Đối đầu với Mỹ, Nga muốn đóng hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới

Chiếc Kuznetsov khi đi ngang qua eo biển Anh ngày 21 Tháng Mười, 2016. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

MOSCOW, Nga (NV) – Một cơ quan truyền thông nhà nước Nga mới đây cho hay Moscow muốn đóng “hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới” để đối đầu với 11 chiếc mẫu hạm loại Nimitz của Hải Quân Mỹ hiện nay.

Loại hàng không mẫu hạm mới này của Nga có tên là “Shtorm” và sẽ có trọng tải khoảng 100,000 tấn, bằng các mẫu hạm Mỹ hiện nay, và chở theo cùng số phi cơ, dù rằng cơ quan truyền thông này cho hay sẽ “lớn nhất thế giới,” theo Business Insider.

Nga hiện chỉ có một hàng không mẫu hạm, đóng từ thời Liên Xô, là chiếc Đô Đốc Kuznetsov, được hạ thủy từ mấy thập niên nhưng chỉ mới lần đầu tiên được đưa ra chiến trường là ở Syria, nơi chiến hạm này gặp nhiều trở ngại kỹ thuật và bị rớt ít nhất là hai phi cơ.

Một giới chức quốc phòng Nga, khi so sánh giữa chiếc Kuznetsov và hàng không mẫu hạm Mỹ, cho hay “trên sàn chiến hạm Nga chỉ có khoảng 30 phi cơ, trong khi của Mỹ là tới 90 phi cơ.”

Và khi cất cánh thì chiếc Đô Đốc Kuznetsov cần vài phút mới phóng lên một phi cơ, trong khi phía Mỹ là một phút.

Ngoài ra, còn nhiều điều khác mà chiếc Kuznetsov không thể làm được, do đó Nga phải đóng hàng không mẫu hạm mới, theo Business Insider.

Tuy Nga cũng có một hạm đội có khả năng vươn tới khắp thế giới, quốc gia này thiếu loại chiến hạm có thể biểu dương sức mạnh như hàng không mẫu hạm.

Chiếc Kuznetsov được đóng để hoạt động viễn duyên và do không dùng năng lượng nguyên tử, phải cần nhiều tiếp tế khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Nguồn tin từ phía Nga cho hay thay vì dùng loại phi cơ Mig-29K như hiện nay, hàng không mẫu hạm loại Shtorm sẽ có các phi cơ T-50, chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga. (V.Giang)

Nổ súng ở Paris, 1 cảnh sát viên thiệt mạng, 1 bị thương


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.