Hai lãnh đạo quân đội Afghanistan từ chức sau vụ Taliban tấn công

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis xem đồng hồ khi ngồi trên chiếc trực thăng bay tới Kabul hôm 24 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Jonathan Ernst)

KABUL, Afghanistan (AP) – Tham mưu trưởng và bộ trưởng quốc phòng Afghanistan vừa đệ đơn từ chức hôm Thứ Hai sau khi xảy ra cuộc tấn công của Taliban vào một trại quân chính phủ hồi cuối tuần qua ở phía Bắc Afghanistan, khiến có khoảng 140 quân nhân thiệt mạng. Vụ từ chức này xẩy ra cùng ngày có chuyến viếng thăm bất ngờ của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis.

Cuộc tấn công, lớn nhất từ trước tới nay của Taliban nhắm vào một căn cứ quân đội chính phủ, diễn ra khi các tay súng Taliban mặc giả quân phục chính phủ, trà trộn vào căn cứ của Quân Đoàn 209 ở tỉnh Balkh hôm Thứ Sáu.

Tổng Thống Ashraf Ghani chấp nhận đơn xin từ chức của hai nhân vật này, theo bản thông cáo từ văn phòng tổng thống tại Kabul.

Hiện chưa rõ ai sẽ thay thế Bộ Trưởng Quốc Phòng Abdullah Habibi và Tham Mưu Trưởng Qadam Shah Shahim.

Một giới chức thông thạo tin tức cho hay cuộc tấn công do nhóm Taliban Haqqani, có bộ chỉ huy đặt tại Pakistan thi hành, mất từ 4 đến 6 tháng để nghiên cứu và có sự trợ giúp từ bên trong.

Haqqani trước đây vào cuối năm 2009 từng gài người mang bom tự sát vào bên trong một căn cứ tiền phương CIA, là căn cứ tiền phương Chapman, làm thiệt mạng trưởng căn cứ là bà Jennifer Lynn Mathews, một chuyên gia hàng đầu về al-Qaeda, cùng 7 nhân viên CIA khác và một giới chức tình báo Jordan.

Cũng trong ngày Thứ Hai, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis tới Kabul để tìm hiểu tình hình tại chỗ về cuộc chiến Mỹ can dự lâu nhất từ trước tới nay, trước các tin tức nói rằng chính phủ Trump đang tính gửi thêm quân sang quốc gia này. (V.Giang)

Đối lập Venezuela kêu gọi quân đội làm cách mạng chống chế độ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.