Hai lãnh đạo quân đội Afghanistan từ chức sau vụ Taliban tấn công

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis xem đồng hồ khi ngồi trên chiếc trực thăng bay tới Kabul hôm 24 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Jonathan Ernst)

KABUL, Afghanistan (AP) – Tham mưu trưởng và bộ trưởng quốc phòng Afghanistan vừa đệ đơn từ chức hôm Thứ Hai sau khi xảy ra cuộc tấn công của Taliban vào một trại quân chính phủ hồi cuối tuần qua ở phía Bắc Afghanistan, khiến có khoảng 140 quân nhân thiệt mạng. Vụ từ chức này xẩy ra cùng ngày có chuyến viếng thăm bất ngờ của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis.

Cuộc tấn công, lớn nhất từ trước tới nay của Taliban nhắm vào một căn cứ quân đội chính phủ, diễn ra khi các tay súng Taliban mặc giả quân phục chính phủ, trà trộn vào căn cứ của Quân Đoàn 209 ở tỉnh Balkh hôm Thứ Sáu.

Tổng Thống Ashraf Ghani chấp nhận đơn xin từ chức của hai nhân vật này, theo bản thông cáo từ văn phòng tổng thống tại Kabul.

Hiện chưa rõ ai sẽ thay thế Bộ Trưởng Quốc Phòng Abdullah Habibi và Tham Mưu Trưởng Qadam Shah Shahim.

Một giới chức thông thạo tin tức cho hay cuộc tấn công do nhóm Taliban Haqqani, có bộ chỉ huy đặt tại Pakistan thi hành, mất từ 4 đến 6 tháng để nghiên cứu và có sự trợ giúp từ bên trong.

Haqqani trước đây vào cuối năm 2009 từng gài người mang bom tự sát vào bên trong một căn cứ tiền phương CIA, là căn cứ tiền phương Chapman, làm thiệt mạng trưởng căn cứ là bà Jennifer Lynn Mathews, một chuyên gia hàng đầu về al-Qaeda, cùng 7 nhân viên CIA khác và một giới chức tình báo Jordan.

Cũng trong ngày Thứ Hai, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis tới Kabul để tìm hiểu tình hình tại chỗ về cuộc chiến Mỹ can dự lâu nhất từ trước tới nay, trước các tin tức nói rằng chính phủ Trump đang tính gửi thêm quân sang quốc gia này. (V.Giang)

Đối lập Venezuela kêu gọi quân đội làm cách mạng chống chế độ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.