TOKYO, Nhật (NV) – Đảng Dân Chủ Cấp Tiến của Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe vừa gặp thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử ở Tokyo hôm Chủ Nhật, một tín hiệu cho thấy sẽ có nhiều khó khăn trước mặt cho vị thủ tướng hiện đang mất sự ủng hộ của cử tri vì một vụ tai tiếng liên quan tới việc lợi dụng quen biết để có đặc quyền.
Trên bề mặt, cuộc bầu cử đô thành Tokyo được coi là trưng cầu dân ý về Thống Đốc Yuriko Koike, nhưng tình trạng thất cử nặng nề của các thành viên trong đảng của ông Abe cũng được coi là phản ứng của cử tri sau bốn năm rưỡi cầm quyền của ông.
Đảng “Dân Chúng Tokyo Trước Nhất” của bà Koike và các đồng minh dự trù sẽ có từ 73 tới 85 ghế trong 127 ghế trong hội đồng thành phố này, theo kết quả thăm dò của đài truyền hình NHK.
Đảng LDP của ông Abe nay dự trù sẽ chỉ còn có 37 ghế thay vì 57 ghế trước bầu cử.
Ông Abe dự trù sẽ cải tổ nội các trong thời gian tới để đối phó với tình trạng bất mãn của cử tri, đe dọa đến tương lai cầm quyền của đảng trên cả nước.
Mới đây, ông Abe bị tố cáo là can dự vào đơn xin mở trường thú y cho một người bạn.
Do hiện có quá nhiều bác sĩ thú y ở Nhật, việc mở trường này rất khó khăn. (V.Giang)





















































































































































