Hai lãnh đạo quân đội Afghanistan từ chức sau vụ Taliban tấn công

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis xem đồng hồ khi ngồi trên chiếc trực thăng bay tới Kabul hôm 24 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Jonathan Ernst)

KABUL, Afghanistan (AP) – Tham mưu trưởng và bộ trưởng quốc phòng Afghanistan vừa đệ đơn từ chức hôm Thứ Hai sau khi xảy ra cuộc tấn công của Taliban vào một trại quân chính phủ hồi cuối tuần qua ở phía Bắc Afghanistan, khiến có khoảng 140 quân nhân thiệt mạng. Vụ từ chức này xẩy ra cùng ngày có chuyến viếng thăm bất ngờ của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis.

Cuộc tấn công, lớn nhất từ trước tới nay của Taliban nhắm vào một căn cứ quân đội chính phủ, diễn ra khi các tay súng Taliban mặc giả quân phục chính phủ, trà trộn vào căn cứ của Quân Đoàn 209 ở tỉnh Balkh hôm Thứ Sáu.

Tổng Thống Ashraf Ghani chấp nhận đơn xin từ chức của hai nhân vật này, theo bản thông cáo từ văn phòng tổng thống tại Kabul.

Hiện chưa rõ ai sẽ thay thế Bộ Trưởng Quốc Phòng Abdullah Habibi và Tham Mưu Trưởng Qadam Shah Shahim.

Một giới chức thông thạo tin tức cho hay cuộc tấn công do nhóm Taliban Haqqani, có bộ chỉ huy đặt tại Pakistan thi hành, mất từ 4 đến 6 tháng để nghiên cứu và có sự trợ giúp từ bên trong.

Haqqani trước đây vào cuối năm 2009 từng gài người mang bom tự sát vào bên trong một căn cứ tiền phương CIA, là căn cứ tiền phương Chapman, làm thiệt mạng trưởng căn cứ là bà Jennifer Lynn Mathews, một chuyên gia hàng đầu về al-Qaeda, cùng 7 nhân viên CIA khác và một giới chức tình báo Jordan.

Cũng trong ngày Thứ Hai, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis tới Kabul để tìm hiểu tình hình tại chỗ về cuộc chiến Mỹ can dự lâu nhất từ trước tới nay, trước các tin tức nói rằng chính phủ Trump đang tính gửi thêm quân sang quốc gia này. (V.Giang)

Đối lập Venezuela kêu gọi quân đội làm cách mạng chống chế độ

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số, để bày tỏ sự chia buồn với các học sinh nơi đây cũng như hậu thuẫn cho cuộc vận động

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.