Đức cải cách luật nhằm thu hút di dân trước tình trạng thiếu nhân công

BERLIN, Đức (NV) – Chính phủ Thủ Tướng Olaf Scholz hôm Thứ Tư, 29 Tháng Ba, công bố dự thảo cải cách về luật nhập cư, đào tạo kỹ năng nhằm lôi cuốn di dân từ các nước vùng Tây Balkan, đây một nỗ lực của Đức nhằm khắc phục tình trạng thiếu nhân công tại nền kinh tế lớn nhất Châu Âu này, theo Reuters.

Ông Hubertus Heil, bộ trưởng Lao Động Đức, cho biết: “Bảo đảm đủ nhân công lành nghề là một trong những nhiệm vụ kinh tế lớn nhất của Đức trong những thập niên tới.”

Cổng Brandenburg Gate tại thủ đô Berlin, Đức. (Hình: Odd Andersen/AFP via Getty Images)

Bộ cho biết số lượng việc làm cần tuyển dụng vào năm 2022 ở mức cao kỷ lục với gần 2 triệu.

West Balkan bao gồm bảy quốc gia: Serbia, Bosnia va Herzegovina, Croatia, Montenegro, Albania, Kosovo, và North Macedonia.

Một trong những cải cách là luật nhập cư mới nhằm giải quyết những rào cản chính đối với di dân đến Đức, đặc biệt là đối với những người từ bên ngoài Liên Minh Châu Âu (EU).

“Với điều này, chúng tôi đang đặt nền móng cho một khởi đầu mới trong chính sách di cư,” ông Christian Lindner, bộ trưởng Tài Chính Đức, viết trên Twitter sau khi nội các thông qua các cải cách. “Bất cứ ai có thể đóng góp vào thành công kinh tế của đất nước với tư cách là một công nhân lành nghề đều được chào đón.”

Dự thảo luật mà Reuters được xem nói rằng cải cách có thể làm tăng số lượng công nhân từ các quốc gia bên ngoài EU thêm 60,000 người mỗi năm.

Bà Nancy Faeser, bộ trưởng Nội Vụ, cho biết: “Nếu mọi người mang theo kinh nghiệm chuyên môn hoặc tiềm năng cá nhân đến với họ, chúng tôi sẽ giúp họ có được chỗ đứng trong thị trường lao động của chúng tôi”.

Dự luật cung cấp cho người lao động ngoại quốc ba phương cách để vào nước này. 

Nhóm đầu tiên được yêu cầu bằng cấp chuyên nghiệp hoặc đại học được công nhận ở Đức và hợp đồng lao động.

Thứ hai yêu cầu tối thiểu hai năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan và bằng cấp hoặc đào tạo nghề.

Thứ ba là “thẻ cơ hội” mới dành cho những cá nhân không có lời mời làm việc nhưng có tiềm năng tìm được việc làm. Thẻ cơ hội tuân theo một hệ thống dựa trên điểm có tính đến trình độ, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm chuyên môn, mối liên hệ với nước Đức và tuổi tác.

“Dự thảo có một số ý tưởng sáng tạo và hợp lý, nhưng nó không đủ sâu rộng để giải quyết vấn đề mà chúng ta đang gặp phải,” chuyên gia di cư Herbert Bruecker nói với Reuters. Ông cho biết các yêu cầu của thẻ cơ hội quá phức tạp chỉ dành cho thị thực tạm thời để tìm việc làm.

Chính phủ cũng thông qua luật giáo dục cho phép những người trẻ tuổi được đào tạo ngoài công việc được trả lương. 

Đức sẽ trả tới 67% lương trong suốt thời gian đào tạo.

Nội các cũng quyết định gia hạn các quy định dành cho người tìm việc từ vùng Tây Balkan, những quy định trước đây dự kiến sẽ hết hạn vào cuối năm nay. 

Đức sẽ có thể tuyển dụng tới 50,000 công nhân hằng năm từ các quốc gia này. Theo quy định này, Đức trước đây có thể tuyển 25,000 lao động/năm. (MPL) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT