Hai lãnh đạo quân đội Afghanistan từ chức sau vụ Taliban tấn công

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis xem đồng hồ khi ngồi trên chiếc trực thăng bay tới Kabul hôm 24 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Jonathan Ernst)

KABUL, Afghanistan (AP) – Tham mưu trưởng và bộ trưởng quốc phòng Afghanistan vừa đệ đơn từ chức hôm Thứ Hai sau khi xảy ra cuộc tấn công của Taliban vào một trại quân chính phủ hồi cuối tuần qua ở phía Bắc Afghanistan, khiến có khoảng 140 quân nhân thiệt mạng. Vụ từ chức này xẩy ra cùng ngày có chuyến viếng thăm bất ngờ của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis.

Cuộc tấn công, lớn nhất từ trước tới nay của Taliban nhắm vào một căn cứ quân đội chính phủ, diễn ra khi các tay súng Taliban mặc giả quân phục chính phủ, trà trộn vào căn cứ của Quân Đoàn 209 ở tỉnh Balkh hôm Thứ Sáu.

Tổng Thống Ashraf Ghani chấp nhận đơn xin từ chức của hai nhân vật này, theo bản thông cáo từ văn phòng tổng thống tại Kabul.

Hiện chưa rõ ai sẽ thay thế Bộ Trưởng Quốc Phòng Abdullah Habibi và Tham Mưu Trưởng Qadam Shah Shahim.

Một giới chức thông thạo tin tức cho hay cuộc tấn công do nhóm Taliban Haqqani, có bộ chỉ huy đặt tại Pakistan thi hành, mất từ 4 đến 6 tháng để nghiên cứu và có sự trợ giúp từ bên trong.

Haqqani trước đây vào cuối năm 2009 từng gài người mang bom tự sát vào bên trong một căn cứ tiền phương CIA, là căn cứ tiền phương Chapman, làm thiệt mạng trưởng căn cứ là bà Jennifer Lynn Mathews, một chuyên gia hàng đầu về al-Qaeda, cùng 7 nhân viên CIA khác và một giới chức tình báo Jordan.

Cũng trong ngày Thứ Hai, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis tới Kabul để tìm hiểu tình hình tại chỗ về cuộc chiến Mỹ can dự lâu nhất từ trước tới nay, trước các tin tức nói rằng chính phủ Trump đang tính gửi thêm quân sang quốc gia này. (V.Giang)

Đối lập Venezuela kêu gọi quân đội làm cách mạng chống chế độ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.