Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Hai tổng giám mục Công Giáo vừa bị Đức Giáo Hoàng Francis "lột áo," Francisco Jose Cox Huneeus (trái) và Marco Antonio Ordenes Fernandez. (Hình: Press TV)

VATICAN CITY (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, “lột áo” hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em, qua một chiến dịch mà ngài đang tìm cách ngăn chặn tình trạng lạm dụng tình dục trong Giáo Hội Công Giáo khắp thế giới.

Theo Reuters, trong thông cáo đưa ra, được viết bằng tiếng Tây Ban Nha, hai người bị “lột áo” là Tổng Giám Mục Francisco Jose Cox Huneeus, 84 tuổi, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận La Serena, và Tổng Giám Mục Marco Antonio Ordenes Fernandez, 53 tuổi, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Iquique.

Quyết định này được đưa ra sau điều tra của Vatican và không được quyền khiếu nại, theo thông báo của tòa thánh.

“Lột áo” là từ nôm na của quyết định “trục xuất khỏi giáo hội,” một hình phạt nặng nhất của Vatican đối với một tu sĩ, và hành động này rất ít khi xảy ra đối với một giám mục.

Quyết định này được đưa ra vào lúc có nhiều tố cáo tình dục đối với các giáo hội Công Giáo tại Chile và một số quốc gia khác như Mỹ, Đức, và Úc.

Thông báo này cũng có thể là bước khởi đầu trong một loạt vụ “lột áo” sắp tới đây đối với một số giám mục, và có lẽ bao gồm luôn cả Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, người bị tố cáo có hành động tình dục với một số trẻ em và tu sĩ khác trong hàng chục năm.

Hồng Y McCarrick bị cách chức hồi Tháng Bảy sau khi giáo hội tại Hoa Kỳ điều tra, và có những “bằng chứng rất thuyết phục” liên quan đến các tố cáo.

Cho tới nay, vị hồng y này vẫn bác bỏ tất cả tố cáo.

Tháng trước, Đức Giáo Hoàng Francis “lột áo” Linh Mục Fernando Karadima, người Chile, 88 tuổi, sau khi vị linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục một số trẻ em trong nhiều năm.

Xì căng đan liên quan đến tình dục ở Chile làm tất cả 34 giám mục nộp đơn xin từ chức, nhưng cho tới nay, Đức Giáo Hoàng mới chấp thuận bảy trường hợp.

Hai tổng giám mục Cox và Ordenes không nằm trong số 34 người này, vì họ đã thôi làm tổng giám mục trước đó, mặc dù vẫn là một tu sĩ của giáo hội cho tới ngày Thứ Bảy. (Đ.D.)

Mời độc giả đón xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Giáo viên tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.