Đối đầu với Mỹ, Nga muốn đóng hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới

Chiếc Kuznetsov khi đi ngang qua eo biển Anh ngày 21 Tháng Mười, 2016. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

MOSCOW, Nga (NV) – Một cơ quan truyền thông nhà nước Nga mới đây cho hay Moscow muốn đóng “hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới” để đối đầu với 11 chiếc mẫu hạm loại Nimitz của Hải Quân Mỹ hiện nay.

Loại hàng không mẫu hạm mới này của Nga có tên là “Shtorm” và sẽ có trọng tải khoảng 100,000 tấn, bằng các mẫu hạm Mỹ hiện nay, và chở theo cùng số phi cơ, dù rằng cơ quan truyền thông này cho hay sẽ “lớn nhất thế giới,” theo Business Insider.

Nga hiện chỉ có một hàng không mẫu hạm, đóng từ thời Liên Xô, là chiếc Đô Đốc Kuznetsov, được hạ thủy từ mấy thập niên nhưng chỉ mới lần đầu tiên được đưa ra chiến trường là ở Syria, nơi chiến hạm này gặp nhiều trở ngại kỹ thuật và bị rớt ít nhất là hai phi cơ.

Một giới chức quốc phòng Nga, khi so sánh giữa chiếc Kuznetsov và hàng không mẫu hạm Mỹ, cho hay “trên sàn chiến hạm Nga chỉ có khoảng 30 phi cơ, trong khi của Mỹ là tới 90 phi cơ.”

Và khi cất cánh thì chiếc Đô Đốc Kuznetsov cần vài phút mới phóng lên một phi cơ, trong khi phía Mỹ là một phút.

Ngoài ra, còn nhiều điều khác mà chiếc Kuznetsov không thể làm được, do đó Nga phải đóng hàng không mẫu hạm mới, theo Business Insider.

Tuy Nga cũng có một hạm đội có khả năng vươn tới khắp thế giới, quốc gia này thiếu loại chiến hạm có thể biểu dương sức mạnh như hàng không mẫu hạm.

Chiếc Kuznetsov được đóng để hoạt động viễn duyên và do không dùng năng lượng nguyên tử, phải cần nhiều tiếp tế khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Nguồn tin từ phía Nga cho hay thay vì dùng loại phi cơ Mig-29K như hiện nay, hàng không mẫu hạm loại Shtorm sẽ có các phi cơ T-50, chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga. (V.Giang)

Nổ súng ở Paris, 1 cảnh sát viên thiệt mạng, 1 bị thương

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.

Nhật thực tập di tản học sinh khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Chính phủ Nhật vừa quyết định sẽ đưa ra các hướng dẫn căn bản về việc di tản học sinh vào nơi ẩn náu trong trường hợp có hỏa tiễn Bắc Hàn phóng tới.