Hai lãnh đạo quân đội Afghanistan từ chức sau vụ Taliban tấn công

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis xem đồng hồ khi ngồi trên chiếc trực thăng bay tới Kabul hôm 24 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Jonathan Ernst)

KABUL, Afghanistan (AP) – Tham mưu trưởng và bộ trưởng quốc phòng Afghanistan vừa đệ đơn từ chức hôm Thứ Hai sau khi xảy ra cuộc tấn công của Taliban vào một trại quân chính phủ hồi cuối tuần qua ở phía Bắc Afghanistan, khiến có khoảng 140 quân nhân thiệt mạng. Vụ từ chức này xẩy ra cùng ngày có chuyến viếng thăm bất ngờ của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis.

Cuộc tấn công, lớn nhất từ trước tới nay của Taliban nhắm vào một căn cứ quân đội chính phủ, diễn ra khi các tay súng Taliban mặc giả quân phục chính phủ, trà trộn vào căn cứ của Quân Đoàn 209 ở tỉnh Balkh hôm Thứ Sáu.

Tổng Thống Ashraf Ghani chấp nhận đơn xin từ chức của hai nhân vật này, theo bản thông cáo từ văn phòng tổng thống tại Kabul.

Hiện chưa rõ ai sẽ thay thế Bộ Trưởng Quốc Phòng Abdullah Habibi và Tham Mưu Trưởng Qadam Shah Shahim.

Một giới chức thông thạo tin tức cho hay cuộc tấn công do nhóm Taliban Haqqani, có bộ chỉ huy đặt tại Pakistan thi hành, mất từ 4 đến 6 tháng để nghiên cứu và có sự trợ giúp từ bên trong.

Haqqani trước đây vào cuối năm 2009 từng gài người mang bom tự sát vào bên trong một căn cứ tiền phương CIA, là căn cứ tiền phương Chapman, làm thiệt mạng trưởng căn cứ là bà Jennifer Lynn Mathews, một chuyên gia hàng đầu về al-Qaeda, cùng 7 nhân viên CIA khác và một giới chức tình báo Jordan.

Cũng trong ngày Thứ Hai, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis tới Kabul để tìm hiểu tình hình tại chỗ về cuộc chiến Mỹ can dự lâu nhất từ trước tới nay, trước các tin tức nói rằng chính phủ Trump đang tính gửi thêm quân sang quốc gia này. (V.Giang)

Đối lập Venezuela kêu gọi quân đội làm cách mạng chống chế độ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.