Đối đầu với Mỹ, Nga muốn đóng hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới

Chiếc Kuznetsov khi đi ngang qua eo biển Anh ngày 21 Tháng Mười, 2016. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

MOSCOW, Nga (NV) – Một cơ quan truyền thông nhà nước Nga mới đây cho hay Moscow muốn đóng “hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới” để đối đầu với 11 chiếc mẫu hạm loại Nimitz của Hải Quân Mỹ hiện nay.

Loại hàng không mẫu hạm mới này của Nga có tên là “Shtorm” và sẽ có trọng tải khoảng 100,000 tấn, bằng các mẫu hạm Mỹ hiện nay, và chở theo cùng số phi cơ, dù rằng cơ quan truyền thông này cho hay sẽ “lớn nhất thế giới,” theo Business Insider.

Nga hiện chỉ có một hàng không mẫu hạm, đóng từ thời Liên Xô, là chiếc Đô Đốc Kuznetsov, được hạ thủy từ mấy thập niên nhưng chỉ mới lần đầu tiên được đưa ra chiến trường là ở Syria, nơi chiến hạm này gặp nhiều trở ngại kỹ thuật và bị rớt ít nhất là hai phi cơ.

Một giới chức quốc phòng Nga, khi so sánh giữa chiếc Kuznetsov và hàng không mẫu hạm Mỹ, cho hay “trên sàn chiến hạm Nga chỉ có khoảng 30 phi cơ, trong khi của Mỹ là tới 90 phi cơ.”

Và khi cất cánh thì chiếc Đô Đốc Kuznetsov cần vài phút mới phóng lên một phi cơ, trong khi phía Mỹ là một phút.

Ngoài ra, còn nhiều điều khác mà chiếc Kuznetsov không thể làm được, do đó Nga phải đóng hàng không mẫu hạm mới, theo Business Insider.

Tuy Nga cũng có một hạm đội có khả năng vươn tới khắp thế giới, quốc gia này thiếu loại chiến hạm có thể biểu dương sức mạnh như hàng không mẫu hạm.

Chiếc Kuznetsov được đóng để hoạt động viễn duyên và do không dùng năng lượng nguyên tử, phải cần nhiều tiếp tế khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Nguồn tin từ phía Nga cho hay thay vì dùng loại phi cơ Mig-29K như hiện nay, hàng không mẫu hạm loại Shtorm sẽ có các phi cơ T-50, chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga. (V.Giang)

Nổ súng ở Paris, 1 cảnh sát viên thiệt mạng, 1 bị thương


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Tai nạn máy bay ở Honduras, 6 công dân Mỹ bị thương

HONDURA (NV) – Sáu công dân Mỹ có mặt trên một chuyến bay tư nhân bị lâm nạn lúc cất cánh từ một phi trường ở Honduras sáng ngày Thứ Ba 22 Tháng Năm. May mắn không ai bị...

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Thụy Điển trang bị cẩm nang cho người dân trong trường hợp có chiến tranh

Lần đầu tiên từ hơn 50 năm qua, chính quyền Thụy Điển đang gửi tới dân chúng của họ tập sách hướng dẫn phải làm gì trong trường hợp quốc gia này bị đe dọa.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.