Động đất 6.1 gần Osaka, 3 người chết, hàng trăm người bị thương

Khói bốc lên từ một căn nhà bị cháy ở Takatsuki, Osaka sau khi xẩy ra động đất hôm Thứ Hai. (Hình: Kyodo News via AP)

TOKYO, Nhật (AP) — Một trận động đất lớn đã xảy ra ở vùng Tây nước Nhật hôm Thứ Hai ngày 18 Tháng Sáu gần Osaka, thành phố thương mại lớn thứ nhì ở quốc gia này, làm thiệt mạng ba người và khiến hàng trăm người khác bị thương, đồng thời cũng khiến nhiều bức tường đổ sụp và gây ra các đám cháy.

Trận động đất ở mức 6.1 Richter xảy ra vào lúc sáng sớm Thứ Hai, giờ địa phương, gây thiệt hại cho nhiều tòa nhà và khiến nhiều nơi bị mất điện, nước và khí đốt.

Các chuyến bay ra vào Osaka cũng bị hủy bỏ và hệ thống giao thông bị tê liệt hầu như cả ngày.

Tới chiều tối, các chuyến xe lửa tốc hành và hệ thống xe lửa địa phương bắt đầu hoạt động trở lại, với hàng dài người ở các trạm xe chờ đến lượt lên xe về nhà. Trong khi đó, cũng có nhiều người quyết định đi bộ, với hàng đoàn người đi trên phố và qua các cây cầu.

Một số người lại chọn giải pháp đến ở các trung tâm tạm trú gần nơi làm việc, thay vì đi về nhà.

Hình ảnh chiếu trên đài truyền hình NHK cho thấy nhiều người đàn ông đeo cà vạt, cầm cặp đựng giấy tờ, ngồi trên sàn sân vận động tại một trường trung học ở thành phố Ibaraki, nơi cũng có một số gia đình đến ở tạm.

Theo nguồn tin từ giới hữu trách thì có một bé gái 9 tuổi chết ở trường khi bị bức tường đổ sập lên người. Ngoài ra cũng có hai người đàn ông khác, tuổi ngoài 80,  thiệt mạng trong vụ động đất vì tường đổ và bị kệ sách rơi vào người.

Cơ quan điều hành hỏa hoạn và thiên tai Nhật nói có 307 người được chăm sóc tại các bệnh viện vì thương tích do động đất gây ra. Phần lớn người bị thương là ở Osaka.

Quân đội Nhật hiện đang tham gia nỗ lực cứu trợ và dùng các xe bồn để đưa nước uống đến cho cư dân vùng thiên tai. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.