Đối đầu với Mỹ, Nga muốn đóng hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới

Chiếc Kuznetsov khi đi ngang qua eo biển Anh ngày 21 Tháng Mười, 2016. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

MOSCOW, Nga (NV) – Một cơ quan truyền thông nhà nước Nga mới đây cho hay Moscow muốn đóng “hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới” để đối đầu với 11 chiếc mẫu hạm loại Nimitz của Hải Quân Mỹ hiện nay.

Loại hàng không mẫu hạm mới này của Nga có tên là “Shtorm” và sẽ có trọng tải khoảng 100,000 tấn, bằng các mẫu hạm Mỹ hiện nay, và chở theo cùng số phi cơ, dù rằng cơ quan truyền thông này cho hay sẽ “lớn nhất thế giới,” theo Business Insider.

Nga hiện chỉ có một hàng không mẫu hạm, đóng từ thời Liên Xô, là chiếc Đô Đốc Kuznetsov, được hạ thủy từ mấy thập niên nhưng chỉ mới lần đầu tiên được đưa ra chiến trường là ở Syria, nơi chiến hạm này gặp nhiều trở ngại kỹ thuật và bị rớt ít nhất là hai phi cơ.

Một giới chức quốc phòng Nga, khi so sánh giữa chiếc Kuznetsov và hàng không mẫu hạm Mỹ, cho hay “trên sàn chiến hạm Nga chỉ có khoảng 30 phi cơ, trong khi của Mỹ là tới 90 phi cơ.”

Và khi cất cánh thì chiếc Đô Đốc Kuznetsov cần vài phút mới phóng lên một phi cơ, trong khi phía Mỹ là một phút.

Ngoài ra, còn nhiều điều khác mà chiếc Kuznetsov không thể làm được, do đó Nga phải đóng hàng không mẫu hạm mới, theo Business Insider.

Tuy Nga cũng có một hạm đội có khả năng vươn tới khắp thế giới, quốc gia này thiếu loại chiến hạm có thể biểu dương sức mạnh như hàng không mẫu hạm.

Chiếc Kuznetsov được đóng để hoạt động viễn duyên và do không dùng năng lượng nguyên tử, phải cần nhiều tiếp tế khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Nguồn tin từ phía Nga cho hay thay vì dùng loại phi cơ Mig-29K như hiện nay, hàng không mẫu hạm loại Shtorm sẽ có các phi cơ T-50, chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga. (V.Giang)

Nổ súng ở Paris, 1 cảnh sát viên thiệt mạng, 1 bị thương


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc

Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở vùng Tây Trung Quốc đã kéo đến bao vây quanh một đền thờ mới xây của họ để ngăn không cho chính quyền địa phương đập phá.

Bắc Hàn: ‘Mỹ không giữ lời hứa trong cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim’

Chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám đưa ra một cáo buộc mạnh mẽ, theo đó nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không theo đúng tinh thần của cuôc họp thượng đỉnh

Dân biểu Ấn Độ mặc đồ Hitler phản đối thủ tướng

Một dân biểu Ấn Độ hôm Thứ Năm mặc quần áo kiểu Adolf Hitler, nhà độc tài Đức trong Thế Chiến 2, đứng trước Quốc Hội phản đối Thủ Tướng Narendra Modi.

Máy bay do thám Mỹ bay trên bầu trời Trường Sa, Trung Quốc cảnh cáo

Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo.

Nổ súng tại Canada, 4 người thiệt mạng, gồm 2 cảnh sát viên

Một vụ nổ súng tại thành phố ở Canada vào sáng sớm ngày Thứ Sáu khiến 4 người thiệt mạng, gồm cả hai cảnh sát viên.

Mỹ sắp thêm biện pháp trừng phạt Nga về vụ dùng võ khí hóa học ở Anh

Chính phủ Hoa kỳ hiện đang chuẩn bị để đưa thêm các biện pháp trừng phạt Moscow vào cuối tháng này, do đã sử dụng võ khí hóa học nhằm ám sát một cựu nhân viên tình báo Nga