Dân số lão hóa sẽ khiến Á Châu ‘già trước khi giàu’

Trụ sở IMF ở Washington, DC. (Hình: Karen Bleier/AFP/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) hôm Thứ Năm lên tiếng cảnh báo rằng tình trạng dân số lão hóa ở các quốc gia lớn vùng Á Châu sẽ khiến sự phát triển kinh tế của họ bị trì trệ, kêu gọi các nhà soạn thảo chính sách phải nhanh chóng có biện pháp đáp ứng với tình hình này.

Kết quả các cuộc nghiên cứu cho thấy dân số Á Châu đang lão hóa nhanh chóng hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới, với Nhật Bản được tiên đoán sẽ trở thành quốc gia “cực kỳ lão hóa-ultra-aged” trên thế giới.

Điều này có nghĩa là 28% dân số trong nước ở tuổi 65 hay cao hơn. Trong khi đó khoảng 1/5 dân số Nam Hàn sẽ ở tuổi 65 hay cao hơn vào năm 2030.

Các quốc gia nhanh chóng lão hóa ở Á Châu, gồm cả Trung Quốc, Nhật, Nam Hàn và Thái Lan, “sẽ có lực lượng lao động nhỏ hơn trong tương lai và có thể đưa đến sự sút giảm sản lượng kinh tế,” theo giám đốc IMF, bà Christine Lagarde trong một hội nghị ở Seoul.

Trung Quốc và Nhật là hai cường quốc kinh tế lớn hàng thứ nhì và thứ ba của thế giới, do đó sự trì trệ phát triển ở hai quốc gia này sẽ có ảnh hưởng đến các quốc gia khác.

Bà Lagarde ước tính là mức phát triển tổng sản lượng nội địa thường niên ở các quốc gia này có thể xuống khoảng 1%.

Cũng trong cuộc họp hôm Thứ Năm, Thống Đốc Ngân Hàng Quốc Gia Nam Hàn, Lee Ju-Yeol, cũng kêu gọi có biện pháp nâng cao sinh suất và tạo thêm công ăn việc làm cho phụ nữ cũng như  người cao niên.

Một bản báo cáo của IMF đưa ra hồi đầu năm nay cũng cảnh báo rằng nếu không giải quyết được vấn đề lão hóa dân số, một số quốc gia Á Châu sẽ lâm vào hoàn cảnh “già trước khi giàu.” (V.Giang)

Mỹ gửi thêm 3,500 lính sang Afghanistan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.