Đảng phái đối lập lớn nhất Hồng Kông công bố kế hoạch giải tán

HỒNG KÔNG (NV) – Các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hồng Kông công bố kế hoạch giải tán phe đối lập lớn nhất trong thành phố.

Các thành viên đảng phái sẽ tổ chức bỏ phiếu sớm nhằm đưa ra quyết định cuối cùng rằng liệu có nên dẹp bỏ đảng phái tồn tại suốt 31 năm hay không, chủ tịch Lo Kin-hei cho biết.

Đảng Dân Chủ đang vô cùng chật vật để tồn tại sau khi Trung Quốc đưa ra hàng loạt hành động đàn áp các nhà bất đồng chính kiến ​​trong thành phố sau các cuộc biểu tình diễn ra năm 2019, theo BBC.

Lo Kin-hei (thứ hai từ phải), chủ tịch Đảng Dân Chủ Hồng Kông cùng các vị lãnh đạo họp báo tại trụ sở đảng ở Hồng Kông ngày 20 Tháng Hai, 2025. (Hình: HOLMES CHAN/AFP/Getty Images)

Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông lập luận rằng đây là những hành động cần thiết để bảo đảm an ninh quốc gia.

Theo kế hoạch đàn áp, Bắc Kinh tiến hành đại tu hệ thống bỏ phiếu tại Hồng Kông, nơi từng là thuộc địa của Anh Quốc.

Năm 2021, Hồng Kông thông qua “luật ái quốc” nhằm bảo đảm rằng chính quyền Hồng Kông chỉ cho những người trung thành với chế độ Cộng Sản Bắc Kinh được phép làm nhà lập pháp hoặc ủy viên hội đồng địa phương tại vùng lãnh thổ bán tự trị này.

Và trên thực tế, luật định này đã cấm Đảng Dân Chủ tham gia bầu cử.

Trong một cuộc họp báo trong đêm Thứ Ba, 18 Tháng Hai sau khi đảng phái hoàn tất phiên họp, họ Lo cho biết các nhà lãnh đạo đảng phái đã đưa ra lời kêu gọi giải tán dựa trên “tình hình chính trị hiện thời.”

Họ Lo không đưa ra bình luận khi được hỏi liệu áp lực chính trị có phải là nguyên nhân khiến các nhà lãnh đạo đảng phái đưa ra quyết định hay không.

Đảng Dân Chủ lập ra một ủy ban chịu trách nhiệm giám sát kế hoạch giải tán. Ít nhất 75% số thành viên tham dự phiên họp sắp tới sẽ phải chấp thuận hành động này trước khi hoàn tất tiến trình giải tán và ngày họp vẫn chưa được ấn định.

Hôm Thứ Tư, cố vấn chính phủ Hồng Kông Regina Ip tố cáo Đảng Dân Chủ lập kế hoạch thực hiện chương trình nghị sự phản đối Trung Quốc và “liên tục gây rắc rối cả bên trong lẫn ngoài quốc hội.”

Năm 2010, Đảng Dân Chủ gầy dựng được tiếng tăm sau các diễn tiến hiếm hoi khi đàm phán trực tiếp với Văn Phòng Liên Lạc, cơ quan đại diện cho chính quyền Cộng Sản Trung Quốc tại Hồng Kông trong các phiên thảo luận nhằm đưa ra các kế hoạch thực hiện các cuộc bầu cử tự do hơn.

Tuy nhiên, các thành viên trẻ tuổi trong đảng phái coi những cuộc đàm phán đó là phản bội. Đó là một diễn tiến vừa gây chia rẽ nội bộ, vừa làm người dân mất lòng tin vào đảng phái.

Sau đó, Đảng Dân Chủ lấy lại sức mạnh và trở thành phe cánh chính trị đối lập thành công nhất tại Hồng Kông sau khi giành được nhiều vị trí nhất trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương năm 2019, diễn ra trong thời điểm người biểu tình nổi lên chống chính phủ quyết liệt.

Các thành viên có tiếng là ủng hộ nền dân chủ trong đảng phái gồm có Helena Wong, Lam Cheuk-ting, Wu Chi-wai và Albert Ho từng bị bỏ tù theo luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi, đồng thời tất cả đều thuộc tổ chức vận động Hong Kong 47.

Một thành viên khác, Ted Hui, từng là nhà lập pháp, đang lưu vong tại Úc và bị chính quyền Hồng Kông truy nã vì tội trạng vi phạm an ninh quốc gia. Đầu tuần này, một tòa án ra lệnh tịch thu tài sản và tiền bạc của Hui do gia đình ông và một công ty luật nắm giữ tại Hồng Kông.

Tháng Mười Hai vừa qua, Hồng Kông tước một danh hiệu danh dự Thẩm Phán Hòa Giải từng trao cho Martin Lee KC, một trong những nhà sáng lập chính thuộc Đảng Dân Chủ, sau khi luật sư kỳ cựu này thua kiện trong vụ biểu tình bị cho là bất hợp pháp. (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT