Đối đầu với Mỹ, Nga muốn đóng hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới

Chiếc Kuznetsov khi đi ngang qua eo biển Anh ngày 21 Tháng Mười, 2016. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

MOSCOW, Nga (NV) – Một cơ quan truyền thông nhà nước Nga mới đây cho hay Moscow muốn đóng “hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới” để đối đầu với 11 chiếc mẫu hạm loại Nimitz của Hải Quân Mỹ hiện nay.

Loại hàng không mẫu hạm mới này của Nga có tên là “Shtorm” và sẽ có trọng tải khoảng 100,000 tấn, bằng các mẫu hạm Mỹ hiện nay, và chở theo cùng số phi cơ, dù rằng cơ quan truyền thông này cho hay sẽ “lớn nhất thế giới,” theo Business Insider.

Nga hiện chỉ có một hàng không mẫu hạm, đóng từ thời Liên Xô, là chiếc Đô Đốc Kuznetsov, được hạ thủy từ mấy thập niên nhưng chỉ mới lần đầu tiên được đưa ra chiến trường là ở Syria, nơi chiến hạm này gặp nhiều trở ngại kỹ thuật và bị rớt ít nhất là hai phi cơ.

Một giới chức quốc phòng Nga, khi so sánh giữa chiếc Kuznetsov và hàng không mẫu hạm Mỹ, cho hay “trên sàn chiến hạm Nga chỉ có khoảng 30 phi cơ, trong khi của Mỹ là tới 90 phi cơ.”

Và khi cất cánh thì chiếc Đô Đốc Kuznetsov cần vài phút mới phóng lên một phi cơ, trong khi phía Mỹ là một phút.

Ngoài ra, còn nhiều điều khác mà chiếc Kuznetsov không thể làm được, do đó Nga phải đóng hàng không mẫu hạm mới, theo Business Insider.

Tuy Nga cũng có một hạm đội có khả năng vươn tới khắp thế giới, quốc gia này thiếu loại chiến hạm có thể biểu dương sức mạnh như hàng không mẫu hạm.

Chiếc Kuznetsov được đóng để hoạt động viễn duyên và do không dùng năng lượng nguyên tử, phải cần nhiều tiếp tế khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Nguồn tin từ phía Nga cho hay thay vì dùng loại phi cơ Mig-29K như hiện nay, hàng không mẫu hạm loại Shtorm sẽ có các phi cơ T-50, chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga. (V.Giang)

Nổ súng ở Paris, 1 cảnh sát viên thiệt mạng, 1 bị thương


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.

Mỹ lại điều 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ lại vừa điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, trong một hành động bày tỏ sự ủng hộ với Đài Bắc.

Bão lốc Willa cấp 4 đe dọa tàn phá bờ biển phía Thái Bình Dương của Mexico

Trận bão lốc Willa hiện đang ào ạt kéo tới vùng bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, với sức gió lên tới 155 dặm/giờ (khoảng 250 km/giờ), đe dọa một khu vực nhiều khách sạn

Trung Quốc: Một cặp chọn nghĩa trang làm nơi đám cưới

Chú rể Cao Mingbao và cô dâu Jiang Jinbo đã chọn một nghĩa trang ở thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc để tổ chức đám cưới vào hôm 21 Tháng Mười.

Trung Quốc có cầu xuyên biển mới đến Hồng Kông

Sau nhiều năm xây dựng, cầu xuyên biển lớn nhất thế giới của Trung Quốc sẽ chính thức hoạt động vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

Canada: Động đất 6.8 ngoài đảo Vancouver, không có sóng thần

Trong những ngày cuối tuần vừa qua, vài cơn động đất mạnh chấn động đảo Vancounver ở Canada, trong đó có một cơn động đất cấp 6.8.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát