Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Hai tổng giám mục Công Giáo vừa bị Đức Giáo Hoàng Francis "lột áo," Francisco Jose Cox Huneeus (trái) và Marco Antonio Ordenes Fernandez. (Hình: Press TV)

VATICAN CITY (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, “lột áo” hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em, qua một chiến dịch mà ngài đang tìm cách ngăn chặn tình trạng lạm dụng tình dục trong Giáo Hội Công Giáo khắp thế giới.

Theo Reuters, trong thông cáo đưa ra, được viết bằng tiếng Tây Ban Nha, hai người bị “lột áo” là Tổng Giám Mục Francisco Jose Cox Huneeus, 84 tuổi, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận La Serena, và Tổng Giám Mục Marco Antonio Ordenes Fernandez, 53 tuổi, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Iquique.

Quyết định này được đưa ra sau điều tra của Vatican và không được quyền khiếu nại, theo thông báo của tòa thánh.

“Lột áo” là từ nôm na của quyết định “trục xuất khỏi giáo hội,” một hình phạt nặng nhất của Vatican đối với một tu sĩ, và hành động này rất ít khi xảy ra đối với một giám mục.

Quyết định này được đưa ra vào lúc có nhiều tố cáo tình dục đối với các giáo hội Công Giáo tại Chile và một số quốc gia khác như Mỹ, Đức, và Úc.

Thông báo này cũng có thể là bước khởi đầu trong một loạt vụ “lột áo” sắp tới đây đối với một số giám mục, và có lẽ bao gồm luôn cả Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, người bị tố cáo có hành động tình dục với một số trẻ em và tu sĩ khác trong hàng chục năm.

Hồng Y McCarrick bị cách chức hồi Tháng Bảy sau khi giáo hội tại Hoa Kỳ điều tra, và có những “bằng chứng rất thuyết phục” liên quan đến các tố cáo.

Cho tới nay, vị hồng y này vẫn bác bỏ tất cả tố cáo.

Tháng trước, Đức Giáo Hoàng Francis “lột áo” Linh Mục Fernando Karadima, người Chile, 88 tuổi, sau khi vị linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục một số trẻ em trong nhiều năm.

Xì căng đan liên quan đến tình dục ở Chile làm tất cả 34 giám mục nộp đơn xin từ chức, nhưng cho tới nay, Đức Giáo Hoàng mới chấp thuận bảy trường hợp.

Hai tổng giám mục Cox và Ordenes không nằm trong số 34 người này, vì họ đã thôi làm tổng giám mục trước đó, mặc dù vẫn là một tu sĩ của giáo hội cho tới ngày Thứ Bảy. (Đ.D.)

Mời độc giả đón xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháy ở Bắc California làm 71 người chết, hơn 1,000 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội thì bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt...

‘Becoming,’ hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản.

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.