nên để ba cầu thủ UCLA ngồi tù, vì cha của một cầu thủ phủ nhận sự giúp đỡ của ông.

Mặc bikini bán cà phê: Tự do diễn đạt hay tự phơi thân gây phạm tội?

Một thẩm phán tòa liên bang ở thành phố Everett, tiểu bang Washington, hôm Thứ Ba tuần này sẽ lắng nghe cuộc tranh luận liên quan đến hai đạo luật của thành phố, theo đó cấm mặc bikini khi bán cà phê vì sợ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

California bố ráp các cơ sở tôn giáo bán cần sa

Giới hữu trách California tháng này đang có các biện pháp nhằm đóng cửa một số cơ sở tôn giáo bán cần sa.

Disneyland ngưng bán vé năm ở Nam California

Một phát ngôn viên của Disneyland cho biết công viên này sẽ tạm ngưng bán vé năm Nam California cho những khách hàng mới.