Động đất 6.1 gần Osaka, 3 người chết, hàng trăm người bị thương

Khói bốc lên từ một căn nhà bị cháy ở Takatsuki, Osaka sau khi xẩy ra động đất hôm Thứ Hai. (Hình: Kyodo News via AP)

TOKYO, Nhật (AP) — Một trận động đất lớn đã xảy ra ở vùng Tây nước Nhật hôm Thứ Hai ngày 18 Tháng Sáu gần Osaka, thành phố thương mại lớn thứ nhì ở quốc gia này, làm thiệt mạng ba người và khiến hàng trăm người khác bị thương, đồng thời cũng khiến nhiều bức tường đổ sụp và gây ra các đám cháy.

Trận động đất ở mức 6.1 Richter xảy ra vào lúc sáng sớm Thứ Hai, giờ địa phương, gây thiệt hại cho nhiều tòa nhà và khiến nhiều nơi bị mất điện, nước và khí đốt.

Các chuyến bay ra vào Osaka cũng bị hủy bỏ và hệ thống giao thông bị tê liệt hầu như cả ngày.

Tới chiều tối, các chuyến xe lửa tốc hành và hệ thống xe lửa địa phương bắt đầu hoạt động trở lại, với hàng dài người ở các trạm xe chờ đến lượt lên xe về nhà. Trong khi đó, cũng có nhiều người quyết định đi bộ, với hàng đoàn người đi trên phố và qua các cây cầu.

Một số người lại chọn giải pháp đến ở các trung tâm tạm trú gần nơi làm việc, thay vì đi về nhà.

Hình ảnh chiếu trên đài truyền hình NHK cho thấy nhiều người đàn ông đeo cà vạt, cầm cặp đựng giấy tờ, ngồi trên sàn sân vận động tại một trường trung học ở thành phố Ibaraki, nơi cũng có một số gia đình đến ở tạm.

Theo nguồn tin từ giới hữu trách thì có một bé gái 9 tuổi chết ở trường khi bị bức tường đổ sập lên người. Ngoài ra cũng có hai người đàn ông khác, tuổi ngoài 80,  thiệt mạng trong vụ động đất vì tường đổ và bị kệ sách rơi vào người.

Cơ quan điều hành hỏa hoạn và thiên tai Nhật nói có 307 người được chăm sóc tại các bệnh viện vì thương tích do động đất gây ra. Phần lớn người bị thương là ở Osaka.

Quân đội Nhật hiện đang tham gia nỗ lực cứu trợ và dùng các xe bồn để đưa nước uống đến cho cư dân vùng thiên tai. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”